29 Tháng Giêng 2023 ..:: DOANH NGHIỆP » Tin tức chung ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Sắp có thang điểm mới “chấm” doanh nghiệp vay vốn
(Cập nhật: 22/07/2015 01:08:43)

 

Doanh nghiệp có vốn chủ sở hữu âm bị áp hệ số rủi ro tín dụng 300%, không nộp báo cáo tài chính sẽ bị áp 250%...

Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến hoàn thiện dự thảo thông tư mới quy định về tỷ lệ an toàn vốn của các ngân hàng thương mại. Những thay đổi liên quan sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cá nhân và doanh nghiệp vay vốn.

Các quy định đặt ra trong dự thảo thông tư này là một bước tiến mới trong hướng nâng cao tiêu chuẩn an toàn hoạt động của các ngân hàng thương mại Việt Nam, trong lộ trình thực hiện Basel 2.

Trước mắt, nếu được thông qua và ban hành, dự kiến từ 1/2/2016 các quy định mới sẽ áp dụng riêng cho 10 ngân hàng hàng đầu, đã được Ngân hàng Nhà nước lựa chọn thí điểm từng bước với tiêu chuẩn Basel 2 trong năm 2014. Đến 1/2/2019 mới mở rộng ra toàn hệ thống.

10 ngân hàng dự kiến thực hiện đợt đầu gồm: Vietcombank, Vietinbank, BIDV, MB, Sacombank, Techcombank, ACB, VPBank, VIB và Maritime Bank.

Chấm điểm cả ngân hàng

Theo dự thảo, tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) quy định là 8%, thấp hơn mức 9% hiện hành, nhưng có nhiều thay đổi trong việc xác định tử số và mẫu số khi tính toán. Những thay đổi đó theo hướng chặt chẽ hơn, sát thực hơn, theo tinh thần của Basel 2.

Cụ thể nhất là Ngân hàng Nhà nước đưa vào dự thảo việc áp dụng các kết quả xếp hạng tín nhiệm để đo lường hệ số rủi ro tín dụng đối với các khoản phải đòi của các ngân hàng thương mại trong nước và ngân hàng nước ngoài.

Ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải sử dụng thống nhất thứ hạng tín nhiệm do tổ chức xếp hạng tín nhiệm độc lập để quản lý rủi ro và áp dụng hệ số rủi ro tín dụng theo quy định.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm độc lập bao gồm ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s, Standard & Poor, Fitch Rating và các tổ chức xếp hạng tín nhiệm khác được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận.

Với việc “chấm điểm” bằng áp dụng kết quả xếp hạng tín nhiệm nói trên, hệ số rủi ro tín dụng áp dụng đối với các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phân nhóm rất cụ thể với các tỷ lệ tương ứng thứ hạng; trường hợp không có xếp hạng, hệ số rủi ro được xác định lên tới 250% đối với khoản phải đòi có thời hạn từ 3 tháng trở lên và 120% đối với khoản phải đòi có thời hạn dưới 3 tháng.

Ba nhóm doanh nghiệp hạn chế

Với quy định mới trong dự thảo, doanh nghiệp vay vốn ngân hàng sẽ được phân hạng chi tiết theo thực trạng tài chính và kinh doanh để gắn hệ số rủi ro tín dụng.

Cụ thể, dự thảo thông tư quy định ngân hàng phải xác định chỉ tiêu doanh thu, tỷ lệ đòn bẩy (tổng nợ vay/tổng tài sản), vốn chủ sở hữu trên cơ sở số liệu báo cáo tài chính được kiểm toán hoặc báo cáo tài chính nộp cho cơ quan thuế (có xác nhận của cơ quan thuế) đối với các doanh nghiệp không phải kiểm toán độc lập báo cáo tài chính để tính hệ số rủi ro đối với các khoản phải đòi doanh nghiệp.

Theo bản giải trình của dự thảo, ban soạn thảo đã căn cứ vào số liệu khảo sát tình hình thực tế hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam, qua đó quy định doanh thu, tỷ lệ đòn bảy và mức độ rủi ro tương ứng.

Ở “thang điểm” này, hệ số rủi ro tín dụng thấp nhất được xác định là 20% đối với doanh nghiệp có doanh thu lớn (trên 1.500 tỷ đồng) và có tỷ lệ đòn bẩy thấp (dưới 25%).

Ngược lại, có ba nhóm doanh nghiệp có hệ số rủi ro tín dụng ở mức cảnh báo hoặc có hạn chế trong vay vốn ngân hàng, khi hệ số rủi ro tín dụng được xác định từ 200% đến 300%.

Cụ thể, hệ số rủi ro tín dụng 300% được áp dụng đối với các doanh nghiệp có vốn chủ sở hữu âm hoặc bằng 0.

Hệ số rủi ro tín dụng 250% được áp dụng đối với các doanh nghiệp không cung cấp báo cáo tài chính cho ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài để tính các chỉ tiêu doanh thu, tỷ lệ đòn bẩy, vốn chủ sở hữu.

Đối với các doanh nghiệp mới được thành lập chưa được một năm, hệ số rủi ro tín dụng là 200%.

Ngoài ra, dự thảo thông tư cũng xác định hệ số rủi ro tín dụng đối với khoản phải đòi được bảo đảm bằng bất động sản một cách cụ thể.

Ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải xác định tỷ lệ bảo đảm đối với khoản phải đòi được bảo bằng bất động sản và tỷ lệ thu nhập đối với khoản cho vay để mua nhà ở được bảo đảm bằng chính nhà ở đó để xác định hệ số rủi ro tín dụng.

Dự thảo thông tư quy định cụ thể hệ số rủi ro tín dụng đối với khoản phải đòi được đảm bảo bằng bất động sản không kinh doanh, bất động sản kinh doanh, bất động sản hỗn hợp bất động sản kinh doanh và bất động sản không kinh doanh.

Hệ số rủi ro tín dụng 250% được áp dụng đối với khoản phải đòi được đảm bảo bằng bất động sản mà ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài không có thông tin về tỷ lệ bảo đảm, tỷ lệ thu nhập.

Riêng đối với cấp tín dụng bán lẻ (khách hàng là cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp siêu nhỏ), quy định dự kiến là tổng dư nợ cấp tín dụng của một khách hàng không vượt quá 0,2% tổng dư nợ cấp tín dụng bán lẻ; tổng dư nợ cấp tín dụng của một khách hàng không vượt quá 6 tỷ đồng.

Và đối với cấp tín dụng bán lẻ, dự thảo trên cũng đưa ra hệ số rủi ro tín dụng là 75% để tính cho tỷ lệ an toàn vốn.

Minh Đức

Nguồn: VnEconomy


Tin - Bài khác
Thi hành Luật doanh nghiệp và Luật đầu tư: Khoảng trống ban đầu
Cá nhân sẽ không được vay ngân hàng quá 6 tỷ đồng?
Kiểm định hàng nhập khẩu: G7 cũng phải… chờ
Kiểm định hàng nhập khẩu: G7 cũng phải… chờ
Không đẩy rủi ro cho doanh nghiệp
Doanh nghiệp:Hội nhập tới nơi mà chưa lo ‘bơi’
Luật đổi mà tư duy chưa đổi
Tạo khung pháp lý đầy đủ thi hành Luật đầu tư
Bổ sung hành lang pháp lý chuyển đơn vị sự nghiệp công lập thành công ty cổ phần
Doanh nghiệp lúng túng với quy định kinh doanh mới
Thuế GTGT đối với hoạt động vãng lai ngoại tỉnh
DN được tính trừ khoản chi phúc lợi cho người lao động
Tạm ngừng cấp phép mở rộng mạng lưới TCTD
Doanh nghiệp lại ‘vướng’ đăng ký kinh doanh 04/07/2015 08:00 Tin tức 0 Bình luận Fanpage Thanh Niên Tôi Viết
Chính thức công bố điều kiện kinh doanh với 267 ngành nghề
600 doanh nghiệp đầu tiên thành lập theo luật mới
600 doanh nghiệp đầu tiên thành lập theo luật mới
Thủ tục đăng ký con dấu doanh nghiệp theo Luật Doanh nghiệp mới
TBKTSG số 27-2015: Luật chơi có thay đổi?
Những luật mới về kinh doanh có hiệu lực từ ngày mai
Gần 3.300 điều kiện kinh doanh trái thẩm quyền
Chuyển đơn vị sự nghiệp công lập thành công ty cổ phần
Khó giảm lãi suất cho vay trung, dài hạn”
Sửa luật để thúc đẩy xã hội hóa đầu tư hàng hải”
Nguy cơ lớn mang hình hài “giấy phép con”
Thách thức trước ngưỡng cửa tự do kinh doanh
Luật Doanh nghiệp mới sẽ làm khó ngân hàng khi cho vay?
Một nhát cắt, doanh nghiệp mất 10 nghìn USD
Những vướng mắc cần tháo gỡ trong giải quyết các vụ án tranh chấp hợp đồng tín dụng
Doanh nghiệp âu lo với hội nhập
Trang 1 trong 5Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  Tiếp   Cuối    
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 12
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 12

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4,266,580