05 Tháng Tám 2021 ..:: HÀNH CHÍNH ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Liên thông thủ tục hành chính cho trẻ dưới 6 tuổi: Thuận lợi cho dân, tiết kiệm cho Nhà nước
(Cập nhật: 16/05/2015 15:55:39)

 

Chiều qua (15/5) tại trụ sở Bộ Tư pháp đã diễn ra Lễ ký Thông tư liên tịch giữa Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện liên thông các thủ tục hành chính về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Tham dự Lễ ký kết Thông tư liên tịch có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng, Thứ trưởng Bộ Công an – Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cùng đại diện lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị liên quan.

Giới thiệu một số nội dung cơ bản của Thông tư liên tịch, Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính Nguyễn Văn Lâm cho biết, Thông tư liên tịch gồm 4 chương với 21 điều, hướng dẫn về hồ sơ, quy trình tiếp nhận, chuyển giao, giải quyết và trả kết quả thực hiện liên thông các thủ tục hành chính. Việc thực hiện liên thông thực chất là quy trình phương thức phối hợp mới giữa các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong việc đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi.
Điểm nổi bật của Thông tư liên tịch là thay đổi một cách cơ bản cách thức làm việc cũ bằng cách thức làm việc mới giữa các cơ quan nhà nước, đơn giản hóa việc giải quyết các nhóm thủ tục hành chính trong đăng ký hộ tịch, cư trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi. 
Thay vì người dân phải đi lại tối thiểu 10 lần, đến 3 cơ quan và làm 3 bộ hồ sơ thì nay chỉ phải đi lại 2 lần, đến duy nhất một cơ quan và làm một bộ hồ sơ là được giải quyết cả 3 thủ tục, giảm rất nhiều chi phí thực hiện thủ tục. Theo tính toán sơ bộ, tổng lợi ích về kinh tế mà người dân nhận được khi thực hiện liên thông các thủ tục hành chính sẽ lên đến gần 152 tỷ đồng cho năm đầu tiên thực hiện, các năm tiếp theo là hơn 139,9 tỷ đồng. 
Không những thế, Thông tư liên tịch còn góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về dân cư, là phương thức thiết thực nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức, các cơ quan hành chính nhà nước, thể hiện tinh thần phục vụ của Nhà nước ta qua quy định rất đáng chú ý là giảm thời hạn thực hiện liên thông các thủ tục hành chính. 
Cụ thể, thời hạn thực hiện liên thông cả 3 thủ tục tối đa không qua 20 ngày làm việc, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định; thời hạn thực hiện liên thông thủ tục đăng ký khai sinh, cấp thẻ bảo hiểm y tế không quá 15 ngày làm việc, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ quy định. 
Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa đúng quy định mà UBND cấp xã phải hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan đăng ký cư trú, cơ quan bảo hiểm xã hội thì thời hạn giải quyết được kéo dài thêm không quá 2 ngày làm việc. 
Đối với các xã cách xa trụ sở cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện hoặc cơ quan đăng ký cư trú từ 50km trở lên, giao thông đi lại khó khăn, chưa được kết nối internet, thời hạn trả kết quả được kéo dài thêm không quá 5 ngày làm việc. Căn cứ vào tình hình thực tế, các địa phương có thể quy định thời hạn thực hiện liên thông ngắn hơn thời hạn tối đa nêu trên.
Phát biểu tại Lễ ký kết, Thứ trưởng Đinh Trung Tụng trân trọng cảm ơn sự quan tâm phối hợp tích cực của Bộ Công an, Bộ Y tế và các cơ quan liên quan đã cùng tham gia với Bộ Tư pháp hoàn thành Thông tư liên tịch. 
Thứ trưởng nhấn mạnh, thành công của Lễ ký Thông tư liên tịch là sự ghi nhận việc chuẩn bị công phu giữa ba Bộ, từ giai đoạn thành lập Ban soạn thảo, xây dựng Dự thảo Thông tư liên tịch, trao đổi và hoàn thiện Thông tư đến tổ chức lễ ký kết. Đặc biệt là sự kiện này cũng đánh dấu thêm một bước phối hợp giữa Bộ Tư pháp, Bộ Công an và Bộ Y tế cùng các đơn vị có liên quan trong nỗ lực cùng phấn đấu cho một mục tiêu chung là cải cách thủ tục hành chính. 
Thứ trưởng Đinh Trung Tụng mong rằng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện Thông tư liên tịch của Bộ Công an, Bộ Y tế và các cơ quan, đơn vị để bảo đảm Thông tư đi vào cuộc sống, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong giải quyết thủ tục hành chính. 

Hoàng Thư

Nguồn: Pháp luật Việt Nam


Tin - Bài khác
Thủ tục xây dựng vẫn làm khổ dân
Đã sửa đổi, bổ sung nhiều quy định về miễn, giảm thuế
Xử lý nghiêm vi phạm về bảo vệ môi trường
Khổ sở hoàn thuế
Liên kết đào tạo trái phép, phạt 40 triệu đồng
Áp dụng cơ chế liên thông trong thực hiện thủ tục về thuế
Sắp áp dụng cơ chế một cửa về các thủ tục hành chính
6 bản chính giấy tờ, văn bản không được chứng thực bản sao
Phường Bến Thành: Đưa hết hồ sơ người dân vào máy tính
Tập trung xây dựng phương án đơn giản hóa giấy tờ công dân
Đăng ký lại việc kết hôn
Xác nhận tình trạng hôn nhân
Đăng ký kết hôn
Đăng ký lại việc kết hôn với người nước ngoài
Cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân Việt Nam cư trú trong nước để đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài.
Đăng ký kết hôn với người nước ngoài
Yêu cầu cấp Phiếu lý lịch Tư pháp số 1 theo yêu cầu của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội
Yêu cầu cấp phiếu Lý Lịch Tư pháp của cơ quan, tổ chức và cơ quan tiến hành tố tụng
Yêu cầu cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp số 1, số 2 cho cá nhân
Trở lại quốc tịch Việt Nam
Thôi quốc tịch Việt Nam
Thông báo có quốc tịch nước ngoài
Nhập quốc tịch Việt Nam
Xác nhận có quốc tịch Việt Nam
Xác nhận là người gốc Việt Nam
Đăng ký lại việc sinh có yếu tố nước ngoài
Cấp lại bản chính Giấy khai sinh có yếu tố nước ngoài
Đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài
Đăng ký lại việc sinh
Cấp lại bản chính Giấy khai sinh
Trang 1 trong 2Đầu tiên    Trước   [1]  2  Tiếp   Cuối    
ĐỐI TÁC TP.HCM
ĐỐI TÁC BÌNH DƯƠNG
ĐỐI TÁC BÀ RỊA - VŨNG TÀU
ĐỐI TÁC VĨNH LONG
ĐỐI TÁC ĐỒNG THÁP
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 0
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 0

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3,867,609