29 Tháng Giêng 2023 ..:: DOANH NGHIỆP » Tin tức chung ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Chính thức công bố điều kiện kinh doanh với 267 ngành nghề
(Cập nhật: 03/07/2015 17:03:55)

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chính thức công bố danh mục các điều kiện kinh doanh đối với toàn bộ 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

Theo Luật Đầu tư, ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện và điều kiện đầu tư kinh doanh đối với ngành, nghề đó phải được đăng tải trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia tại địa chỉ https://dangkykinhdoanh.gov.vn.

Hôm nay, 1/7/2015, Luật Đầu tư năm 2014 chính thức có hiệu lực. Để đảm bảo đúng tinh thần của Luật Đầu tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã công bố điều kiện kinh doanh của 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

Danh mục điều kiện này được phân chia theo 16 ngành, lĩnh vực, gồm an ninh quốc phòng, tư pháp, tài chính, công thương, lao động, thương binh và xã hội, giao thông-vận tải, xây dựng, thông tin – truyền thông, giáo dục – đào tạo, nông nghiệp và phát triển nông thôn, kế hoạch và đầu tư, y tế, khoa học và công nghệ, văn hóa, thể thao và du lịch, tài nguyên và môi trường, ngân hàng.

Trong từng danh mục, có các ngành nghề cụ thể đi kèm các điều kiện đang được áp dụng. Việc đăng ký kinh doanh các ngành nghề có điều kiện sẽ được thực hiện theo danh mục này.

Theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, việc đăng tải công khai danh mục này được kỳ vọng sẽ mang lại tác động tích cực tới môi trường kinh doanh nước ta.

Về phía doanh nghiệp, khi muốn tham gia thị trường ở các lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp có thể nắm bắt được thông tin về các điều kiện mà mình phải thực hiện, giảm được thời gian, chi phí tìm hiểu thông tin, gia tăng cơ hội kinh doanh. Cũng nhờ đó, doanh nghiệp chủ động hơn trong thực hiện các quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh, đảm bảo hoạt động sản xuất của mình không ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, đạo đức xã hội và sức khỏe cộng đồng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng có quyền từ chối thực hiện các yêu cầu điều kiện của cơ quan quản lý nhà nước không được pháp luật quy định.

 

Về phía cơ quan nhà nước, việc Danh mục điều kiện đầu tư kinh doanh được đăng tải sẽ tạo ra sức ép đối với các cơ quan xây dựng văn bản quy phạm pháp luật quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh theo hướng phải tôn trọng quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời, các cơ quan thực thi cũng phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật về điều kiện đầu tư kinh doanh.

 

Tuy nhiên, một vấn đề khiến nhiều người thắc mắc là tại sao các danh mục vẫn ghi nhận các điều kiện kinh doanh do cấp Bộ ban hành, khi Luật Đầu tư 2014 đã cấm các bộ ban hành điều kiện kinh doanh.

Trao đổi với Diễn đàn Cạnh tranh Quốc gia về vấn đề này, ông Bùi Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh cho biết Luật Đầu tư 2014 quy định các Bộ không được ban hành điều kiện kinh doanh, song cũng cho phép các điều kiện kinh doanh mà các Bộ đã ban hành trước ngày Luật có hiệu lực thi hành được tồn tại thêm 1 năm nữa, tức là tới 1/7/2016.

Trong thời gian này, các Bộ phải nghiên cứu, bãi bỏ các điều kiện không còn phù hợp, không cần thiết. Còn với các điều kiện kinh doanh cần thiết giữ lại, các Bộ cần nghiên cứu, trình cấp có thẩm quyền (Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội hoặc Chính phủ) ban hành văn bản quy định (luật, pháp lệnh hoặc nghị định).

Trước đó, chuẩn bị triển khai thi hành Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát và tập hợp được khoảng 6.000 điều kiện kinh doanh cho 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Hiện, tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Doanh nghiệp, Bộ KHĐT đã đề xuất bãi bỏ 3.299 điều kiện kinh doanh đang nằm tại khoảng 170 thông tư, quyết định của các bộ.

Thanh Hằng

Nguồn: Diễn Đàn Quốc Gia Cạnh Tranh


Tin - Bài khác
600 doanh nghiệp đầu tiên thành lập theo luật mới
600 doanh nghiệp đầu tiên thành lập theo luật mới
Thủ tục đăng ký con dấu doanh nghiệp theo Luật Doanh nghiệp mới
TBKTSG số 27-2015: Luật chơi có thay đổi?
Những luật mới về kinh doanh có hiệu lực từ ngày mai
Gần 3.300 điều kiện kinh doanh trái thẩm quyền
Chuyển đơn vị sự nghiệp công lập thành công ty cổ phần
Khó giảm lãi suất cho vay trung, dài hạn”
Sửa luật để thúc đẩy xã hội hóa đầu tư hàng hải”
Nguy cơ lớn mang hình hài “giấy phép con”
Thách thức trước ngưỡng cửa tự do kinh doanh
Luật Doanh nghiệp mới sẽ làm khó ngân hàng khi cho vay?
Một nhát cắt, doanh nghiệp mất 10 nghìn USD
Những vướng mắc cần tháo gỡ trong giải quyết các vụ án tranh chấp hợp đồng tín dụng
Doanh nghiệp âu lo với hội nhập
Quy định mới về hóa đơn hàng hóa nhập khẩu lưu thông nội địa
Cần có cơ quan chuyên biệt để quản lý lĩnh vực đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP)
Hoa mắt với phí ngân hàng
Chuyên gia: DN trong AEC được nắm 70% cổ phần ngân hàng Việt
Thủy sản chưa chế biến có phải kê khai, tính nộp thuế GTGT?
Lệ phí cấp Giấy phép kinh doanh sản phẩm mật mã dân sự
Thủ tướng: Tạo mọi thuận lợi để có môi trường kinh doanh tốt hơn
Ngân hàng đồng loạt triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử cho doanh nghiệp
Phối hợp quản lý doanh nghiệp sau đăng ký thành lập
DN châu Âu kêu gặp khó với Luật Xuất nhập cảnh mới
Các chuyên gia nước ngoài hiến kế cho “cuộc chơi” hội nhập
Tự do và bảo hộ
Doanh nghiệp nào phải áp dụng Luật Đấu thầu?
“Doanh nhân Việt đã bắt đầu có tư duy toàn cầu”
Ôtô nhập khẩu phải tính thuế theo cách mới
Trang 1 trong 4Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  Tiếp   Cuối    
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 12
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 12

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4,266,593