07 Tháng Mười Hai 2022 ..:: LAO ĐỘNG » Tin tức chung ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
BHYT học sinh: Thu một lần 15 tháng là sai luật!
(Cập nhật: 12/09/2015 04:37:45)
Đầu tiên có thể khẳng định ngay việc Bảo hiểm Xã hội yêu cầu các trường tổ chức thu bảo hiểm y tế một lần 15 tháng là sai luật.

Nhìn lại diễn biến của việc thu bảo hiểm y tế của học sinh, sinh viên đóng một lần 15 tháng mới thấy việc hiểu và thực thi luật pháp của các cơ quan nhà nước còn nhiều lổ hổng, cán bộ có trách nhiệm không nắm được nguyên tắc thực thi và một khi đã thấy sự bất cập lại không giải quyết đến nơi đến chốn.

Đầu tiên có thể khẳng định ngay việc Bảo hiểm Xã hội yêu cầu các trường tổ chức thu bảo hiểm y tế một lần 15 tháng là sai luật. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế nêu rõ phương thức đóng bảo hiểm y tế là hằng tháng với đa số trường hợp; còn lại là các trường hợp đóng định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng. Trong luật không có dòng nào cho phép thu một lần 15 tháng!

Ngay cả Thông tư liên tịch giữa các bộ Y tế và Tài chính cũng nêu rõ đối với học sinh, sinh viên thì: "Cơ sở giáo dục thu tiền đóng phần thuộc trách nhiệm phải đóng của học sinh, sinh viên 6 tháng hoặc một năm một lần nộp vào quỹ BHYT". Ở đâu, căn cứ nào để yêu cầu học sinh hay phụ huynh học sinh đóng 15 tháng tiền bảo hiểm chỉ với lý do chuyển từ tính theo năm học sang tính theo năm tài chính?

Nếu đóng theo năm tài chính thì đúng luật chỉ được thu các tháng còn lại của năm 2015 và sau đó đến đầu năm 2016 mới được thu tiền bảo hiểm y tế của năm 2016.

Thế mà đầu tiên nhiều cán bộ của Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội giải thích lòng vòng bằng nhiều lý do chuyện thu thành 15 tháng rồi sau đó mới nói có thể tách ra thu thành hai đợt. Sau khi xã hội phản ứng nhiều lại có lời giải thích do cấp dưới làm sai! Còn Bộ Giáo dục và Đào tạo lại "kiến nghị" giãn thời gian nộp bảo hiểm y tế bằng cách sửa Thông tư liên tịch nói trên!

Thông tư liên tịch không cho phép thu 15 tháng nên chắc chắn thu 15 tháng là sai; còn Thông tư chỉ nói hai mốc 6 tháng hoặc 1 năm thì không thể máy móc hiểu là không thể thu 3 tháng để rồi phải sửa. Nếu năm tài chính (từ tháng 10-2015) chỉ còn lại 3 tháng thì chắc chắn phải thu 3 tháng chứ còn hồ nghi gì nữa.Ở đây chỉ có một chuyện Thông tư cần phải sửa. Đó là ghi rõ học sinh, sinh viên có thể nộp bảo hiểm y tế định kỳ hằng tháng. Nếu nộp thành từng 6 tháng hay 1 năm thì phải được giảm số tiền nộp.

Ai cũng biết giá trị thời gian của đồng tiền; tiền đóng bây giờ sẽ khác tiền đóng vào 12 tháng nữa. Chính vì vậy các dịch vụ thu tiền hàng tháng đều khuyến khích khách hàng nộp kỳ hạn dài hơn bằng cách giảm giá mạnh.

Thử nghĩ mà xem, người lao động hưởng lương hằng tháng, có ai dám nghĩ đến chuyện đòi hưởng cả 12 tháng lương trước mới chịu làm việc? Họ cũng nộp bảo hiểm y tế theo tháng chứ luật đâu bắt họ đóng theo năm, vì sao với học sinh, sinh viên lại bắt đóng theo từng 6 tháng hay 12 tháng?

Từng người, từng gia đình thì có thể nói khoản chênh lệch đóng từng tháng hay đóng nguyên năm là không đáng kể nhưng tính trên toàn bộ số học sinh, sinh viên cả nước thì đây là con số khổng lồ.

Với 17,8 triệu học sinh sinh viên cả nước, tổng số tiền bảo hiểm y tế có thể thu về lên đến 7.700 tỉ đồng mỗi năm. Chỉ cần lấy mức lãi suất trái phiếu chính phủ để tính cũng có thể thấy hàng tháng khoản tiền này làm ra đến vài ba chục tỉ đồng.

Bộ Tài chính và Bộ Y tế nên ngồi lại để đi đến một kết luận hợp lý cho phụ huynh và học sinh dựa trên các nguyên tắc kinh tế, tài chính sơ đẳng.

Nguyễn Vạn Phú

Nguồn: TBKTSG


Tin - Bài khác
Xác định thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc
Hưởng BHXH một lần không lợi bằng quy định của Luật BHXH năm 2014
Gần 90.000 công nhân PouYuen đình công vì “không được hưởng BHXH 1 lần”
Thời gian đóng BHTN có được tính hưởng trợ cấp thôi việc?
Bắt đầu cấp mã số thuế cho người phụ thuộc
Lịch nghỉ lễ 30 tháng 4, 1/5 và Giỗ tổ Hùng Vương 2015: Nghỉ 6 ngày!
Quy định về tiền lương, tiền nghỉ phép và làm thêm giờ
Vì sao phải bắt buộc mua BHYT theo hộ gia đình?
Đi làm nước nào lương cao?
Cán bộ, công chức, viên chức được tăng lương
Cây Mắc ca và một tỷ đô
LĐLĐ TP HCM thăm, chúc Tết công nhân ngành điện, nước
Tiền lương năm 2015 và những thay đổi lớn người lao động cần biết
Tiền lương làm thêm giờ ngày lễ, Tết được hưởng 300%
Nhiều trường hợp người lao động được bồi thường, trợ cấp khi bị tai nạn
Hướng dẫn tăng lương hưu, trợ cấp BHXH từ 1/1/2015
Tọa đàm báo chí về những điểm mới của Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi)
Mua BHYT theo hộ gia đình: Dân ngán ngẩm!
Quy định chế độ chi trả bảo hiểm thất nghiệp theo Luật Việc làm mới
Người mang thai hộ sẽ được hưởng chế độ thai sản
Tăng lương hưu, trợ cấp từ 1-1-2015
Phi công Vietnam Airlines xin nghỉ việc hàng loạt vì lương thấp?
Sa thải sai luật, Phòng Giáo dục - đào tạo thua kiện
Trang 3 trong 3Đầu tiên    Trước   1  2  [3]  Tiếp   Cuối    
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 25
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 25

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4,250,908