29 Tháng Giêng 2023 ..:: DOANH NGHIỆP » Tin tức chung ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Bộ KHĐT: Nhiều DN vẫn “phòng thủ” cơ quan nhà nước
(Cập nhật: 29/07/2015 20:14:19)
Ảnh minh hoạ

Bộ KHĐT vừa có báo cáo chính thức về tình hình sau tháng đầu tiên triển khai thi hành Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư từ 1/7/2015. Mọi việc diễn ra khá suôn sẻ, song Tuy nhiên, Bộ KHĐT cũng ghi nhận đã phát sinh nhiều vướng mắc.

Nhiều Bộ vẫn ban hành điều kiện kinh doanh

Về Luật Đầu tư, do có sự thay đổi cơ bản về quy trình, thủ tục thực hiện dự án đầu tư nên trong tuần đầu tiên, cơ quan đăng ký đầu tư còn trì hoãn xử lý hồ sơ dự án đầu tư đã tiếp nhận trước ngày 1/7/2015 và lúng túng trong việc cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với dự án thuộc ngành, nghề đầu tư có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Hiện, việc xác định các điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài gặp phải một số vướng mắc chủ yếu, chủ yếu do các tiếp cận khác nhau trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia. Ví dụ, hiệp định đầu tư song phương với Nhật Bản không hạn chế đầu tư của Nhật trong ngành giáo dục, nhưng theo cam kết của Việt Nam trong WTO, nhà đầu tư nước ngoài lại bị hạn chế trong ngành này.

Quy trình rà soát cũng cho thấy trong số 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện, có 16 ngành nghề vẫn chưa có quy định cụ thể về điều kiện kinh doanh. Ngoài ra, một số Bộ vẫn đang tiếp tục soạn thảo, ban hành các thông tư có quy định về điều kiện kinh doanh không phù hợp với quy định của Luật Đầu tư về thẩm quyền ban hành.

Việc triển khai Luật Đầu tư cũng gặp khó khăn do sự không thống nhất giữa các quy định của Luật này với các luật khác. Chẳng hạn, Luật Bảo vệ môi trường yêu cầu phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường trước khi quyết định chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư là không khả thi, dẫn đến rủi ro cho nhà đầu tư nếu dự án không được chấp thuận.

Trong khi đó, Luật Doanh nghiệp đã bãi bỏ quy định về việc ghi ngành nghề kinh doanh trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Tuy nhiên, một số quy định tại luật chuyên ngành lại chưa thay đổi kịp thời. Chẳng hạn, quy định hồ sơ cấp giấy phép kinh doanh phải có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ghi ngành nghề kinh doanh đó.

Trong tuần đầu tiên thực hiện Luật Doanh nghiệp, một số doanh nghiệp mới thành lập đã gặp khó khăn khi làm con dấu do nhiều cơ sở khắc dấu từ chối khắc dấu cho doanh nghiệp. Thủ tục trả lại con dấu cũ cho cơ quan công an thường kéo dài hàng tuần nên đã gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc làm con dấu mới. Một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã thành lập trước ngày 1/7/2015 chưa thể làm dấu mới do chưa có mã số doanh nghiệp.

Mã số doanh nghiệp chưa được cơ quan thuế cấp tự động cũng ảnh hưởng đến thời gian thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp.

Cán bộ “phòng vệ”, doanh nghiệp “phòng thủ”

Về nguyên nhân, ngoài việc các Nghị định hướng dẫn 2 luật chưa được ban hành, Bộ KHĐT cho biết một số cán bộ, công chức còn chưa nhận thức đầy đủ những nội dung đổi mới, cải cách của luật hoặc không chủ động thực hiện những cải cách này mà thụ động chờ hướng dẫn. Một số thay đổi về kỹ thuật đã gây lúng túng, tăng thao tác và thời gian xử lý cho cán bộ  quản lý.

Cũng theo Bộ KHĐT, cơ quan đăng ký kinh doanh vẫn chịu áp lực không hợp lý nhưng rất lớn là thường bị quy trách nhiệm nếu có doanh nghiệp vi phạm pháp luật. Áp lực này dẫn đến tâm lý phòng vệ, từ chối giải quyết thủ tục thay vì hỗ trợ doanh nghiệp.

Ngược lại, một số doanh nghiệp cũng chưa nhận thức được rõ ràng và đầy đủ những nội dung cải cách. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp còn lúng túng với quy định được làm tất cả những gì mà luật không cấm, do đã quen với môi trường chỉ làm được những gì luật cho phép.

Một số doanh nghiệp thể hiện tâm lý phòng thủ và lo lắng có thể bị gây khó khăn nếu cơ quan nhà nước không hiểu rõ, hiểu đúng nội dung cải cách của luật. Thực tế trong những tuần đầu thực hiện luật, một số doanh nghiệp vẫn yêu cầu cơ quan đăng ký kinh doanh xác nhận những thông tin không còn được ghi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (như ngành nghề kinh doanh, danh sách cổ đông sáng lập…)

Lập tổ công tác thi hành 2 luật

Để bảo đảm thực hiện có hiệu quả Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư, Bộ KHĐT đề nghị Chính phủ xem xét ban hành Nghị quyết về việc triển khai thi hành hai luật này, với các công việc và mốc thời gian cụ thể.

Trong đó, đáng chú ý là việc ban hành các Nghị định hướng dẫn 2 luật phải xong trong tháng 8/2015.

Trong tháng 9/2015, rà soát, kiến nghị Thủ tướng xem xét bãi bỏ các văn bản pháp luật về điều kiện đầu tư kinh doanh do các bộ ngành, địa phương ban hành. Việc nghiên cứu, đề xuất ban hành các quy định về điều kiện kinh doanh với 16 ngành nghề chưa có quy định phải hoàn thành trong quý III/2015. Riêng các điều kiện với nhà đầu tư nước ngoài và nguyên tắc áp dụng phải được công bố trên Cổng thông tin quốc gia về đầu tư nước ngoài trong tháng 8/2015.

Đồng thời, thực hiện ngay việc cấp mã số doanh nghiệp tự động theo đúng chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 19/NQ-CP. Tiếp tục rà soát, hoàn thiện các văn bản pháp luật liên quan để bảo đảm tính thống nhất với Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, nhất là về con dấu.

Đối với các quy định về đất đai, xây dựng, tài nguyên, môi trường còn “vênh” với Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, việc rà soát và đề xuất phương án hoàn thiện sẽ được thực hiện trong tháng 12/2015.

Đặc biệt, Bộ KHĐT đề xuất thành lập tổ công tác thi hành Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư; xây dựng cơ chế theo dõi, giám sát và ngăn ngừa việc ban hành trái thẩm quyền các quy định về điều kiện kinh doanh…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ đồng tình với các nội dung được nêu trong Báo cáo của Bộ KHĐT, trong đó có các kiến nghị đối với Chính phủ; đề nghị các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục quan tâm triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả 2 luật này trên thực tế.

Đăng ký doanh nghiệp tăng mạnh

Từ ngày 1/7 đến 20/7, cả nước có 4.091 doanh nghiệp được thành lập mới với số vốn đăng ký 23.116 tỷ đồng, tăng 56% về số lượng doanh nghiệp và 20,2% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2014. Thời gian cấp đăng ký doanh nghiệp trung bình là 3 ngày và thời gian cấp đăng ký thay đổi nội dung đăng ký trung bình là 2,16 ngày làm việc.

Đồng thời, đã có 3.972 doanh nghiệp tự quyết định hình thức, nội dung con dấu và đăng tải mẫu dấu trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp theo quy định mới của Luật Doanh nghiệp.

“Như vậy, hoạt động đăng ký doanh nghiệp trên cả nước trong những ngày đầu tiên thi hành Luật Doanh nghiệp vẫn tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao. Điều đó cho thấy, những chính sách mới của Luật Doanh nghiệp đã bước đầu phát huy hiệu quả, được người dân và doanh nghiệp đón nhận tích cực”, Bộ KHĐT đánh giá.

Còn tính đến 24/7, đã có 140 dự án đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, gồm 93 hồ sơ mới và 47 hồ sơ điều chỉnh. Trong số này, đã có 37 dự án đầu tư được cấp mới, với tổng vốn đầu tư 159,4 triệu USD và 16 dự án được điều chỉnh. 
 

Hà Chính

Nguồn: Chính phủ


Tin - Bài khác
Thêm mặt hàng hưởng thuế suất 0% khi nhập khẩu
Thấy gì từ đề nghị Ngân hàng Nhà nước cho ngân sách vay 30.000 tỷ?
Ngành thuế TPHCM nhận lỗi thiếu trách nhiệm việc "bêu tên" DN nợ thuế oan
Quy định về mua, bán nợ của tổ chức tín dụng
Điểm lại cập nhật tình hình phát triển kinh tế Việt Nam
Lịch sử ngân hàng sang trang trong sóng gió
Doanh nghiệp kêu có Bộ “cải lùi” thay vì cải tiến
Sắp có thang điểm mới “chấm” doanh nghiệp vay vốn
Thi hành Luật doanh nghiệp và Luật đầu tư: Khoảng trống ban đầu
Cá nhân sẽ không được vay ngân hàng quá 6 tỷ đồng?
Kiểm định hàng nhập khẩu: G7 cũng phải… chờ
Kiểm định hàng nhập khẩu: G7 cũng phải… chờ
Không đẩy rủi ro cho doanh nghiệp
Doanh nghiệp:Hội nhập tới nơi mà chưa lo ‘bơi’
Luật đổi mà tư duy chưa đổi
Tạo khung pháp lý đầy đủ thi hành Luật đầu tư
Bổ sung hành lang pháp lý chuyển đơn vị sự nghiệp công lập thành công ty cổ phần
Doanh nghiệp lúng túng với quy định kinh doanh mới
Thuế GTGT đối với hoạt động vãng lai ngoại tỉnh
DN được tính trừ khoản chi phúc lợi cho người lao động
Tạm ngừng cấp phép mở rộng mạng lưới TCTD
Doanh nghiệp lại ‘vướng’ đăng ký kinh doanh 04/07/2015 08:00 Tin tức 0 Bình luận Fanpage Thanh Niên Tôi Viết
Chính thức công bố điều kiện kinh doanh với 267 ngành nghề
600 doanh nghiệp đầu tiên thành lập theo luật mới
600 doanh nghiệp đầu tiên thành lập theo luật mới
Thủ tục đăng ký con dấu doanh nghiệp theo Luật Doanh nghiệp mới
TBKTSG số 27-2015: Luật chơi có thay đổi?
Những luật mới về kinh doanh có hiệu lực từ ngày mai
Gần 3.300 điều kiện kinh doanh trái thẩm quyền
Chuyển đơn vị sự nghiệp công lập thành công ty cổ phần
Trang 1 trong 5Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  Tiếp   Cuối    
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 44
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 44

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4,266,731