07 Tháng Mười Hai 2022 ..:: DOANH NGHIỆP » Tin tức chung ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
600 doanh nghiệp đầu tiên thành lập theo luật mới
(Cập nhật: 03/07/2015 16:56:07)

Trong 2 ngày đầu tiên Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư 2015 có hiệu lực, đã có 600 doanh nghiệp được đăng ký thành lập mới – theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh Bùi Anh Tuấn.

600 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong 2 ngày đầu tiên thi hành Luật Doanh nghiệp.

Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp chính thức có hiệu lực từ 1/7/2015 và theo ông Bùi Anh Tuấn, hai ngày qua là quãng thời gian “cao điểm trực chiến” của Bộ KHĐT.

Trong 2 ngày này, các phòng đăng ký kinh doanh đã làm thủ tục cho 600 doanh nghiệp thành lập mới và 1.100 doanh nghiệp thay đổi thông tin đăng ký kinh doanh.

“Đây là tín hiệu đáng mừng của việc thi hành luật. Theo báo cáo của các địa phương, tuy vẫn còn trục trặc, nhưng việc triển khai các quy định mới của luật cơ bản đáp ứng được yêu cầu”, ông Tuấn cho biết.

Theo ông Tuấn, “nghị định hướng dẫn đăng ký kinh doanh chậm ra ngày nào thì người dân và doanh nghiệp vất vả ngày ấy”. Được biết, hiện dự thảo Nghị định về đăng ký doanh nghiệp đang được các cơ quan chức năng lấy ý kiến những lần cuối cùng để Chính phủ ban hành trong thời gian sớm nhất.

Để chủ động, Bộ KHĐT đã có văn bản hướng dẫn tạm thời cho toàn bộ hệ thống đăng ký kinh doanh, bảo đảm thực hiện Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư từ 1/7/2015.

Một lý do khác khiến việc thi hành luật mới vẫn cơ bản đáp ứng yêu cầu, theo ông Tuấn, là Nghị định số 43 năm 2010 về đăng ký doanh nghiệp vốn đã có rất nhiều đổi mới, được đánh giá là đột phá và toàn bộ tinh thần của Nghị định này đã được đưa vào Luật Doanh nghiệp 2014. Hồ sơ, thủ tục đã được quy định khá chi tiết ngay trong luật.

Mặt khác, từ 1/7, Bộ KHĐT đã chính thức triển phiên bản mới của hệ thống thông tin quốc gia về doanh nghiệp. 

Như vậy, lượng đăng ký thành lập doanh nghiệp mới trên cả nước trong 2 ngày đầu tiên thi hành luật mới không có nhiều thay đổi. Theo Tổng cục Thống kê, trong 6 tháng đầu năm, đã có 45.000 doanh nghiệp thành lập mới, tức là trung bình mỗi ngày có 250 doanh nghiệp thành lập mới.

Tuy nhiên, có một số vấn đề đang chờ được hoàn thiện. Đặc biệt là việc cấp mã số thuế tự động trên hệ thống chưa được thực hiện do quá tải về kỹ thuật. Để giải quyết tình trạng này, Tổng cục thuế đã có chỉ đạo việc cấp mã số thuế phải được thực hiện trong ngày để đảm bảo 3 ngày doanh nghiệp sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo đúng quy định của Luật Doanh nghiệp 2014.

Trong khi đó, tại TPHCM, trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, lại ghi nhận sự sụt giảm nhẹ về lượng đăng ký thành lập doanh nghiệp mới.

Phát biểu tại một hội thảo sáng 3/7, bà Trần Thị Bình Minh, Phó Giám đốc Sở KHĐT TPHCM cho hay trong hai ngày đầu tháng 7, lượng đăng ký doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh của TP giảm từ bình quân 750 xuống còn 320.

Theo bà Minh, có hai lý do dẫn tới điều này. “Rất nhiều doanh nghiệp hỏi tôi, họ chỉ chờ chúng ta không ghi ngành nghề trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, và họ hiểu rằng không ghi thì họ có thể muốn làm gì thì làm, không cần bảo đảm các điều kiện và cũng không chịu sự giám sát của cơ quan quản lý nhà nước. Họ chờ đợi, nên lượng đăng ký giảm”, bà Minh nói.

Một lý do khác là nhà đầu tư nước ngoài có số vốn dưới 51% cũng được đăng ký như người Việt Nam. “Họ tới tấp hỏi tôi về vấn đề này nhưng chúng ta lại chưa có hướng dẫn thống nhất”, vị Phó Giám đốc chia sẻ.

Bà Minh kiến nghị các cơ quan chức năng và báo chí cần tăng cường truyền thông về vấn đề này để doanh nghiệp hiểu rõ và hành xử đúng.

Hà Chính

Nguồn: Diễn Đàn Quốc Gia Cạnh Tranh


Tin - Bài khác
Trốn thuế sẽ bị phạt tiền, ngồi tù tới 7 năm
10 doanh nhân ảnh hưởng lớn bất động sản Việt năm qua
Nhiều ngân hàng nhỏ sẽ 'thay áo' năm 2015
Bộ trưởng Bộ kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh: Bộ máy nhà nước cần phục vụ doanh nghiệp
Phạt chậm nộp thuế 0,05%/ngày
Vàng và dầu đồng loạt giảm, nhà đầu tư 'nín thở' chờ đợi
Doanh nghiệp không thể chọn cách “hứa hẹn” để đưa khách hàng vào tù
Xin nộp tiền sử dụng đất cũng không dễ
Hiểu thông mới vui vẻ đóng thuế
Vết bỏng 2 triệu đô - Bài học nhớ đời của McDonald's
Kiểm tra đột xuất, lập biên bản vi phạm nhiều “taxi” Uber
Thâu tóm siêu thị, ‘cá mập’ ngoại gặp ‘đá tảng’ tại Việt Nam
Doanh nghiệp tư nhân bị đối xử như "công dân hạng ba"
Một đề nghị cải cách cơ bản: Viết lại Luật Tín dụng và Luật Doanh nghiệp
Doanh nghiệp bỗng dưng nợ thuế
Thuế tiêu thụ đặc biệt với xe sang có thể lên đến 200%
Nhà đầu tư quốc tế săn lùng đất ở Sài Gòn
Tập trung xử lý nợ xấu
“Vòng luẩn quẩn” khó gỡ tại các đại hội cổ đông
9 điểm mới của Luật phá sản 2014
Chế độ về ưu tiên hải quan đối với doanh nghiệp
Không nên quá hoang mang vụ tin đồn táo Mỹ nhiễm độc
Mua dự án 'bánh vẽ', khách hàng ngậm ngùi nuốt 'mật đắng'
Quy định bán doanh nghiệp 100% vốn nhà nước có hiệu lực từ 01/03/2015
Sức ép sửa Thông tư 36 và một câu hỏi “nhạy cảm”
Vì sao 'đại gia' Tăng Minh Phụng thất bại đau đớn?
Trang 4 trong 4Đầu tiên    Trước   1  2  3  [4]  Tiếp   Cuối    
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 37
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 37

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4,251,058