29 Tháng Giêng 2023 ..:: DOANH NGHIỆP » Tin tức chung ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Không đẩy rủi ro cho doanh nghiệp
(Cập nhật: 16/07/2015 17:58:56)

Tại tọa đàm “Thực hiện thuế tiêu thụ đặc biệt của SABECO” do Hiệp hội Bia-Rượu-Nước giải khát Việt Nam tổ chức ngày 15/7, đại diện các cơ quan chức năng, chuyên gia, luật sư, DN đã trao đổi về những bất cập liên quan đến vấn đề thuế tiêu thụ đặc biệt.

 

Nhiều chuyên gia cho rằng vụ việc liên quan đến SABECO là một điển hình những vướng mắc về thể chế kinh tế và thúc đẩy cải cách môi trường kinh doanh. Ảnh: VGP/Huy Thắng

Trường hợp của SABECO

 

Bắt đầu từ cuộc họp báo của Kiểm toán Nhà nước (KTNN), bà Trương Thị Việt Hương, Kiểm toán trưởng Khu vực 4 của KTNN khẳng định: Kết quả kiểm toán năm 2013 tại Tổng công ty Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (SABECO) thì KTNN đề nghị các cơ quan liên quan yêu cầu Tổng công ty nộp bổ sung ngân sách hơn 467 tỷ đồng các loại thuế giá trị gia tăng, thu nhập DN, thu nhập cá nhân, tiêu thụ đặc biệt và các khoản thu khác. Riêng thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) SABECO phải nộp bù là 408 tỷ đồng.

Về phía mình, trong văn bản gửi Bộ Công Thương, SABECO chấp thuận nộp bổ sung hơn 58 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng, thu nhập DN, thu nhập cá nhân và các khoản thu khác, nhưng không đồng tình với yêu cầu về thuế TTĐB. Tổng công ty cũng khẳng định đã làm đúng quy định của Nhà nước tại các nghị định, thông tư, công văn... được hướng dẫn nên không sai luật.

Ông Chung Trí Dũng - Chủ tịch Công đoàn SABECO cho biết, Tổng cục Thuế đã có văn bản hướng dẫn tính thuế tiêu thụ đặc biệt cho SABECO và DN đã thực hiện theo hướng dẫn này. Ngoài ra, qua kết luận các đợt thanh kiểm tra quyết toán thuế TTĐB từ 2008 đến nay khẳng định DN luôn tuân thủ các quy định của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Dưới góc độ quan điểm của người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán,  kiểm toán, ông Phạm Công Tham, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam cho rằng:  Đạo lý của thuế TTĐB là đánh vào khâu sản xuất, thu từ giá nhà sản xuất bán ra. Do đó, việc truy thu thuế bao trùm các khâu thương mại, lưu thông phân phối là không đúng.

Cần vận dụng quy định tạo thuận lợi cho DN

Ông Phan Đăng Tuất, Chủ tịch SABECO khẳng định DN này từ trước đến nay vẫn hoạt động trên tinh thần thượng tôn luật pháp,  nếu cơ quan quản lý vẫn quyết định truy thu thuế TTĐB thì đơn vị vẫn sẽ chấp hành.

Tuy nhiên, quan điểm chung của nhiều chuyên gia cho rằng từ phát hiện của KTNN thì nên kiến nghị Bộ Tài chính sửa đổi các quy định nhằm tránh trường hợp DN lách luật, hưởng lợi hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm không hẳn không có lý về mặt lâu dài.  Tuy nhiên, việc hoàn thiện chính sách, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, lành mạnh là trách nhiệm của các cơ quan công quyền, không thể đẩy rủi ro chính sách về phía DN.

Dưới góc độ chuyên gia độc lập, khách quan, TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng nếu không chỉ ra được DN phạm luật ở điểm nào, khoản nào thì không thể truy thu hay phạt DN. 

Nhìn rộng ra, theo ông Cung, vụ việc liên quan đến SABECO là một điển hình những vướng mắc về thể chế kinh tế và thúc đẩy cải cách môi trường kinh doanh. Không nước nào luật pháp hoàn thiện đến mức không có kẽ hở, việc đẩy rủi ro kẽ hở cho người dân và DN là vô lý. Nếu mỗi lần phát hiện ra lỗ hổng mà quay ra truy thu, phạt người dân doanh nghiệp, bắt họ gánh chịu tổn thất thì sẽ tạo ra tâm lý bất an, ảnh hưởng nghiệm trọng đến môi trường đầu tư kinh doanh.

“Tôi cho rằng khi luật pháp còn chưa rõ, có nhiều cách giải thích thì nên áp dụng theo hướng có lợi nhất cho người dân và DN. Tôi tin Bộ Tài chính hiểu và sẽ cân nhắc không quyết định truy thu”, ông Cung nói. 

Ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho biết Bộ Tài chính đang có phương án sửa đổi Thông tư 05 theo hướng quy định rõ hơn đối tượng chịu thuế TTĐB để đảm bảo sự minh bạch, công bằng đối với tất cả các DN.

Huy Thắng (báo điện tử Chính Phủ)

Nguồn: VCCI


Tin - Bài khác
Doanh nghiệp:Hội nhập tới nơi mà chưa lo ‘bơi’
Luật đổi mà tư duy chưa đổi
Tạo khung pháp lý đầy đủ thi hành Luật đầu tư
Bổ sung hành lang pháp lý chuyển đơn vị sự nghiệp công lập thành công ty cổ phần
Doanh nghiệp lúng túng với quy định kinh doanh mới
Thuế GTGT đối với hoạt động vãng lai ngoại tỉnh
DN được tính trừ khoản chi phúc lợi cho người lao động
Tạm ngừng cấp phép mở rộng mạng lưới TCTD
Doanh nghiệp lại ‘vướng’ đăng ký kinh doanh 04/07/2015 08:00 Tin tức 0 Bình luận Fanpage Thanh Niên Tôi Viết
Chính thức công bố điều kiện kinh doanh với 267 ngành nghề
600 doanh nghiệp đầu tiên thành lập theo luật mới
600 doanh nghiệp đầu tiên thành lập theo luật mới
Thủ tục đăng ký con dấu doanh nghiệp theo Luật Doanh nghiệp mới
TBKTSG số 27-2015: Luật chơi có thay đổi?
Những luật mới về kinh doanh có hiệu lực từ ngày mai
Gần 3.300 điều kiện kinh doanh trái thẩm quyền
Chuyển đơn vị sự nghiệp công lập thành công ty cổ phần
Khó giảm lãi suất cho vay trung, dài hạn”
Sửa luật để thúc đẩy xã hội hóa đầu tư hàng hải”
Nguy cơ lớn mang hình hài “giấy phép con”
Thách thức trước ngưỡng cửa tự do kinh doanh
Luật Doanh nghiệp mới sẽ làm khó ngân hàng khi cho vay?
Một nhát cắt, doanh nghiệp mất 10 nghìn USD
Những vướng mắc cần tháo gỡ trong giải quyết các vụ án tranh chấp hợp đồng tín dụng
Doanh nghiệp âu lo với hội nhập
Quy định mới về hóa đơn hàng hóa nhập khẩu lưu thông nội địa
Cần có cơ quan chuyên biệt để quản lý lĩnh vực đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP)
Hoa mắt với phí ngân hàng
Chuyên gia: DN trong AEC được nắm 70% cổ phần ngân hàng Việt
Thủy sản chưa chế biến có phải kê khai, tính nộp thuế GTGT?
Trang 1 trong 5Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  Tiếp   Cuối    
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 16
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 16

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4,266,583