07 Tháng Mười Hai 2022 ..:: LAO ĐỘNG » Tin tức chung ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Đóng 2% lương cho công đoàn là quy định tốt hay tồi?
(Cập nhật: 18/05/2016 08:24:00)

Thông tin từ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho hay khoản 2 Điều 26 Luật Công đoàn năm 2012 quy định doanh nghiệp (DN) phải đóng tài chính cho công đoàn bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH cho người lao động (NLĐ) được DN đề cử là quy định tồi. Lý do:

Công đoàn là tổ chức tự nguyện của NLĐ nhưng lại yêu cầu NLĐ đóng công đoàn phí là không cần thiết, chưa xuất phát từ tính chất, vai trò của công đoàn; việc yêu cầu DN đóng công đoàn phí sẽ làm giảm tính độc lập của công đoàn; khoản tiền 2% quỹ lương của toàn bộ NLĐ là chi phí xã hội rất lớn nhưng không mang lại hiệu quả rõ ràng...

Tuy nhiên, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐ) cho rằng đề cử nói trên là không chính xác, không hợp lý hợp tình, thiếu hiểu biết tối thiểu về tổ chức công đoàn, phủ nhận một quy định tốt đối với NLĐ trong suốt 55 năm qua. Vì vậy, trong Công văn số 50 gửi Bộ Chính trị, Ban Bí thư do Phó Chủ tịch Thường trực Trần Thanh Hải ký, TLĐ kiến nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư chỉ đạo Đảng đoàn VCCI dừng việc bình chọn đối với quy định này. Ngoài ra, TLĐ còn cho rằng: Hiện nay trong giai đoạn chuẩn bị phê duyệt Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nhưng đã có đề nghị thành lập tổ chức của NLĐ. Việc làm này của VCCI cố tình tạo thành dư luận xã hội, có khả năng làm cho công đoàn Việt Nam gặp khó khăn.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI, nói: “Thực ra thông tin mà báo Lao Động, Người Lao Động đăng tải là văn bản hành chính trao đổi giữa VCCI và TLĐ”.

Trước đó, ngày 5-5, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc ký Công văn số 1013 gửi các bộ, ngành liên quan đề nghị phản hồi về các quy định được xếp hạng tốt và tồi “nhằm tăng cường tính khách quan và thể hiện ý kiến đầy đủ, đa chiều của Cuộc bình chọn các quy định tốt nhất, tồi nhất”.

Theo ông Tuấn, công văn xin ý kiến quy định về 2% phí công đoàn mà TLĐ nhận được là giai đoạn 4 của cuộc bình chọn, chứ chưa phải là kết quả của cuộc bình chọn. “Quy định tốt nhất hay tồi nhất là do DN, người dân bình chọn và đánh giá” - ông Tuấn cho hay.

Nói thêm về giai đoạn xin ý kiến các bộ, ngành liên quan, ông Tuấn cho biết những đề cử mà VCCI nhận được từ các DN, hiệp hội DN mới phản ánh một góc nhìn, VCCI rất mong muốn có được ý kiến phân tích từ các khía cạnh khác, có thể cơ quan soạn thảo không chỉ cân nhắc đến lợi ích của DN mà còn lợi ích khác của NLĐ, người dân, trật tự xã hội… Những thông tin mà các bộ, ngành, tổ chức cung cấp sẽ được gửi kèm, cung cấp đầy đủ trong giai đoạn bình chọn sau này.

CHÂN LUẬN - VIẾT LONG

Nguồn: Theo PLO


Tin - Bài khác
Mua BHYT theo hộ gia đình: Dân ngán ngẩm!
Quy định chế độ chi trả bảo hiểm thất nghiệp theo Luật Việc làm mới
Người mang thai hộ sẽ được hưởng chế độ thai sản
Tăng lương hưu, trợ cấp từ 1-1-2015
Phi công Vietnam Airlines xin nghỉ việc hàng loạt vì lương thấp?
Sa thải sai luật, Phòng Giáo dục - đào tạo thua kiện
Trang 4 trong 4Đầu tiên    Trước   1  2  3  [4]  Tiếp   Cuối    
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 28
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 28

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4,250,905