09 Tháng Hai 2023 ..:: DOANH NGHIỆP » Tin tức chung ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Ngành thuế TPHCM nhận lỗi thiếu trách nhiệm việc "bêu tên" DN nợ thuế oan
(Cập nhật: 29/07/2015 19:16:46)

Ông Nguyễn Đình Tấn, Cục trưởng Cục Thuế TPHCM, cho biết tính đến nay chốt lại TPHCM có 26 doanh nghiệp bị "oan" khi bị cơ quan chức năng "bêu tên" nợ thuế với tổng số tiền 508 tỉ đồng. Số doanh nghiệp này đã được ngành thuế thành phố gởi thư và đăng báo xin lỗi công khai.

Phát biểu giải trình tại kỳ họp HĐND thành phố sáng nay (29-7) về doanh nghiệp nợ thuế bị nêu tên không chính xác trên website của Bộ Tài chính vừa qua, ông Tấn cho biết ngoài việc xin lỗi doanh nghiệp, ngành thuế đã kiểm điểm nghiêm túc vì để xảy ra lỗi này. Ông thừa nhận lỗi này một phần do ngành thuế lấy số liệu vội vàng rồi công bố nên mới có sai sót.

Ngành thuế thành phố đã áp dụng chương trình quản lý thuế tập trung từ tháng 1-2015, chuyển đổi từ hệ thống quản lý bằng nhiều chương trình gom lại thành một chương trình quản lý tập trung. Việc chuyển đổi dữ liệu từ hệ thống cũ sang hệ thống mới có nhiều sai sót, số liệu chưa cập nhật kịp, ông Tấn giải thích.

“Ban đầu danh sách có 300 doanh nghiệp được chúng tôi rà soát lại và được yêu cầu phải công khai. Do vội vàng, chưa rà soát nên các đơn vị ngành thuế thành phố đã cung cấp danh sách ra cho Bộ Tài chính công khai, trong đó TPHCM có 200 doanh nghiệp,” ông Tấn đưa ra lý do dẫn đến tình trạng nêu tên doanh nghiệp nợ thuế oan vừa qua.

Ông nói thêm rằng việc này gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp nộp thuế đầy đủ nhưng bị oan nên ngành thuế đã gởi thư xin lỗi và đăng báo công khai.

Chưa rõ việc công khai đăng báo xin lỗi doanh nghiệp mà ông Tấn đề cập đã được thực hiện hay chưa, thực hiện trên báo nào, mà chỉ thấy doanh nghiệp, chẳng hạn hệ thống siêu thị Nguyễn Kim, phải mua diện tích quảng cáo trên báo để đăng thông tin thanh minh là mình bị "oan".

Ông Tấn khẳng định ngành thuế thành phố cũng đã kiểm điểm nguyên nhân dẫn đến sai sót vừa qua để tiếp tục tìm thêm doanh nghiệp bị công bố thông tin chưa chính xác.

“Chúng tôi xin lỗi các doanh nghiệp bị công bố tên chưa chính xác vừa rồi. Chúng tôi sẽ kiểm điểm, rà soát để sẽ không tiếp tục phải công bố một cách thiếu trách nhiệm như vừa qua,” ông Tấn nói tại phiên thảo luận tại hội trường kỳ họp HĐND thành phố được truyền hình trực tiếp sáng nay.

Chưa hài lòng với phần giải trình của lãnh đạo Cục Thuế TPHCM, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Quyết Tâm truy thêm rằng hiện nay chỉ riêng phần nợ đọng thuế của TPHCM còn lớn hơn gấp nhiều lần so với thu ngân sách của nhiều tỉnh. Do vậy, vấn đề là tổng số thuế nợ đọng tại TPHCM liệu có chính xác như công bố hay không.

“Tôi muốn trao đổi với anh thêm một ý nữa: như vậy thì tiền nợ đọng thuế của TPHCM vừa được báo cáo vừa rồi rõ ràng là không chính xác đúng không?" bà Tâm truy thêm.

Ông Tấn giải thích thêm: qua sơ kết 6 tháng đầu năm 2015, số nợ đọng thuế trên địa bàn thành phố đến 30-6-2015 là 22.930 tỉ đồng, trong đó nợ khó thu là 4.974 tỉ đồng do các doanh nghiệp bỏ đi nơi khác, và khoản nợ chưa được rà soát chính xác lên đến 8.000 tỉ đồng.

Vào ngày 20-7 vừa qua, Bộ Tài chính có công văn số 9901/BTC-TCT gửi cục thuế các tỉnh, thành phố nêu rõ, trên cơ sở báo cáo của Tổng cục Thuế về việc tổng hợp danh sách của 600 doanh nghiệp nợ thuế lớn đến thời điểm 30-6-2015 thuộc 63 tỉnh thành trên cả nước, Bộ Tài chính yêu cầu lãnh đạo các cục thuế thực hiện công khai thông tin tên doanh nghiệp trên phương tiện thông tin đại chúng. Tại TPHCM có 200 doanh nghiệp bị nêu tên nợ thuế nhưng đến nay xác định có 26 doanh nghiệp bị nêu tên oan.

Văn Nam

Nguồn: TBKTSK


Tin - Bài khác
Bộ KHĐT: Nhiều DN vẫn “phòng thủ” cơ quan nhà nước
Thêm mặt hàng hưởng thuế suất 0% khi nhập khẩu
Thấy gì từ đề nghị Ngân hàng Nhà nước cho ngân sách vay 30.000 tỷ?
Quy định về mua, bán nợ của tổ chức tín dụng
Điểm lại cập nhật tình hình phát triển kinh tế Việt Nam
Lịch sử ngân hàng sang trang trong sóng gió
Doanh nghiệp kêu có Bộ “cải lùi” thay vì cải tiến
Sắp có thang điểm mới “chấm” doanh nghiệp vay vốn
Thi hành Luật doanh nghiệp và Luật đầu tư: Khoảng trống ban đầu
Cá nhân sẽ không được vay ngân hàng quá 6 tỷ đồng?
Kiểm định hàng nhập khẩu: G7 cũng phải… chờ
Kiểm định hàng nhập khẩu: G7 cũng phải… chờ
Không đẩy rủi ro cho doanh nghiệp
Doanh nghiệp:Hội nhập tới nơi mà chưa lo ‘bơi’
Luật đổi mà tư duy chưa đổi
Tạo khung pháp lý đầy đủ thi hành Luật đầu tư
Bổ sung hành lang pháp lý chuyển đơn vị sự nghiệp công lập thành công ty cổ phần
Doanh nghiệp lúng túng với quy định kinh doanh mới
Thuế GTGT đối với hoạt động vãng lai ngoại tỉnh
DN được tính trừ khoản chi phúc lợi cho người lao động
Tạm ngừng cấp phép mở rộng mạng lưới TCTD
Doanh nghiệp lại ‘vướng’ đăng ký kinh doanh 04/07/2015 08:00 Tin tức 0 Bình luận Fanpage Thanh Niên Tôi Viết
Chính thức công bố điều kiện kinh doanh với 267 ngành nghề
600 doanh nghiệp đầu tiên thành lập theo luật mới
600 doanh nghiệp đầu tiên thành lập theo luật mới
Thủ tục đăng ký con dấu doanh nghiệp theo Luật Doanh nghiệp mới
TBKTSG số 27-2015: Luật chơi có thay đổi?
Những luật mới về kinh doanh có hiệu lực từ ngày mai
Gần 3.300 điều kiện kinh doanh trái thẩm quyền
Chuyển đơn vị sự nghiệp công lập thành công ty cổ phần
Trang 1 trong 5Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  Tiếp   Cuối    
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 92
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 92

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4,272,378