09 Tháng Hai 2023 ..:: LAO ĐỘNG » Tin tức chung ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Gần 90.000 công nhân PouYuen đình công vì “không được hưởng BHXH 1 lần”
(Cập nhật: 28/03/2015 07:16:34)

 

Trao đổi với PV (Báo Lao Động) công nhân Bích Thảo, quê Long An, cho biết, bắt đầu từ ngày 26.3, các CN đã tổ chức ngừng việc tại xưởng. Nguyên nhân đình công bắt nguồn từ khi các cán bộ cao cấp trong xưởng “đi họp ở trên về thông báo rằng, từ nay, khi công nhân nghỉ việc sẽ không được nhận BHXH một lần như trước mà phải đợi đến tuổi hưu, nam 60 tuổi và nữ 55 tuổi”.

 

Trong 2 ngày 26-27.3, gần 90.000 công nhân Cty TNHH PouYuen Việt Nam (Q.Bình Tân, TPHCM) đã đình công phản đối các quy định tại điều 60, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về việc không cho người tham gia BHXH được hưởng BHXH một lần như trước. Luật này vừa được Quốc hội thông qua ngày 20.11.2014 và vẫn chưa có hiệu lực.
Công nhân ngừng việc từ ngày 26.3 

Sáng nay, trên loa phát thanh của Cty phát đi nội dung: “Ngày 26.3, công nhân Cty ngừng việc vì không đồng tình về chế độ chính sách của Luật BHXH mới. Cụ thể, chế độ nhận trợ cấp một lần của BHXH sau khi công nhân nghỉ việc không được nhận như trước đây mà phải đợi đến tuổi nghỉ hưu tại Điều 60 Luật BHXH. Ví dụ, một công nhân đã đóng BHXH 3 năm nhưng nghỉ việc thì không được hưởng BHXH một lần mà phải đợi đến 55 tuổi. Công nhân rất bức xúc về vấn đề này, công nhân mong muốn chế độ trợ cấp một lần phải được thực hiện như quy định hiện nay. Khi sự việc xảy ra, các cơ quan ban ngành như BHXH TP, LĐLĐ quận, Phòng LĐTBXH quận Bình Tân đã đến hỗ trợ Cty để tuyên truyền tập hợp ý kiến của công nhân. Công đoàn Cty PouYuen kính mong các cấp lãnh đạo giúp đỡ, có ý kiến đến nội dung kiến nghị của công nhân như đã nêu trên trong thời gian sớm nhất để công nhân yên tâm sản xuất”. CĐ Cty cũng kêu gọi công nhân trở lại sản xuất để không ảnh hưởng đến Cty và bản thân công nhân.

 Công nhân phản ứng vì không được nhận "trợ cấp BHXH một lần"

Khi sự việc xảy ra, CĐ Cty và ban giám đốc Cty đã tổng hợp ý kiến gửi đến UBND quận Bình Tân nhờ giúp đỡ. Ngay trong ngày 26.3, CĐ Cty và ban giám đốc đã nhận được thư phúc đáp của UBND quận Bình Tân. Theo đó, thư trả lời do ông Phó Chủ tịch UBND quận Phạm Văn Mười ký, nêu rõ: UBND quận ghi nhận đầy đủ ý kiến của công nhân lao động của Cty, về chế độ hưởng trợ BHXH một lần mà công nhân Cty kiến nghị. Toàn bộ nội dung kiến nghị, UBND quận sẽ chuyển đến BHXH TP, HĐND TP, Đoàn Đại biểu quốc hội TP để nghiên cứu và báo cáo lên trên để cơ quan chức năng lưu ý khi ban hành thông tư hướng dẫn thực hiện luật BHXH trong thời gian tới cần quan tâm các kiến nghị của công nhân lao động.

Trước đây mỗi khi các CN nghỉ làm việc tại công ty mà muốn nhận khoản tiền BHXH đã đóng của mình sẽ đến cơ quan làm thủ tục. Cơ quan BHXH sẽ căn cứ quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 55, Luật BHXH 2006: “Bảo hiểm xã hội một lần đối với người không đủ điều kiện hưởng lương hưu là: Sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội”. Diễn giải nôm na là nếu CN nghỉ việc tại công ty sẽ được nhận cuốn sổ BHXH mà mình đã tham gia, sau đó 1 năm CN đem cuốn sổ này đến cơ quan BHXH để khai báo làm thủ tục nhận trợ cấp 1 lần.

Tuy nhiên theo chị Thảo, mới đây chị và toàn thể CN được các lãnh đạo Cty công bố, Luật BHXH mới sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1.1.2016, đồng nghĩa việc công nhân sẽ không được nhận trợ cấp BHXH một lần nữa.

 

 

Về việc CNLĐ tại Cty TNHH Pouyuen VN ngừng việc:

Tổng LĐLĐVN đề nghị LĐLĐ TPHCM tiếp thu ý kiến phản ánh của NLĐ

Ngày 27.3, Tổng LĐLĐVN nhận được thông tin phản ánh của LĐLĐ TPHCM về việc hàng trăm CNLĐ tại Cty TNHH Pouyuen VN (D10/89Q, Quốc lộ 1A, Tân Tạo, Bình Tân, TPHCM) ngừng việc do không đồng tình với chính sách BHXH một lần quy định tại Điều 60 Luật BHXH số 58/2014/QH13.

Về việc trên, Tổng LĐLĐVN đã có công văn bản do Phó Chủ tịch Mai Đức Chính ký đề nghị LĐLĐ TPHCM theo dõi, vận động, thuyết phục CNLĐ theo hướng sau:

1/Luật BHXH số 58/2014/QH13 được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII thông qua ngày 20.11.2014 sẽ cóhiệu lực thi hành kể từ ngày 1.1.2016. Mọi chính sách về BHXH như: Trợ cấp ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghể nghiệp, hưu trí, tử tuất, thất nghiệp, BHXH vẫn được thực hiện theo các quy định hiện hành của Luật BHXH số 71/2006/QH11.

2/Mục tiêu của Luật BHXH năm 2014 là nhằm đảm bảo cho NLĐđược hưởng chế độ hưu trí khi hết tuổi LĐ, đảm bảo quyền an sinh xã hội của NLĐ theo quy định của Hiến pháp. Tổng LĐLĐVN đề nghị LĐLĐ TPHCM thông tin, tuyên truyền, vận động để NLĐ tại Cty TNHH Pouyuen VN yên tâm, quay trở lại làm việc và ổn định sản xuất.

3/Tổng LĐLĐVN cũng đề nghị LĐLĐ TPHCM tiếp thu ý đầy đủ các ý kiến phản ánh của NLĐ, báo cáo Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN (qua Ban Quan hệ LĐ) để tổng hợp và có ý kiến với Chính phủ và Quốc hội trong việc xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành Luật BHXH năm 2014 trong thời gian tới, đảm bảo tốt quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ. V.L

Nguồn: Lao Động


Tin - Bài khác
Thời gian đóng BHTN có được tính hưởng trợ cấp thôi việc?
Bắt đầu cấp mã số thuế cho người phụ thuộc
Lịch nghỉ lễ 30 tháng 4, 1/5 và Giỗ tổ Hùng Vương 2015: Nghỉ 6 ngày!
Quy định về tiền lương, tiền nghỉ phép và làm thêm giờ
Vì sao phải bắt buộc mua BHYT theo hộ gia đình?
Đi làm nước nào lương cao?
Cán bộ, công chức, viên chức được tăng lương
Cây Mắc ca và một tỷ đô
LĐLĐ TP HCM thăm, chúc Tết công nhân ngành điện, nước
Tiền lương năm 2015 và những thay đổi lớn người lao động cần biết
Tiền lương làm thêm giờ ngày lễ, Tết được hưởng 300%
Nhiều trường hợp người lao động được bồi thường, trợ cấp khi bị tai nạn
Hướng dẫn tăng lương hưu, trợ cấp BHXH từ 1/1/2015
Tọa đàm báo chí về những điểm mới của Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi)
Mua BHYT theo hộ gia đình: Dân ngán ngẩm!
Quy định chế độ chi trả bảo hiểm thất nghiệp theo Luật Việc làm mới
Người mang thai hộ sẽ được hưởng chế độ thai sản
Tăng lương hưu, trợ cấp từ 1-1-2015
Phi công Vietnam Airlines xin nghỉ việc hàng loạt vì lương thấp?
Sa thải sai luật, Phòng Giáo dục - đào tạo thua kiện
Trang 1 trong 1Đầu tiên    Trước   [1]  Tiếp   Cuối    
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 39
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 39

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4,269,535