29 Tháng Giêng 2023 ..:: LAO ĐỘNG » Tin tức chung ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Cho nhân viên có thai nghỉ việc, Ban thời sự VTV thua kiện
(Cập nhật: 16/05/2016 08:45:13)
Luật sư Phan Thị Hương Thủy, đại diện ủy quyền của nguyên đơn tại tòa - Ảnh: T.L.

TAND quận Ba Đình (TP Hà Nội) vừa mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của một biên tập viên đối với bị đơn là Ban thời sự Đài truyền hình VN (VTV) về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Tòa tuyên buộc ban thời sự VTV phải nhận nguyên đơn trở lại làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn 12 tháng, buộc phải trả tiền lương những ngày nguyên đơn không được làm việc với tổng số tiền hơn 36 triệu đồng.

Trước đó, vào tháng 12-2015, TAND quận Ba Đình đã đưa vụ án ra xét xử lần đầu và quyết định hoãn phiên tòa theo yêu cầu của ban thời sự VTV. 

Khởi kiện vì bị chấm dứt hợp đồng lao động

Theo đơn khởi kiện, từ ngày 1-10-2013 đến ngày 13-8-2014, nguyên đơn công tác tại Trung tâm thời tiết và cảnh báo thiên tai Đài truyền hình VN với chức danh dẫn chương trình thời tiết ở chuyên mục dự báo thời tiết.

Tháng 8-2014, nguyên đơn đăng ký thi tuyển vào chức danh biên tập viên do ban thời sự VTV1 tổ chức và nằm trong số 11 người trúng tuyển. Nguyên đơn được phân vào làm việc ở phòng các vấn đề thời sự và chuyển sang phòng xã hội từ tháng 1-2015.

Ngày 1-5-2015, nguyên đơn được ban thời sự ký hợp đồng thử việc 2 tháng với nhiệm vụ dẫn chương trình, biên tập các bản tin. Trong thời hạn thử việc, nguyên đơn đã sản xuất nhiều tin bài, phóng sự được ban thời sự khen thưởng.

Sau khi hết thời hạn thử việc, nguyên đơn vẫn tiếp tục làm việc bình thường và không thấy ban thời sự gửi thông báo về kết quả thử việc.

Tháng 8-2015, gia đình nguyên đơn đã nhận qua đường bưu điện thông báo về việc không ký hợp đồng lao động tiếp theo với người lao động.

Thông báo có nội dung trưởng ban thời sự đã quyết định chấm dứt thời hạn thử việc và không ký hợp đồng lao động tiếp theo đối với 4 trường hợp, trong đó có nguyên đơn, do không đủ tiêu chuẩn để có thể trở thành biên tập viên dẫn chương trình theo yêu cầu của ban thời sự.

Nguyên đơn đã bàn giao công việc từ tháng 8-2015 và nộp đơn khởi kiện ban thời sự ra TAND quận Ba Đình.

Tại đơn khởi kiện, nguyên đơn yêu cầu ban thời sự phải ký hợp đồng lao động xác định thời hạn 12 tháng kể từ ngày 1-7-2015 cho nguyên đơn, đồng thời phải bồi thường theo quy định tại Bộ luật lao động, làm sổ bảo hiểm xã hội và thẻ bảo hiểm y tế cho nguyên đơn và các chế độ khác theo quy định của Đài truyền hình VN.

Thua kiện vì hết thời hạn thử việc, không ra quyết định

Tại tòa, luật sư Phan Thị Hương Thủy (đại diện theo ủy quyền của nguyên đơn) cho rằng ngày 30-6-2015, sau khi kết thúc thời gian thử việc, ban thời sự không gửi thông báo cho nguyên đơn là công việc không đạt yêu cầu nên áp dụng nguyên tắc suy đoán có lợi cho người lao động phải được hiểu là công việc làm thử đạt yêu cầu.

Theo luật sư Phan Thị Hương Thủy, hợp đồng thử việc đã kết thúc vào ngày 30-6-2015 nhưng ban thời sự không thông báo gì mà vẫn để nguyên đơn tiếp tục làm việc, tiếp tục trả lương trong thời gian 1 tháng 10 ngày mới ban hành thông báo chấm dứt thời gian thử việc và từ chối ký hợp đồng lao động tiếp theo.

Vì vậy, thời gian từ 1-7-2015 đến 10-8-2015 được coi là nguyên đơn làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn 12 tháng (theo quyết định số 1541 của tổng giám đốc Đài truyền hình VN).

Đại diện ủy quyền của nguyên đơn cho rằng lý do nêu trong thông báo của ban thời sự không thuộc các trường hợp người sử dụng lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động quy định tại Bộ luật lao động.

Và mặc dù ban hành thông báo từ chối ký hợp đồng lao động tiếp theo với nguyên đơn nhưng ngày 10-8-2015, ban thời sự vẫn cấp giấy đi đường cho nguyên đơn đi công tác ở Nam Định.

Theo luật sư Phan Thị Hương Thủy, thời điểm ban thời sự đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với nguyên đơn khi nguyên đơn đang mang thai gần đến ngày sinh là vi phạm Bộ luật lao động. Vì Bộ luật lao động quy định người sử dụng lao động không được quyền chấm dứt hợp đồng lao động về lý do thai sản. Thực tế sau khi nghỉ việc 2 tuần, nguyên đơn đã sinh con.

Xét yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là có căn cứ, TAND quận Ba Đình đã tuyên buộc chấp nhận yêu cầu khởi kiện, buộc ban thời sự, VTV phải ký hợp đồng với nguyên đơn.

Bản án cũng tuyên quyết định trên có hiệu lực thi hành ngay vì theo quy định của Luật thi hành án dân sự, các bản án lao động về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động được tòa án cấp sơ thẩm chấp nhận đơn khởi kiện của người lao động thì có hiệu lực thi hành ngay, không phụ thuộc vào việc sau đó các bên có kháng cáo hay không.

 
TÂM LỤA

 

Nguồn: Theo TTO


Tin - Bài khác
Giúp công nhân ở trọ mua điện đúng giá
6 việc cần làm để chuẩn bị bắt đầu công việc mới
Nghỉ hưu từ 1/1/2015-30/4/2016 vẫn được tăng 8% lương hưu
Điều chỉnh mức đóng bảo hiểm theo quy định mới từ 1-1-2016
Trả trợ cấp thôi việc khi bị mất việc làm là không đúng quy định
Thủ tướng: có thể lập công đoàn riêng tại doanh nghiệp
Điều kiện hưởng và cách tính lương hưu theo Luật BHXH mới
Đã đủ chế tài xử phạt vi phạm về xuất khẩu lao động?
Đòi giảm mức tăng lương tối thiểu là vô lý
Nhiều chính sách cho lao động nữ
Hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động bị thu hồi đất
Chốt mức tăng lương tối thiểu vùng 12,4%
Dự thảo Nghị định của Chính phủ về tăng lương tối thiểu vùng
BHYT học sinh: Thu một lần 15 tháng là sai luật!
Lừa đảo người lao động: Dẹp mãi không xong!
VCCI: Tăng lương, đừng để thất nghiệp gia tăng
Trách nhiệm bảo hiểm xã hội - được và mất
Bộ y tế hướng dẫn mức bồi dưỡng người làm việc trong môi trường độc hại
Hướng dẫn nộp bảo hiểm thất nghiệp hàng tháng theo chế độ tiền lương
Thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ hàng năm
Hướng dẫn tiền lương ngày lễ đối với lao động làm theo ca
Tổng Liên đoàn lao động: Kiên quyết đề nghị tăng lương 16,8%
Việc xếp lương khi chuyển sang làm công việc mới
Họp tiền lương tối thiểu: Tranh cãi nảy lửa vẫn chưa ra kết quả
Hướng dẫn khám, chữa bệnh BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ
Công đoàn là của ai?
Sao dễ bị lừa vậy?
Các loại phụ cấp lương trong Công ty TNHH MTV
Hướng dẫn về chế độ BHXH với đối tượng tinh giản biên chế
Nâng lương trong thời gian nghỉ thai sản, chế độ thế nào?
Trang 1 trong 4Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  Tiếp   Cuối    
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 43
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 43

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4,266,722