05 Tháng Tám 2021 ..:: HÀNH CHÍNH ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Liên kết đào tạo trái phép, phạt 40 triệu đồng
(Cập nhật: 08/05/2015 19:34:01)
Theo quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục, hành vi liên kết đào tạo khi chưa có văn bản cho phép thực hiện liên kết đào tạo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng.

 Gửi ý kiến đến Kỳ họp thứ 8 Quốc hội Khóa XIII, cử tri tỉnh Yên Bái kiến nghị cần có quy định chặt chẽ loại hình đào tạo liên kết vì hiện nay tại một số trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và các trung tâm đào tạo khác, tình trạng mở các lớp liên kết đào tạo còn tràn lan, không phù hợp với chuyên môn, lĩnh vực của đơn vị đào tạo, dẫn đến khi các học viên, sinh viên được đào tạo tốt nghiệp ra trường chất lượng chuyên môn chưa đáp ứng được yêu cầu công việc.

Về vấn đề này, Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời cử tri tỉnh Yên Bái như sau:

Liên kết đào tạo trong nước được thực hiện theo Quyết định số 42/2008/QĐ-BGDĐT ngày 28/7/2008 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quy định về liên kết đào tạo trình độ trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học và liên kết đào tạo với nước ngoài được thực hiện theo Nghị định số 73/2012/NĐ-CP ngày 26/9/2012 của Chính phủ quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục.

Để xử lý các vi phạm trong liên kết đào tạo, Chính phủ đã ban hành Nghị định 138/2013/NĐ-CP ngày 22/10/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục; trong đó quy định phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng đối với hành vi liên kết đào tạo khi chưa có văn bản cho phép thực hiện liên kết đào tạo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Ngoài ra, còn áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc chuyển người học đủ điều kiện trúng tuyển đã nhập học sang cơ sở giáo dục khác hoặc huỷ bỏ quyết định trúng tuyển, trả lại kinh phí đã thu cho người học...

Như vậy, có thể nói hệ thống văn bản quy định về liên kết đào tạo và xử lý vi phạm trong liên kết đào tạo là tương đối đầy đủ, tuy nhiên việc thực hiện ở một số cơ sở đào tạo chưa tốt ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo. Để chấn chỉnh hoạt động liên kết đào tạo, trong thời gian qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra tại nhiều địa phương và đã phát hiện xử lý kịp thời các đơn vị sai phạm.

Thực hiện Nghị định số 115/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định trách nhiệm quản lý nhà nước về giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tiến hành kiểm tra việc liên kết đào tạo của các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn Hà Nội và sẽ tiếp tục thực hiện công tác kiểm tra tại các địa phương khác.

Ngoài ra, thực hiện Luật Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang xây dựng dự thảo Thông tư liên kết đào tạo trình độ trình độ Trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học, trong đó dự thảo quy định về việc xử lý các vi phạm hoạt động liên kết đào tạo như sau:

- Khi vi phạm một trong những quy định về liên kết đào tạo như: thực hiện liên kết đào tạo khi các điều kiện liên kết đào tạo không đảm bảo theo quy định; không có sự đồng ý của cơ quan nhà nước cho phép thực hiện liên kết đào tạo; đặt lớp không đúng địa điểm theo quy định; tuyển sinh không đúng đối tượng thì cơ sở giáo dục chủ trì liên kết đào tạo và cơ sở giáo dục phối hợp liên kết đào tạo sẽ bị xử lý theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục, ngoài ra có thể bị đình chỉ hoạt động liên kết đào tạo và Thủ trưởng cơ sở giáo dục chủ trì liên kết đào tạo, cơ sở giáo dục phối hợp liên kết đào tạo bị xử lý kỷ luật theo quy định hiện hành.

- Các tập thể, cá nhân khi xác nhận các điều kiện của cơ sở giáo dục phối hợp liên kết đào tạo không đúng với quy định thì sẽ bị xem xét, xử lý kỷ luật theo quy định hiện hành.

- Các cá nhân tham mưu tổ chức hoạt động liên kết đào tạo trái với Quy định này sẽ bị xử lý kỷ luật theo các quy định hiện hành và không được tham gia các hoạt động liên quan đến hoạt động liên kết đào tạo từ 1 đến 3 năm.

Nguồn: Chinh phủ


Tin - Bài khác
Áp dụng cơ chế liên thông trong thực hiện thủ tục về thuế
Sắp áp dụng cơ chế một cửa về các thủ tục hành chính
6 bản chính giấy tờ, văn bản không được chứng thực bản sao
Phường Bến Thành: Đưa hết hồ sơ người dân vào máy tính
Tập trung xây dựng phương án đơn giản hóa giấy tờ công dân
Đăng ký lại việc kết hôn
Xác nhận tình trạng hôn nhân
Đăng ký kết hôn
Đăng ký lại việc kết hôn với người nước ngoài
Cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân Việt Nam cư trú trong nước để đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài.
Đăng ký kết hôn với người nước ngoài
Yêu cầu cấp Phiếu lý lịch Tư pháp số 1 theo yêu cầu của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội
Yêu cầu cấp phiếu Lý Lịch Tư pháp của cơ quan, tổ chức và cơ quan tiến hành tố tụng
Yêu cầu cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp số 1, số 2 cho cá nhân
Trở lại quốc tịch Việt Nam
Thôi quốc tịch Việt Nam
Thông báo có quốc tịch nước ngoài
Nhập quốc tịch Việt Nam
Xác nhận có quốc tịch Việt Nam
Xác nhận là người gốc Việt Nam
Đăng ký lại việc sinh có yếu tố nước ngoài
Cấp lại bản chính Giấy khai sinh có yếu tố nước ngoài
Đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài
Đăng ký lại việc sinh
Cấp lại bản chính Giấy khai sinh
Đăng ký khai sinh quá hạn
Đăng ký khai sinh
Trang 1 trong 1Đầu tiên    Trước   [1]  Tiếp   Cuối    
ĐỐI TÁC TP.HCM
ĐỐI TÁC BÌNH DƯƠNG
ĐỐI TÁC BÀ RỊA - VŨNG TÀU
ĐỐI TÁC VĨNH LONG
ĐỐI TÁC ĐỒNG THÁP
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 11
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 11

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3,867,640