07 Tháng Mười Hai 2022 ..:: HÔN NHÂN » Tin tức chung ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Luật đang bỏ ngỏ: Chấm dứt con nuôi, khó lấy lại khai sinh gốc
(Cập nhật: 18/02/2015 18:07:39)

Luật chưa quy định rõ khi chấm dứt việc làm con nuôi, người con có được lấy lại khai sinh gốc của cha mẹ đẻ hay không. Sở Tư pháp đang chờ Bộ hướng dẫn.

Phản ánh với Pháp Luật TP.HCM, chị K. (phường 6, quận 4, TP.HCM) e dè: “Tôi không thể chịu được cảnh giấy khai sinh của mình không có tên cha mẹ ruột. Tôi nhờ báo khéo léo nêu tình huống của tôi để các cơ quan chức năng quan tâm hỗ trợ...”.

Từ có cha mẹ thành không

Chị K. cho biết trước đây vì hoàn cảnh khó khăn, cha mẹ chị đã để chị làm con nuôi của một người thân trong gia đình. Việc cho nhận con nuôi này được phường cấp quyết định vào năm 2005. Chín năm trôi qua, thấy chị đã trưởng thành, các bên thống nhất chấm dứt việc nuôi con nuôi. Năm 2014, TAND quận 4 ra quyết định chấp thuận. Cũng theo tòa, quyết định công nhận nuôi con nuôi trước đó của UBND phường không còn giá trị pháp lý.

Khi có quyết định của tòa, chị liên hệ UBND phường xin lại giấy khai sinh cũ mang tên cha mẹ ruột nhưng phường không đồng ý. Theo phường, sau khi làm thủ tục nhận con nuôi, phường đã thu lại bản gốc giấy khai sinh cũ của chị (năm 1996) đồng thời cấp giấy khai sinh mới (năm 2009) thể hiện người mẹ nuôi là mẹ chị. Giờ phường không thể cấp lại giấy khai sinh cũ cho chị vì nó được lưu hồ sơ và không có giá trị sử dụng. Phường chỉ có thể cập nhật vào giấy khai sinh mới là quan hệ mẹ con giữa chị và mẹ nuôi đã chấm dứt theo quyết định của tòa. Như thế chị sẽ rơi vào tình trạng không cha mẹ.

Đang rối vì luật không quy định

Trước tình thế này, chị đã đi tư vấn khắp nơi nhưng ai cũng cho rằng cách giải quyết của phường là không sai. Việc xin lại giấy khai sinh gốc ban đầu của chị là không thể vì nó không còn giá trị pháp lý. Để xử lý vấn đề này thì hiện giờ luật đang... bỏ ngỏ.

“Vụ việc của tôi thật trớ trêu. Tôi không thể lấy khai sinh mới của mẹ nuôi, cũng không thể lấy lại khai sinh gốc của cha mẹ đẻ” - chị K. bộc bạch.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, một số chuyên gia pháp lý về hộ tịch phân tích: Theo quy định, việc đăng ký nuôi con nuôi được tiến hành tại trụ sở UBND cấp xã và được ghi vào sổ đăng ký nuôi con nuôi, UBND cấp xã sẽ trao giấy chứng nhận nuôi con nuôi cho các bên. UBND cấp xã nơi đã đăng ký khai sinh cho trẻ em sẽ đăng ký khai sinh lại cho con nuôi và thu hồi giấy khai sinh cũ. Việc chấm dứt nuôi con được ghi vào sổ đăng ký việc nuôi con nuôi trước đây.

Cạnh đó, Luật Nuôi con nuôi quy định trừ trường hợp giữa cha mẹ đẻ và cha mẹ nuôi có thỏa thuận khác, kể từ ngày giao nhận con nuôi, cha mẹ đẻ không còn quyền, nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng... đối với con đã cho làm con nuôi. Các quyền này sẽ được khôi phục khi việc nuôi con nuôi chấm dứt. Luật không nêu rõ cũng như không có hướng dẫn về việc khôi phục lại giấy khai sinh.

Như vậy, căn cứ vào các quy định liên quan, trường hợp của chị K. đang bị tắc.

Chúng tôi đã liên hệ phòng Hộ tịch Sở Tư pháp TP.HCM để trao đổi về vụ việc này. Nơi đây cho biết đang tập hợp các trường hợp như chị K. để trình Bộ Tư pháp xem xét tìm hướng giải quyết. Hiện vẫn chưa có đề xuất nào với các trường hợp như thế này cả.

Theo PLO

Nguồn: Internet


Tin - Bài khác
Có được ghi bổ sung tên cha và Giấy khai sinh cho con?
Bảo mẫu đánh dã man trẻ mồ côi
Chồng Tây nhanh chân đăng ký khai sinh trước, mẹ mất con
Hôn nhân có yếu tố nước ngoài: Vợ đứng tên nhà, chồng vẫn được thừa kế
Chính thức ban hành thủ tục về mang thai hộ, phụ nữ độc thân sinh con
Tài sản vợ chồng những điều cần biết
Ly hôn giả bị phạt đến 20 triệu đồng
Quy định mới quan trọng về phân chia tài sản vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân
Trang 1 trong 1Đầu tiên    Trước   [1]  Tiếp   Cuối    
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 14
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 14

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4,250,872