05 Tháng Tám 2021 ..:: HÀNH CHÍNH ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Thủ tục xây dựng vẫn làm khổ dân
(Cập nhật: 12/05/2015 22:11:24)

Người dân phản ánh một cửa liên thông vẫn… chưa thông, vẫn còn tình trạng “sân sau”, “bôi trơn”, cán bộ nhũng nhiễu… trong thực hiện thủ tục xây dựng tại TPHCM.

 

Trong chương trình lắng nghe và trao đổi liên quan đến cải cách hành chính tháng 5/2015 do HĐND TPHCM và Đài Truyền hình TPHCM vừa tổ chức, cử tri Diệp Văn Sơn – nguyên Phó Vụ trưởng, Bộ Nội vụ và cũng là chuyên gia về cải cách hành chính - phản ánh tình trạng “bôi trơn” trong lĩnh vực xây dựng.

“Sai cũng bôi trơn, đúng cũng bôi trơn”

“Có trường hợp người dân xây nhà đúng quy định nhưng cán bộ thanh tra xây dựng vẫn đến lập biên bản. Bất bình, người dân này đã khiếu kiện lên Sở Xây dựng. Sau đó Sở Xây dựng yêu cầu phường phải thu hồi biên bản đã lập để người dân tiếp tục xây dựng thì phường cho rằng chỉ có quận mới có quyền chỉ đạo. Khi người dân nói sẽ kiện ra tòa thì phường mới nghe”, ông Sơn đưa dẫn chứng. 

Theo cử tri, chính tình trạng trên khiến người dân luôn phải “bôi trơn” để không cản trở công việc, không phải tốn thời gian để đi tới lui. “Cuối cùng, sai cũng bôi trơn và đúng cũng bôi trơn”, ông Sơn nói. 

Qua đường dây nóng phản ánh đến chương trình, nhiều cử tri cũng bức xúc về thực trạng chung chi và đề nghị cần có giải pháp đối với vấn nạn này. Bên cạnh đó, cơ chế một cửa - một cửa liên thông của TP xây dựng vẫn… chưa thông, bởi những quy định cụ thể trong việc xử lý hồ sơ được các quận, huyện thực hiện mỗi nơi một kiểu và quy trình kéo dài, tốn nhiều thời gian. Việc xin cấp phép xây dựng phải xử lý từ 6 đến 7 tháng, thậm chí kéo dài cả năm mới xong. 

Ông Huỳnh Công Hùng - Ủy viên thường trực HĐND TP - dẫn chứng một trường hợp chậm trễ cụ thể: Trước thời hạn trả kết quả giải quyết hồ sơ xây dựng hai ngày như lịch hẹn thì mới có văn bản đề nghị quận Thủ Đức xác nhận một số thông tin để làm cơ sở xem xét thủ tục về xây dựng và yêu cầu Quận này trả lời trong vòng 10 ngày. Tuy nhiên, sau 6 tháng mới nhận được xác nhận của quận Thủ Đức.

Còn theo ý kiến của ông Cao Văn Chấu, cử tri ngụ tại huyện Hóc Môn, cán bộ phụ trách địa chính các quận, huyện cần hướng dẫn cho người dân thủ tục cụ thể hơn để mọi người không phải đi đi lại lại nhiều lần như hiện nay. 

Chính quyền không thể né tránh

Đi khảo sát thực tế ở nhiều quận, huyện, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TPHCM Phạm Văn Bá xác nhận thực trạng mà ông Chấu phản ánh. Ông Bá cho biết người dân còn than phiền bản vẽ xây dựng bị cán bộ yêu cầu sửa đi sửa lại nhiều lần. “Bất cứ cán bộ nào cũng có quyền kêu dân bổ sung cái này, chỉnh sửa cái kia” - ông Bá nêu thực trạng. Có trường hợp, dù trong lần tiếp nhận trước đó, cán bộ phụ trách đã hướng dẫn bằng bút chì nhưng khi tiếp nhận lại hồ sơ đã chỉnh sửa vẫn tiếp tục bắt người dân sửa tiếp.

Theo ông Phạm Văn Bá, nhiều vướng mắc cần sự phối hợp với các sở ngành, trong đó cần xem xét lại quy trình một cửa liên thông để xác định “địa chỉ” trách nhiệm.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Đỗ Phi Hùng nhìn nhận có hiện tượng “bôi trơn”, nhưng không phải ở đâu cũng vậy. Cũng theo ông Hùng, riêng về trường hợp phản ánh nói trên của ông Diệp Văn Sơn, Sở đã xử lý. Ông Hùng cũng nhìn nhận vấn đề tinh thần trách nhiệm, phẩm chất đạo đức của một bộ phận cán bộ, công chức trong ngành vẫn chưa tốt, vẫn còn phiền hà.

Theo ông Trần Văn Thạch, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, cơ quan này sẽ chủ động kiểm tra, đánh giá việc thực hiện cải cách hành chính; chấn chỉnh, xử lý ngay các trường hợp vi phạm thủ tục hành chính, gây khó khăn, phiền hà cho người dân trong công tác cấp giấy chứng nhận.

“Chúng tôi đang trình cơ quan thẩm quyền thành lập văn phòng đất đai một cấp để rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ kịp thời cho người dân”, ông Thạch cho biết.

Theo Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Trương Thị Ánh, tất cả thực trạng này phải được lãnh đạo sở - ngành, địa phương có một lời hứa để khắc phục. Còn Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm đã đặt vấn đề: “Phải chăng có “sân sau”, “bôi trơn” để được việc khi làm thủ tục hành chính, nhất là trong lĩnh vực đất đai? Chính quyền không thể né tránh việc này, phải nhìn trực diện để xử lý. Sở Nội vụ phải tiến hành thanh tra công vụ”.

 Thanh Hằng

Nguồn: Chinh phủ


Tin - Bài khác
Đã sửa đổi, bổ sung nhiều quy định về miễn, giảm thuế
Xử lý nghiêm vi phạm về bảo vệ môi trường
Khổ sở hoàn thuế
Liên kết đào tạo trái phép, phạt 40 triệu đồng
Áp dụng cơ chế liên thông trong thực hiện thủ tục về thuế
Sắp áp dụng cơ chế một cửa về các thủ tục hành chính
6 bản chính giấy tờ, văn bản không được chứng thực bản sao
Phường Bến Thành: Đưa hết hồ sơ người dân vào máy tính
Tập trung xây dựng phương án đơn giản hóa giấy tờ công dân
Đăng ký lại việc kết hôn
Xác nhận tình trạng hôn nhân
Đăng ký kết hôn
Đăng ký lại việc kết hôn với người nước ngoài
Cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân Việt Nam cư trú trong nước để đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài.
Đăng ký kết hôn với người nước ngoài
Yêu cầu cấp Phiếu lý lịch Tư pháp số 1 theo yêu cầu của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội
Yêu cầu cấp phiếu Lý Lịch Tư pháp của cơ quan, tổ chức và cơ quan tiến hành tố tụng
Yêu cầu cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp số 1, số 2 cho cá nhân
Trở lại quốc tịch Việt Nam
Thôi quốc tịch Việt Nam
Thông báo có quốc tịch nước ngoài
Nhập quốc tịch Việt Nam
Xác nhận có quốc tịch Việt Nam
Xác nhận là người gốc Việt Nam
Đăng ký lại việc sinh có yếu tố nước ngoài
Cấp lại bản chính Giấy khai sinh có yếu tố nước ngoài
Đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài
Đăng ký lại việc sinh
Cấp lại bản chính Giấy khai sinh
Đăng ký khai sinh quá hạn
Trang 1 trong 2Đầu tiên    Trước   [1]  2  Tiếp   Cuối    
ĐỐI TÁC TP.HCM
ĐỐI TÁC BÌNH DƯƠNG
ĐỐI TÁC BÀ RỊA - VŨNG TÀU
ĐỐI TÁC VĨNH LONG
ĐỐI TÁC ĐỒNG THÁP
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 25
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 25

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3,867,721