07 Tháng Mười Hai 2022 ..:: HÔN NHÂN » Tin tức chung ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Linh hoạt nhập hộ khẩu cho trẻ
(Cập nhật: 02/03/2015 09:23:24)
Người dân đang làm thủ tục nhập hộ khẩu tại Công an TP.HCM. Ảnh: HTD

Pháp Luật TP.HCM ngày 24-2 đăng bài Phải gỡ rối về giấy chứng minh cho trẻphản ánh tình trạng các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như cha hoặc mẹ chết mà người kia bỏ đi đâu không rõ, hiện sống với người thân… thì việc nhập hộ khẩu để làm giấy chứng minh cho các cháu là rất khó.

Mới đây, phía Công an TP.HCM cho biết với một số trường hợp đặc biệt, vừa qua nơi đây đã xin ý kiến của Bộ Công an linh hoạt giải quyết.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Thượng tá Cao Văn Đen, Phó phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an TP.HCM, chỉ dẫn thêm trường hợp các cháu đang ở với cha hoặc mẹ nhưng cha hoặc mẹ cũng không có chứng minh nhân dân để làm hợp đồng thuê nhà (hoặc ở nhờ) khi có người bảo lãnh thì vẫn có thể được làm thủ tục nhập hộ khẩu.

Theo Thượng tá Cao Văn Đen, Công an TP đã xin ý kiến của Bộ Công an gỡ vướng trường hợp này. Điểm b khoản 1 Điều 6 Nghị định 31/2014 (quy định chi tiết về một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú) quy định: Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ chỗ ở hợp pháp là văn bản cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở, nhà khác của cơ quan, tổ chức hoặc của cá nhân. Trường hợp văn bản cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở, nhà khác của cá nhân phải được công chứng hoặc chứng thực của ủy ban cấp xã. Do đó, nếu trường hợp một người không có chứng minh, được chủ hộ bảo lãnh cho nhập hộ khẩu mà không thể ra công chứng hợp đồng được thì chỉ cần viết bản xác nhận về việc cho ở nhờ và được ủy ban cấp xã nơi chủ hộ thường trú xác nhận là có thể thay thế cho hợp đồng...

Cụ thể về giấy xác nhận, Thượng tá Cao Văn Đen cho biết nội dung giấy xác nhận chỉ cần thể hiện họ và tên chủ hộ, địa chỉ nhà ở cụ thể, diện tích nhà là bao nhiêu và đồng ý bảo lãnh cho người nào vào nhập hộ khẩu. Điều cần lưu ý ở đây là những hướng dẫn trên chỉ được áp dụng cho những trường hợp đặc biệt không có chứng minh nhân dân. Cấp xã, phường không thể không xác nhận văn bản xác nhận cho ở nhờ của người bảo lãnh vì theo quy định của pháp luật, những văn bản nào không trái với quy định của pháp luật thì phải xác nhận cho người dân.

Về địa phương cũ xác nhận hộ khẩu gốc

Pháp Luật TP.HCM đề cập đến trường hợp cụ thể của cháu Châu Ngọc Phương, cha là Nguyễn Ngọc Khuy, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cha mẹ không đăng ký kết hôn. Mẹ chết, cha có hộ khẩu gốc tại Bình Chánh (TP.HCM) nhưng đã bị xóa, họ hàng không có người nào bảo lãnh nhập hộ khẩu. Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước TP.HCM đã tham gia làm khai sinh cho cháu nhưng đến giai đoạn nhập hộ khẩu để làm các thủ tục tiếp theo thì vướng lại. Sau đó một người dân đã bảo lãnh cho gia đình nhưng lại không thể làm hợp đồng cho thuê nhà hay cho ở nhờ vì bản thân ông Khuy cũng không có giấy chứng minh để thực hiện các giao kết.

Thượng tá Cao Văn Đen, Phó phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an TP.HCM, hướng dẫn ông Khuy sẽ phải tự khai vào tờ khai, xác định tên tuổi, chịu trách nhiệm trong lời khai của ông. Và để có cơ sở hơn, ông có thể về lại Công an huyện Bình Chánh xác nhận hộ khẩu gốc, nơi ông trước đây đã cắt khẩu để ủy ban phường nơi người bảo lãnh có hộ khẩu thường trú làm cơ sở xác nhận vào bản cam kết bảo lãnh, cho ở nhờ…

Theo PLO

Nguồn: Internet


Tin - Bài khác
Phải gỡ rối về giấy chứng minh cho trẻ
Luật đang bỏ ngỏ: Chấm dứt con nuôi, khó lấy lại khai sinh gốc
Có được ghi bổ sung tên cha và Giấy khai sinh cho con?
Bảo mẫu đánh dã man trẻ mồ côi
Chồng Tây nhanh chân đăng ký khai sinh trước, mẹ mất con
Hôn nhân có yếu tố nước ngoài: Vợ đứng tên nhà, chồng vẫn được thừa kế
Chính thức ban hành thủ tục về mang thai hộ, phụ nữ độc thân sinh con
Tài sản vợ chồng những điều cần biết
Ly hôn giả bị phạt đến 20 triệu đồng
Quy định mới quan trọng về phân chia tài sản vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân
Trang 1 trong 1Đầu tiên    Trước   [1]  Tiếp   Cuối    
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 25
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 25

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4,250,891