29 Tháng Giêng 2023 ..:: DOANH NGHIỆP » Tin tức chung ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Kiểm định hàng nhập khẩu: G7 cũng phải… chờ
(Cập nhật: 20/07/2015 18:49:07)

 Việc kiểm tra chất lượng đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu đang được đánh giá là quá mức cần thiết, các sản phẩm có thương hiệu của các quốc gia có tiêu chuẩn kỹ thuật cao cũng vẫn bị kiểm tra hết sức khắt khe.

Ảnh minh họa
Nhằm kéo giảm thời gian thông quan hàng hóa, Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ đã yêu cầu các Bộ, cơ quan quản lý chuyên ngành hướng dẫn việc công nhận chứng nhận kiểm tra của những quốc gia, khu vực có tiêu chuẩn kỹ thuật cao và của những nhà sản xuất với các nhãn hiệu nổi tiếng đã được quốc tế thừa nhận. Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa cũng đã cho phép miễn, giảm kiểm tra chất lượng đối với những sản phẩm này. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều quy định về kiểm định gây chi phí lớn cho doanh nghiệp.

Những nhát cắt “nghìn USD”

Điển hình như trường hợp một doanh nghiệp lớn nhập khẩu thép từ các nhà sản xuất uy tín (như Hàn Quốc, Nhật, Mỹ, Châu Âu,…), đã từng được cơ quan kiểm định chất lượng xác nhận đủ tiêu chuẩn tiêu thụ tại thị trường Việt Nam và được phép thông quan. Tuy nhiên, áp dụng Thông tư liên tịch 44/2013/TTLT-BCT-BKHCN ngày 31/12/2013 của liên Bộ Công Thương-KHCN quy định về quản lý chất lượng thép, mỗi lần nhập khẩu tiếp theo với mặt hàng tương tự và của cùng một nhà sản xuất, doanh nghiệp vẫn phải làm thủ tục kiểm định.

Chưa hết, khi lấy mẫu để kiểm định, cơ quan kiểm định cắt một phần của sản phẩm (như thép tấm, thép hình,…) và sản phẩm khi đã bị cắt trở thành phế phẩm, không còn giá trị sử dụng, trong khi chi phí của một tấm thép khá lớn. Ví dụ một tấm thép carbon bị cắt, doanh nghiệp mất khoảng 5.000-10.000 USD. Hơn nữa, thời gian chờ đợi kiểm định kéo dài tới hơn 2 tuần, làm chậm trễ thông quan và phát sinh chi phí lưu bãi, lưu kho tại cảng.

Doanh nghiệp trên đã kiến nghị các cơ quan cho phép doanh nghiệp được miễn kiểm tra chất lượng đối với các loại hàng hóa đã được công nhận trước đó. Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng đã có công văn hướng dẫn và thông tin kịp thời cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, những vướng mắc của doanh nghiệp vẫn chưa được giải quyết bởi theo hướng dẫn của Tổng cục này thì doanh nghiệp phải xin phép Bộ Công Thương.

Trên thực tế, cách tiếp cận này của các cơ quan chức năng không phải là cá biệt. Thông tư 27 năm 2012 của Bộ KHCN (quy định về chất lượng hàng hóa nhập khẩu thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ này) cũng không miễn, giảm kiểm tra với các mặt hàng đã được kiểm tra nhiều lần hay hàng nhập khẩu từ các nước, nhà sản xuất có tiêu chuẩn kỹ thuật cao…

Trong lĩnh vực giao thông vận tải, theo Thông tư 31 năm 2011 (được sửa đổi bởi Thông tư 55 năm 2014) và Thông tư 44 năm 2012 về chất lượng xe cơ giới nhập khẩu của Bộ GTVT, thì cùng một kiểu loại xe đã được kiểm tra và cấp giấy chứng nhận, nhưng lần nhập khẩu nào, doanh nghiệp cũng phải làm đầy đủ thủ tục kiểm tra.

Tương tự, trong lĩnh vực y tế, dù trang thiết bị sản xuất tại các nước tiên tiến như G7 đã được kiểm tra chất lượng ngặt nghèo với các tem nhãn chứng nhận nhưng khi nhập khẩu về Việt Nam vẫn phải kiểm định lại từ đầu.

Vướng mắc phối hợp

Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có chỉ thị về tiếp tục tăng cường quản lý và cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan. Trong đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành nghiên cứu, thực hiện công nhận lẫn nhau về kết quả kiểm tra hàng hóa hoặc giảm thiểu việc kiểm tra chất lượng đối với hàng hóa nhập khẩu từ những quốc gia, khu vực có tiêu chuẩn kỹ thuật cao như EU, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Canada, Úc, New Zealand và của những nhà sản xuất với các nhãn hiệu nổi tiếng đã được quốc tế thừa nhận.

Thủ tướng cũng yêu cầu nghiên cứu, kiểm tra xác suất hoặc kiểm tra sau thông quan với hàng hóa có độ rủi ro thấp, hàng hóa có xuất xứ từ các nước G7…

Theo ông Trần Quốc Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng hàng hoá (Bộ KHCN), từ cuối năm 2014, thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ, Bộ KHCN đã triển khai nhiều giải pháp để giảm thời gian thực hiện thủ tục kiểm tra chất lượng hàng hóa.

Thời gian kiểm tra với nhiều mặt hàng đã rút ngắn thực sự, như mặt hàng xăng và diesel từ khi đánh giá sự phù hợp cho đến khi thông báo kết quả chỉ có hơn một ngày. Tương tự, với mặt hàng điện-điện tử, thời gian kiểm tra trung bình là 1,28 ngày tại Hải Phòng và 1,26 ngày tại TP Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, ông Tuấn thừa nhận thời gian tính từ khi doanh nghiệp đăng ký kiểm tra đến khi có kết quả còn khá lâu, ví dụ tại Hải Phòng là 11 ngày, còn tại TP Hồ Chí Minh lên tới 17 ngày.

Để tiếp tục kéo giảm thời gian kiểm tra, ông Tuấn đề nghị các doanh nghiệp tích cực, chủ động hơn nữa trong việc đánh giá chất lượng các lô hàng ngay tại nước xuất khẩu, lấy chứng chỉ trước khi nhập khẩu để khi về Việt Nam sẽ không phải kiểm tra nữa. Hiện phần lớn các doanh nghiệp vẫn cứ đợi đến khi hàng vào cửa khẩu mới đề nghị đánh giá chất lượng, có thể do chi phí kiểm định ở nước ngoài khá lớn.

Tuy nhiên, rõ ràng là vấn đề chính vẫn nằm ở phía các cơ quan quản lý chuyên ngành. Ngày 9/4 vừa qua, Bộ KHCN đã có công văn số 1073/BKHCN-TĐC đề nghị 14 Bộ, ngành liên quan xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện ký kết hiệp định/thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau về kết quả đánh giá sự phù hợp đối với các sản phẩm, hàng hóa. Công văn cũng đề nghị các Bộ, ngành gửi Kế hoạch về Bộ KHCN trước ngày 1/6/2015. 

Tuy nhiên, cho đến ngày 19/6/2015, mới chỉ có 4 Bộ, ngành gửi kế hoạch và báo cáo. Còn 10 Bộ, ngành chưa có báo cáo, kế hoạch về việc thực hiện nhiệm vụ này.

“Nhìn chung, các cơ quan quản lý chuyên ngành mặc dù đã kịp thời phản hồi trước những vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp, nhưng chưa chủ động phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan để giải quyết”, Bộ KHĐT đánh giá như vậy trong báo cáo hồi cuối tháng 6/2015 gửi Chính phủ về tình hình thực hiện Nghị quyết số 19 trong lĩnh vực hải quan.

Một vấn đề khác theo ông Trần Quốc Tuấn là cần tăng cường kết nối thông tin giữa các cơ quan. Hiện, cơ quan hải quan vẫn yêu cầu doanh nghiệp phải nộp bản chính kết quả kiểm tra chất lượng, còn nếu cơ quan kiểm tra gửi bản fax thì hải quan không đồng ý. “Nếu bản sao do doanh nghiệp nộp thì có thể là giả mạo, nhưng nếu bản fax do chính cơ quan kiểm tra gửi thì hoàn toàn có thể tin cậy”, ông Tuấn nói tại một cuộc tọa đàm gần đây về vấn đề này.

Hà Chính

Nguồn: Chính phủ


Tin - Bài khác
Thi hành Luật doanh nghiệp và Luật đầu tư: Khoảng trống ban đầu
Cá nhân sẽ không được vay ngân hàng quá 6 tỷ đồng?
Kiểm định hàng nhập khẩu: G7 cũng phải… chờ
Không đẩy rủi ro cho doanh nghiệp
Doanh nghiệp:Hội nhập tới nơi mà chưa lo ‘bơi’
Luật đổi mà tư duy chưa đổi
Tạo khung pháp lý đầy đủ thi hành Luật đầu tư
Bổ sung hành lang pháp lý chuyển đơn vị sự nghiệp công lập thành công ty cổ phần
Doanh nghiệp lúng túng với quy định kinh doanh mới
Thuế GTGT đối với hoạt động vãng lai ngoại tỉnh
DN được tính trừ khoản chi phúc lợi cho người lao động
Tạm ngừng cấp phép mở rộng mạng lưới TCTD
Doanh nghiệp lại ‘vướng’ đăng ký kinh doanh 04/07/2015 08:00 Tin tức 0 Bình luận Fanpage Thanh Niên Tôi Viết
Chính thức công bố điều kiện kinh doanh với 267 ngành nghề
600 doanh nghiệp đầu tiên thành lập theo luật mới
600 doanh nghiệp đầu tiên thành lập theo luật mới
Thủ tục đăng ký con dấu doanh nghiệp theo Luật Doanh nghiệp mới
TBKTSG số 27-2015: Luật chơi có thay đổi?
Những luật mới về kinh doanh có hiệu lực từ ngày mai
Gần 3.300 điều kiện kinh doanh trái thẩm quyền
Chuyển đơn vị sự nghiệp công lập thành công ty cổ phần
Khó giảm lãi suất cho vay trung, dài hạn”
Sửa luật để thúc đẩy xã hội hóa đầu tư hàng hải”
Nguy cơ lớn mang hình hài “giấy phép con”
Thách thức trước ngưỡng cửa tự do kinh doanh
Luật Doanh nghiệp mới sẽ làm khó ngân hàng khi cho vay?
Một nhát cắt, doanh nghiệp mất 10 nghìn USD
Những vướng mắc cần tháo gỡ trong giải quyết các vụ án tranh chấp hợp đồng tín dụng
Doanh nghiệp âu lo với hội nhập
Quy định mới về hóa đơn hàng hóa nhập khẩu lưu thông nội địa
Trang 1 trong 5Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  Tiếp   Cuối    
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 36
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 36

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4,266,709