15 Tháng Sáu 2021 ..:: HÀNH CHÍNH ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Doanh nghiệp đòi kiện Cục Chăn nuôi vì thủ tục phiền hà
(Cập nhật: 29/05/2015 17:30:34)

Tại buổi Đối thoại với hơn 30 doanh nghiệp trong ngành thức ăn chăn nuôi, nhiều doanh nghiệp bức xúc về thủ tục phiền hà, “om” hồ sơ khiến doanh nghiệp mất nhiều chi phí lưu container và lưu bãi. Nhiều doanh nghiệp bức xúc còn tính chuyện “kiện” Cục Chăn nuôi.

Buổi đối thoại diễn ra sáng nay 26-5 tại Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) nhưng gần như mọi thắc mắc và bức xúc về thủ tục kiểm dịch đều đổ dồn về Cục Chăn nuôi, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT).

Bà Trần Thu Thủy, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dinh dưỡng Việt Nam, một doanh nghiệp chuyên sản xuất thức ăn chăn nuôi cho biết, thủ tục để nhập hàng về liên quan đến ba đơn vị là Cục BVTV, Cục Thú y và Cục Chăn nuôi nhưng đang "tắc" nhất là ở Cục Chăn nuôi.

Thực tế, sau khi Cục BVTV giảm 50% thời gian làm thủ tục kiểm dịch thì mỗi lô hàng chỉ mất 1 ngày là có kết quả về bảo vệ thực vật nhưng những quy định về kiểm tra chất lượng thức ăn chăn nuôi (khoảng 5 chỉ tiêu) của Cục Chăn nuôi thì mất đến cả chục ngày.

Bà Thủy nêu dẫn chứng, thời gian vận chuyển lô hàng từ Thái Lan về nước ta chỉ 3 - 4 ngày. Nhưng Cục Chăn nuôi lấy mẫu kiểm tra các chỉ tiêu phải mất 4 - 5 ngày mới có kết quả, chưa nói tới vướng thứ 7, Chủ nhật. Tính trung bình, thời gian làm thủ tục cho mỗi lô hàng tại Cục Chăn nuôi phải mất đến 10 ngày.

Điều này dẫn tới chi phí lưu container, lưu bãi tại cảng rất lớn, bình quân 35-40 đô la Mỹ/container/ngày.  Không chỉ thế, thời gian chờ đợi còn ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất của công ty, chịu lãi vay ngân hàng, bị khách hàng phạt vì chậm  hợp đồng... Tính ra, mỗi doanh nghiệp có khi thiệt hại cả chục tỉ đồng mỗi năm vì các phí phát sinh ngoài vòng kiểm soát này.

Trong khi đó, rất nhiều lần phía Cục Chăn nuôi hẹn trả hồ sơ nhưng đều không đúng hẹn với những lý do như sếp đi vắng và nhiều lý do vụn vặt khác.

“Hôm qua tôi đã phải tranh luận bên Cục Chăn nuôi và yêu cầu họ nếu không trả hồ sơ đúng hạn thì sẽ kiện để được bồi thường” – bà Thủy bức xúc và cho hay, theo quy định mới về cải cách thủ tục hành chính, nếu hẹn doanh nghiệp ngày đó nhưng không trả thì cơ quan chức năng phải bồi thường chi phí đi lại và tổn thất chậm trễ cho doanh nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp khác còn cho hay, họ phải “cắt cử” một nhân viên chuyên chạy đi chạy lại đến các cơ quan liên quan, đặc biệt là Cục Chăn nuôi để lo thủ tục giấy tờ. Bà Võ Thị Thanh Hà, đại diện Công ty sản xuất, xuất nhập khẩu nông sản Hà Nội chia sẻ, nếu được kê khai hồ sơ qua mạng như hải quan thì sẽ giảm rất nhiều thủ tục, chi phí cho doanh nghiệp.

Về phía Cục BVTV, bà Thủy, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dinh dưỡng Việt Nam cho hay, các doanh nghiệp nhập khẩu bã ngô từ Mỹ đang phải chịu chi phí hun trùng rất lớn trong khi cả thế giới không yêu cầu phải hun trùng. Vấn đề này đang gây phát sinh chi phí rất lớn cho doanh nghiệp.

Theo bà Thủy, hiện nay phía Trung Quốc cũng nhập khẩu bã ngô từ Mỹ nhưng không yêu cầu phải hun trùng nên sẽ dẫn tới khả năng phía Trung Quốc sẽ đưa hàng sang Việt Nam để tiêu thụ.

Thực tế, tỉ lệ các lô hàng bị nhiễm vật thể lạ tại các lô hàng bã ngô nhập từ Mỹ rất thấp nên để giảm thiểu chi phí, tăng tính cạnh tranh cho doanh nghiệp, bà Thủy yêu cầu Cục BVTV nên có công hàm nhắc nhở phía cơ quan chức năng của Mỹ nếu trong trường hợp phát hiện ra vật thể lạ thì nhà xuất khẩu phải đền bù chi phí …

Giải đáp thắc mắc của các doanh nghiệp, ông Hoàng Trung, Phó cục trưởng Cục BVTV cho hay, về việc hun trùng, Cục sẽ làm việc với phía Mỹ và tiến tới sẽ bỏ việc yêu cầu doanh nghiệp phải hun trùng trước khi đóng container vận chuyển về Việt Nam. “Trong tháng 7 tới Cục sẽ làm việc với phía Mỹ để có những biện pháp cụ thể” – ông Trung nói.

Đồng thời, những thủ tục liên quan tới Cục Chăn nuôi, ông Trung sẽ bàn với Bộ trưởng Bộ NNPTNT và phía Cục Chăn nuôi trong buổi họp giao ban tháng sắp tới với mục đích giảm thiểu tối đa thủ tục phiền hà cho doanh nghiệp.

Nguồn: Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn


Tin - Bài khác
Quy định về sử dụng làn đường khi tham gia giao thôn
Khai trương dịch vụ hành chính đăng kiểm trực tuyến
Thủ tướng chỉ thị phát triển trường mầm non ở khu công nghiệp
Hướng dẫn việc nộp thuế khi tạm ngừng, nghỉ kinh doanh
PHÚC THẨM VỤ KIỆN VÌ NGHĨ CÔNG AN PHƯỜNG THIÊN VỊ :Tòa vẫn tuyên công an thắng kiện
Công an phường bị kiện ra tòa
Liên thông thủ tục hành chính cho trẻ dưới 6 tuổi: Thuận lợi cho dân, tiết kiệm cho Nhà nước
Thủ tục xây dựng vẫn làm khổ dân
Đã sửa đổi, bổ sung nhiều quy định về miễn, giảm thuế
Xử lý nghiêm vi phạm về bảo vệ môi trường
Khổ sở hoàn thuế
Liên kết đào tạo trái phép, phạt 40 triệu đồng
Áp dụng cơ chế liên thông trong thực hiện thủ tục về thuế
Sắp áp dụng cơ chế một cửa về các thủ tục hành chính
6 bản chính giấy tờ, văn bản không được chứng thực bản sao
Phường Bến Thành: Đưa hết hồ sơ người dân vào máy tính
Tập trung xây dựng phương án đơn giản hóa giấy tờ công dân
Đăng ký lại việc kết hôn
Xác nhận tình trạng hôn nhân
Đăng ký kết hôn
Đăng ký lại việc kết hôn với người nước ngoài
Cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân Việt Nam cư trú trong nước để đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài.
Đăng ký kết hôn với người nước ngoài
Yêu cầu cấp Phiếu lý lịch Tư pháp số 1 theo yêu cầu của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội
Yêu cầu cấp phiếu Lý Lịch Tư pháp của cơ quan, tổ chức và cơ quan tiến hành tố tụng
Yêu cầu cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp số 1, số 2 cho cá nhân
Trở lại quốc tịch Việt Nam
Thôi quốc tịch Việt Nam
Thông báo có quốc tịch nước ngoài
Nhập quốc tịch Việt Nam
Trang 1 trong 2Đầu tiên    Trước   [1]  2  Tiếp   Cuối    
ĐỐI TÁC TP.HCM
ĐỐI TÁC BÌNH DƯƠNG
ĐỐI TÁC BÀ RỊA - VŨNG TÀU
ĐỐI TÁC VĨNH LONG
ĐỐI TÁC ĐỒNG THÁP
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 6
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 6

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3,814,717