29 Tháng Giêng 2023 ..:: LAO ĐỘNG » Tin tức chung ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Đòi giảm mức tăng lương tối thiểu là vô lý
(Cập nhật: 01/10/2015 10:41:45)

 “Việc doanh nghiệp kiến nghị đòi giảm mức tăng lương tối thiểu là hết sức vô lý. Hôm nay (30-9), tại phiên họp Chính phủ tôi đã đề nghị Chính phủ nâng mức tăng lương năm 2016 cho người lao động cao hơn mức mà hội đồng tiền lương đã đưa ra” - ông Đặng Ngọc Tùng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, nói với Pháp Luật TP.HCM vào chiều 30-9.

Theo ông Tùng, các doanh nghiệp cần thực hiện theo đúng lộ trình. Ngoài ra, trước đây Bộ LĐ-TB&XH đã cam kết với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là đến năm 2017 mức lương tối thiểu sẽ ngang bằng với mức sống tối thiểu của người lao động. “Hiện nay các doanh nghiệp Việt Nam có tư duy nhập khẩu các trang thiết bị cũ và dựa vào nhân công rẻ để sản xuất. Tình trạng này không thể kéo dài nên việc tăng lương là cần thiết để họ đầu tư công nghệ nhằm tăng năng suất lao động. Ngoài ra, đời sống công nhân hiện nay rất khổ cực, bữa ăn thiếu thốn, sao các doanh nghiệp không đề cập và chia sẻ với người lao động?” - ông Tùng đặt vấn đề.


 
Hiện nay, người lao động vẫn còn khó khăn trong chi tiêu hằng ngày. Ảnh: HTD

Đề nghị giảm tiền bảo hiểm?!

Trước đó, nhiều doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp kiến nghị Thủ tướng cân nhắc việc tăng lương, mức đóng bảo hiểm xã hội (BHXH). Cụ thể, Hiệp hội Dệt may Việt Nam đề xuất giữ mức đóng BHXH cũ. Theo hiệp hội này, từ năm 2010 đến nay lương tối thiểu vùng tăng từ 2,15 đến 3,16 lần. Ngoài ra, tỉ lệ đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm tai nạn cũng tăng từ 18% (năm 2010) lên 22% (năm 2014). Đặc biệt, khi Luật BHXH mới có hiệu lực từ đầu năm 2016 thì việc đóng BHXH sẽ quá sức chịu đựng của doanh nghiệp nên hiệp hội này đề nghị giảm tỉ lệ đóng các khoản bảo hiểm về mức của năm 2010.

Tương tự, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Lâm Đồng cũng kiến nghị Thủ tướng cân nhắc khi đưa ra mức tăng lương tối thiểu vùng 2016. Theo họ, nếu không đưa mức lương hợp lý thì khả năng nhiều doanh nghiệp bị ngừng hoạt động hoặc phá sản… khiến nhiều lao động mất việc. “Doanh nghiệp đã và đang tăng chi phí lao động bao gồm các khoản đóng góp cho an sinh xã hội cao. Những chi phí này tăng gấp đôi chi phí thực tế mà người lao động phải trả. Ngoài ra, nhìn chung chi phí này cao hơn các nước lân cận” - Liên minh diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) còn nêu trong kiến nghị gửi Thủ tướng.

Lương tăng không nhiều

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho biết VCCI cũng chưa hài lòng với mức tăng lương đã được thông qua. Bởi vì các doanh nghiệp phải tăng lương, tăng tiền đóng BHXH thì sẽ không chịu nổi. “Nếu Chính phủ vẫn tăng lương thì cho doanh nghiệp đóng BHXH theo mức cũ. Nếu không giãn lộ trình đóng BHXH thì cần có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp” - ông Phòng đề nghị.

Tuy vậy, ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH - Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia, khẳng định vẫn giữ nguyên mức tăng lương đã thông qua. Việc các doanh nghiệp trong và ngoài nước ý kiến thì Chính phủ sẽ xem xét quyết định.

Theo ông Huân, năm 2016, cùng với việc tăng lương, doanh nghiệp phải đóng BHXH theo mức mới nên doanh nghiệp sẽ gặp khó. Tuy nhiên, người lao động cũng mong muốn tăng lương do đời sống của họ đang gặp nhiều khó khăn. “Nếu tính tăng lương tỉ lệ phần trăm thì có vẻ cao nhưng thực tế chỉ tăng 250.000-400.000 đồng. Các doanh nghiệp sợ mức đóng BHXH mới sẽ là gánh nặng nên đề nghị giãn lộ trình đóng BHXH cần cân nhắc. Nếu doanh nghiệp gặp khó thật sự thì có thể Chính phủ sẽ kiến nghị Quốc hội giãn lộ trình đóng BHXH theo quy định mới” - ông Huân nói.

 

Trước đó, VCCI đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 là 10,7%. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất 16,8%. Qua ba phiên họp căng thẳng, ngày 3-9, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã chốt mức tăng 11,6%-12,9% (tăng 250.000-400.000 đồng), tùy vùng. Hiện Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến về dự thảo trình Thủ tướng về mức tăng lương 2016.

VIẾT LONG

Viết Long

Nguồn: Pháp luật Tp.HCM


Tin - Bài khác
Nhiều chính sách cho lao động nữ
Hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động bị thu hồi đất
Chốt mức tăng lương tối thiểu vùng 12,4%
Dự thảo Nghị định của Chính phủ về tăng lương tối thiểu vùng
BHYT học sinh: Thu một lần 15 tháng là sai luật!
Lừa đảo người lao động: Dẹp mãi không xong!
VCCI: Tăng lương, đừng để thất nghiệp gia tăng
Trách nhiệm bảo hiểm xã hội - được và mất
Bộ y tế hướng dẫn mức bồi dưỡng người làm việc trong môi trường độc hại
Hướng dẫn nộp bảo hiểm thất nghiệp hàng tháng theo chế độ tiền lương
Thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ hàng năm
Hướng dẫn tiền lương ngày lễ đối với lao động làm theo ca
Tổng Liên đoàn lao động: Kiên quyết đề nghị tăng lương 16,8%
Việc xếp lương khi chuyển sang làm công việc mới
Họp tiền lương tối thiểu: Tranh cãi nảy lửa vẫn chưa ra kết quả
Hướng dẫn khám, chữa bệnh BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ
Công đoàn là của ai?
Sao dễ bị lừa vậy?
Các loại phụ cấp lương trong Công ty TNHH MTV
Hướng dẫn về chế độ BHXH với đối tượng tinh giản biên chế
Nâng lương trong thời gian nghỉ thai sản, chế độ thế nào?
Đối tượng hưởng phụ cấp có được tiền lương tăng thêm 8%?
Gian nan đi đòi chế độ BHXH
Quốc hội thông qua Nghị quyết cho hưởng BHXH một lần
Thủ tục giải quyết chế độ đối với người tham gia nghĩa vụ quốc tế
Chiều nay 22/6, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về hưởng BHXH một lần
87,45% ĐBQH đồng ý sửa quy định hưởng BHXH một lần
Công nhân đình công đòi quyền... đi vệ sinh
Hàng ngàn người có thể mất việc khi luật kế toán sửa đổi
Nghỉ thai sản có được hưởng phụ cấp trách nhiệm?
Trang 1 trong 3Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  Tiếp   Cuối    
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 22
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 22

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4,266,621