15 Tháng Sáu 2021 ..:: HÀNH CHÍNH ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Hoàn thuế GTGT sẽ khó hơn
(Cập nhật: 07/08/2015 12:39:36)

Các hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) của một số nhóm doanh nghiệp sẽ bị soi rất kỹ trong thời gian tới, theo yêu cầu của Bộ Tài chính với cơ quan thuế các địa phương.

Theo công văn 10492 /BTC-TCT gửi các cục thuế địa phương, Bộ Tài chính xác định các doanh nghiệp bị kiểm tra kỹ hồ sơ hoàn thuế GTGT bao gồm: doanh nghiệp kinh doanh thương mại xuất khẩu có doanh thu lớn hơn từ 3 lần trở lên so với số vốn điều lệ hoặc vốn chủ sở hữu; không có cơ sở vật chất như: kho hàng, phương tiện vận tải, hệ thống các cửa hàng... tương ứng quy mô doanh thu.

Ngoài ra các doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu không qua cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính; doanh nghiệp bên mua và bên bán có quan hệ nhân thân, có cùng chủ sở hữu, quan hệ liên kết có dấu hiệu bất thường; doanh nghiệp thành lập ở địa phương này nhưng kinh doanh mua, bán sản phẩm, hàng hóa sản xuất ở địa phương khác có dấu hiệu bất thường; doanh nghiệp có số thuế hoàn tăng trên 20% so với cùng kỳ năm trước...cũng sẽ bị kiểm tra kỹ hồ sơ hoàn thuế GTGT.

Cũng nằm trong diện kiểm tra này là doanh nghiệp thành lập mới từ dự án đầu tư hoặc doanh nghiệp đã có dự án đầu tư nhưng chưa được cấp quyền sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng... liên quan đến dự án; dự án đầu tư có hạng mục đầu tư không sản xuất hàng hoá, dịch vụ chịu thuế GTGT; dự án đầu tư xây dựng khu hỗn hợp (bao gồm trung tâm thương mại, thuê văn phòng, căn hộ chung cư để bán...).

Bản thân cục trưởng cục thuế các tỉnh, thành phố phải chịu trách nhiệm về quyết định hoàn thuế cho các doanh nghiệp kể trên.

Khi cơ quan thuế kiểm tra nếu phát hiện dấu hiệu nghi vấn thì phải yêu cầu doanh nghiệp giải trình.

Việc tăng cường thêm biện pháp kể trên theo Bộ Tài chính là do tình hình hoàn thuế GTGT 6 tháng đầu năm diễn biến phức tạp. Một số cục thuế như Hà Nội, TPHCM đã phát hiện và xử lý một số doanh nghiệp lợi dụng chính sách của Nhà nước, có những thủ đoạn, hành vi gian lận mới để chiếm đoạt tiền hoàn thuế của ngân sách nhà nước. Trong khi đó, nhiều cục thuế lại chưa chủ động phòng ngừa những hành vi vi phạm trong quản lý hoàn thuế giá trị gia tăng; chưa thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra hoàn thuế đạt yêu cầu đề ra.

Trong khi đó, theo phản ánh của các doanh nghiệp, việc hoàn thuế GTGT lâu nay vốn khó khăn. Hồ sơ hoàn thuế được kiểm tra kỹ càng và thời gian hoàn thuế kéo dài vì nhiều lý do.

Xem thêm:

Khổ sở hoàn thuế

Doanh nghiệp sản xuất - xuất khẩu vướng hoàn thuế

Mỹ Tâm

Nguồn: TBKTSG


Tin - Bài khác
Cấp lại bản chính Giấy khai sinh có yếu tố nước ngoài
Đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài
Đăng ký lại việc sinh
Cấp lại bản chính Giấy khai sinh
Đăng ký khai sinh quá hạn
Đăng ký khai sinh
Trang 3 trong 3Đầu tiên    Trước   1  2  [3]  Tiếp   Cuối    
ĐỐI TÁC TP.HCM
ĐỐI TÁC BÌNH DƯƠNG
ĐỐI TÁC BÀ RỊA - VŨNG TÀU
ĐỐI TÁC VĨNH LONG
ĐỐI TÁC ĐỒNG THÁP
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 16
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 16

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3,814,818