29 Tháng Giêng 2023 ..:: DOANH NGHIỆP » Tin tức chung ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
TBKTSG số 27-2015: Luật chơi có thay đổi?
(Cập nhật: 01/07/2015 20:55:58)

Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp sửa đổi đã bắt đầu có hiệu lực từ tuần này. Tuy nhiên, đến thời điểm này, cộng đồng doanh nghiệp vẫn rất băn khoăn về việc thực thi luật. Mời đọc chuyên mục Sự kiện & vấn đề trên TBKTSG tuần này với chủ đề “Luật chơi có thay đổi?”. Số báo được phát hành vào sáng mai, ngày 2-7.

Băn khoăn chuyện thực thi là tựa đề bài ghi nhận do nhóm phóng viên của TBKTSG thực hiện, phản ánh sự e ngại của cộng đồng doanh nghiệp về năng lực thực thi luật của cơ quan hành pháp. Qua đó, nhiều người không kỳ vọng môi trường kinh doanh sẽ có sự thay đổi đột biến.

Trong bài Thực hiện Luật Doanh nghiệp 2014: những điểm cần chú ý, tác giả Trần Quang Minh cho rằng tuy luật sửa đổi hướng tới sự phù hợp với thực tế kinh doanh và tháo gỡ nhiều khó khăn, hạn chế, nhưng vẫn có một số quy định không thực sự “thoáng”.

Ở góc độ vi mô về quản trị doanh nghiệp, trong bài Chất lượng quản trị công ty dễ giảm sút sau 1-7 của Thu Nguyệt, một số ý kiến cho rằng với tình trạng doanh nghiệp quản trị một cách đối phó, chỉ đủ để đảm bảo tuân thủ luật như lâu nay, thì việc nới lỏng các quy định về quản trị doanh nghiệp dễ khiến cho chất lượng quản trị công ty bị giảm sút.

Các bài viết khác với đa dạng đề tài và góc nhìn:

Cải tổ chứng khoán từ mở room (Hải Lý): Vai trò của thị trường chứng khoán đã ngấm ngầm chuyển mình trong con mắt của nhiều cơ quan quản lý. Mở room (tỷ lệ sở hữu vốn của nhà đầu tư nước ngoài), tăng nhanh thanh khoản thị trường là những biện pháp nhằm đánh động các quỹ ngoại phân bổ lại danh mục đầu tư, dành một tỷ lệ nào đó cho chứng khoán Việt Nam.

Đợt cạnh tranh mới (Nguyễn Vũ): Việc nới room tới 100% là bước đi được chờ đợi của thị trường chứng khoán Việt Nam, nhưng đồng thời nó cũng mở ra đợt cạnh tranh mới về năng lực hút vốn đầu tư giữa các doanh nghiệp.

Quốc hội không làm luật thì làm gì? (Tư Hoàng): Thực tế cho thấy Quốc hội chưa thực hiện tốt chức năng làm luật và giám sát của mình.

Của chung, của riêng (Tư Giang): Quá trình tư nhân hóa nhanh chóng đang biến của công thành của riêng cho không ít người.

Quy hoạch bờ Tây sông Sài Gòn: nhiều thay đổi (Quang Chung): Chọn cảnh quan thông thoáng hay chọn một “skyline” đẹp nhưng chật chội? Bài toán quy hoạch không gian bờ Tây sông Sài Gòn, đoạn chảy qua trung tâm TPHCM, lại được đặt ra khi các khu cảng Tân Cảng, Ba Son và Nhà Rồng – Khánh Hội được di dời.

Bài học JVC (Thành Nam): Nhìn giao dịch cổ phiếu JVC (của Công ty Trang thiết bị y tế Việt – Nhật) những ngày này, một nhà đầu tư tự đúc kết kinh nghiệm: “Hãy tránh xa những cổ phiếu thông tin mập mờ, không minh bạch”.

Dầu thô và tăng trưởng (Tư Giang): Một lần nữa, khai thác dầu thô lại được sử dụng như công cụ để đảm bảo tăng trưởng.

Nông nghiệp: mảng tối trong bức tranh sáng (Nguyễn Đình Bích): Trong bức tranh chung khá sáng sủa của nền kinh tế sáu tháng đầu năm nay thì tỷ trọng GDP của khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản lại giảm.

Tiền lương, thưởng và việc thay đổi cung cách quản lý: Thùy Dung phỏng vấn ông Đặng Như Lợi, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc Hội về những vấn đề xung quanh câu chuyện tiền lương, thưởng và bài toán quản lý đối với công ty có cổ phần, vốn góp chi phối của Nhà nước.

Ứng xử với xâm phạm nhãn hiệu (Minh Tâm): Trong khi hầu hết doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam chưa có sự quan tâm đúng mức đến việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ thì các doanh nghiệp nước ngoài tỏ ra cao hơn “một bậc” về sự bài bản, tính chuyên nghiệp trong vấn đề này.

Để xác lập quyền sở hữu đối với nhãn hiệu (TS. Nguyễn Anh Tuấn): Một số điểm quan trọng mà doanh nghiệp cần lưu ý trong việc xác lập quyền sở hữu đối với nhãn hiệu, bao gồm nộp đơn xin bảo hộ càng sớm càng tốt, tra cứu sơ bộ trước khi nộp đơn, bảo hộ nhãn hiệu tại nước ngoài…

Hạt giống nhân tài: không thể quên sinh viên đại học! (Bàn tròn doanh nghiệp, Đức Tâm thực hiện): Dù còn nhiều ý kiến than phiền về chất lượng đào tạo đại học nhưng từ nhiều năm nay, sinh viên luôn là một kênh quan trọng cho các doanh nghiệp thu hút lao động. Họ có những giá trị riêng đối với các công ty.

Để đặc sản địa phương trở nên đặc sắc (Trần Xuân Hùng): Mỗi địa phương đều có thể chọn và hỗ trợ phát triển sản xuất một số sản phẩm đặc trưng thu hút khách du lịch.

Hãy nghĩ đến con cái mình trước khi cho tiền vào túi (Nguyễn Quang Thân): Chúng ta có hàng trăm cây số biên giới với Trung Quốc, quốc gia có nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới. Nhưng lớn chưa hẳn đã là người lớn. Thế giới từ nhiều năm nay đã cảnh báo hội chứng “chết dưới tay Trung Quốc” bằng những lời lẽ thẳng thừng đẫm mùi tuyệt vọng.

Chiếc áo và thầy tu (Quỳnh Thư): Chuyện ngành y tế dự định thay đổi trang phục cho nhân viên trong ngành tưởng như chẳng có gì ầm ĩ nhưng xét cho cùng lại có lắm điều phải bàn.

Thưởng thức hay khoe mẽ? (Thiên Di): Hội chứng khoe mẽ chỉ có thể thấy ở một vài xã hội với nền kinh tế chuyển đổi và nặng “bệnh sĩ”.

Nam Du – Lời ru chưa trọn (Hồng Phúc): Quần đảo Nam Du nằm ở phía Tây Nam tổ quốc đẹp như một lời ru.

Đáy vực từ trên cao (Trần Huy Minh Phương):  Đang có rất nhiều công trình xây dựng cao tầng, sát với khu dân cư đông đúc hoặc những tuyến giao thông dễ bị kẹt xe. Những dòng người nhìn lên trên không phải để ước mơ mà hình như người ta đang nhìn thấy đáy vực từ trên cao...

“Lạm phát” bằng đại học (Phạm Thị Ly): Lạm phát bằng cấp và tình trạng cử nhân thất nghiệp đang là hiện tượng ngày càng phổ biến ở nhiều nước, nhất là các nước đang phát triển. Có một thực tế là học phí ngày càng tăng trong lúc triển vọng của người có bằng đại học ngày càng bớt sáng sủa.

Nếu muốn có nguồn nhân lực tay nghề cao (Đức Tâm): Chiến lược phát triển nguồn nhân lực – kinh nghiệm của Nhật Bản, Thái Lan và Singapore.

Khủng hoảng Hy Lạp: lá bài sợ hãi (Quang Dũng): Các chủ nợ của Hy Lạp dùng con bài lo sợ nền kinh tế sụp đổ để ép chính phủ nước này chấp nhận cải cách. Ở phía ngược lại, Chính phủ Hy Lạp dùng sự sợ hãi của châu Âu về một đổ vỡ của liên minh để tăng sức nặng đàm phán.

Bò đã mất, chuồng chưa xây (Minh Đức): Nhiều người lo ngại Tunisia có nguy cơ trở thành thánh địa của những kẻ cực đoan. Tình trạng thanh niên "cực đoan hóa" đang diễn ra đặc biệt gay gắt ở quốc gia Địa Trung Hải này.

Mời bạn đọc đón xem!

 

Nguồn: TBKTSG


Tin - Bài khác
Những luật mới về kinh doanh có hiệu lực từ ngày mai
Gần 3.300 điều kiện kinh doanh trái thẩm quyền
Chuyển đơn vị sự nghiệp công lập thành công ty cổ phần
Khó giảm lãi suất cho vay trung, dài hạn”
Sửa luật để thúc đẩy xã hội hóa đầu tư hàng hải”
Nguy cơ lớn mang hình hài “giấy phép con”
Thách thức trước ngưỡng cửa tự do kinh doanh
Luật Doanh nghiệp mới sẽ làm khó ngân hàng khi cho vay?
Một nhát cắt, doanh nghiệp mất 10 nghìn USD
Những vướng mắc cần tháo gỡ trong giải quyết các vụ án tranh chấp hợp đồng tín dụng
Doanh nghiệp âu lo với hội nhập
Quy định mới về hóa đơn hàng hóa nhập khẩu lưu thông nội địa
Cần có cơ quan chuyên biệt để quản lý lĩnh vực đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP)
Hoa mắt với phí ngân hàng
Chuyên gia: DN trong AEC được nắm 70% cổ phần ngân hàng Việt
Thủy sản chưa chế biến có phải kê khai, tính nộp thuế GTGT?
Lệ phí cấp Giấy phép kinh doanh sản phẩm mật mã dân sự
Thủ tướng: Tạo mọi thuận lợi để có môi trường kinh doanh tốt hơn
Ngân hàng đồng loạt triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử cho doanh nghiệp
Phối hợp quản lý doanh nghiệp sau đăng ký thành lập
DN châu Âu kêu gặp khó với Luật Xuất nhập cảnh mới
Các chuyên gia nước ngoài hiến kế cho “cuộc chơi” hội nhập
Tự do và bảo hộ
Doanh nghiệp nào phải áp dụng Luật Đấu thầu?
“Doanh nhân Việt đã bắt đầu có tư duy toàn cầu”
Ôtô nhập khẩu phải tính thuế theo cách mới
Không thực hiện phân chia lợi nhuận: Phú Mỹ Hưng có phạm luật?
“Doanh nghiệp nhà nước làm méo mó thị trường”
VietinBank, BIDV được gì sau khi “cưới” PGBank, MHB?
Thêm quyền điều tra ban đầu cho cơ quan thuế?
Trang 1 trong 4Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  Tiếp   Cuối    
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 5
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 5

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4,266,571