09 Tháng Hai 2023 ..:: DOANH NGHIỆP » Tin tức chung ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Nhân dân tệ mất giá 4%, thị trường thế giới chao đảo
(Cập nhật: 14/08/2015 05:05:07)
Đồng NDT Trung Quốc mất giá gần 4% trong hai ngày đầu tuần, gây sóng gió trên khắp các thị trường quốc tế. Ảnh minh họa: NDT trong tay một người bán hàng rong ở Bắc Kinh, ảnh EPA

Các thị trường chứng khoán, thị trường hàng hóa và đồng tiền của các nền kinh tế đang phát triển sáng nay thứ Tư 12-8 đều sụt giảm mạnh sau khi Trung Quốc cho phép đồng nhân dân tệ (NDT) giảm mạnh ngày thứ hai liên tiếp.

Đồng NDT Trung Quốc mất giá gần 4% trong hai ngày đầu tuần, gây sóng gió trên khắp các thị trường quốc tế. Ảnh minh họa: NDT trong tay một người bán hàng rong ở Bắc Kinh, ảnh EPA

Sáng 12-8, Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) ấn định tỷ giá tham chiếu để giao dịch đồng NDT thấp hơn mức giá đóng cửa chiều hôm qua thứ Ba 11-8; còn trước đó vào sáng thứ Ba, PBoC ấn định tỷ giá tham chiếu của NDT ở mức 6,2298 nhân dân tệ/đô la Mỹ, từ mức 6,1162 nhân dân tệ/đô la Mỹ ngày 10-8.

Như vậy, tính chung trong hai ngày đầu tuần này, PBoC đã phá giá đồng NDT gần 4%. Lúc 8 giờ sáng nay tại Bắc Kinh 1 đô la Mỹ đổi được 6,4274 NDT, nghĩa là trong đêm qua  đồng NDT đã mất giá thêm 1,62% so với đô la Mỹ, theo Bloomberg.

Hôm qua, người phát ngôn của PBoC giải thích rằng, điều chỉnh tỷ giá là một hành vi cải cách theo hướng thị trường, song các chuyên gia đều cho rằng, hành vi của Trung Quốc mở đầu cho một xu hướng giảm giá đồng tiền trong dài hạn để tăng sức cạnh tranh của ngành xuất khẩu đang èo uột của nước này. Hành vi phá giá đồng tiền 4% chỉ trong hai ngày cũng giáng một đòn mạnh vào các tài sản có tính rủi ro trên toàn cầu; cả chứng khoán, tiền tệ và hàng hóa chiến lược đều bị đẩy vào áp lực giảm giá sau động thái trên của Trung Quốc.

Biến động tỷ giá đồng NDT trong một năm qua. Ảnh Bloomberg

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay thứ Tư 12-8, chỉ số chứng khoán MSCI châu Á Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản) đã giảm ngay 1,5%, xuống mức thấp nhất trong vòng hai năm qua. Các bảng điện tử từ Úc đến Singapore đều chìm trong sắc đỏ do cổ phiếu xuống giá.

Thị trường Wall Street vừa đóng cửa phiên giao dịch ngày 11-8 vào sáng nay 12-8 giờ VN và các chỉ số chứng khoán chính đã đồng loạt giảm. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 1,21%, chỉ số S&P 500 giảm 0,96%, chỉ số công nghệ Nasdaq giảm 1,27%.  Trong nhóm cổ phiếu mất giá mạnh có Apple (mất 5,2%) và General Motors (giảm 3,5%), do Trung Quốc là thị trường chủ lực của hai tập đoàn này.

Trên thị trường tiền tệ, tỷ giá đồng tiền của các thị trường đang phát triển từ Indonesia tới Brazil đều chao đảo rất mạnh do các nhà đầu tư lo ngại các ngân hàng trung ương khắp thế giới đều tìm cách hạ giá đồng tiền để ứng phó với hành động của Bắc Kinh. Sáng nay Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã quyết định mở rộng biên độ giao dịch giữa đồng Việt Nam với đô la Mỹ từ mức +/-1% lên +/-2% để thu hẹp khoảng cách tỷ giá so với đồng NDT của Trung Quốc.

Tình hình là hiện thời chỉ còn đồng đô la Mỹ giữ giá và đạt mức cao nhất trong tháng qua, ví dụ hiện 1 đô la Mỹ đổi được tới 125,15 yen Nhật. Điều đó cũng có nghĩa là kinh tế Mỹ đang bị tác động tiêu cực từ hành động phá giá của Trung Quốc, hàng hóa Trung Quốc xuất sang Mỹ sẽ rẻ hơn, ngược lại hàng xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc sẽ đắt hơn và trên thị trường quốc tế, hàng hóa Mỹ sẽ càng mất sức cạnh tranh về giá. Chính vì thế, ngay từ hôm qua Bộ Tài chính Mỹ đã cảnh báo Trung Quốc không nên rời xa cam kết hướng đến áp dụng tỷ giá hối đoái theo quy luật thị trường hơn.

Mức giảm giá của các đồng tiền châu Á trong ngày hôm qua 11-8 sau khi TQ phá giá đồng NDT 2%. Ảnh Bloomberg

Trên thị trường hàng hóa, các thương nhân lo ngại tình trạng đồng NDT giảm giá mạnh có thể kích hoạt áp lực giảm phát; bộ chỉ số CRB Index do hãng Thomsom Reuters lập để theo dõi biến động giá 19 mặt hàng chủ lực hiện đang dao động ở mức thấp nhất kể từ năm 2003. 

Một số mặt hàng chính là dầu thô Mỹ (WTI) trong đêm qua giảm giá 5 đô la Mỹ/thùng (tương đương 4%), xuống mức thấp nhất trong sáu năm, ở mức 43,08 đô la Mỹ/thùng. Giá dầu thô Brent kỳ hạn đóng cửa giảm 2,4%, xuống còn 49,18 đô la Mỹ/thùng.

Giá quặng sắt Brazil giảm mạnh trong ngày hôm qua 11-8 do tác động của việc TQ phá giá đồng tiền. Ảnh Bloomberg.

Giá vàng đã tăng lên mức cao nhất 3 tuần qua do nhà đầu tư tìm tới vàng như một nơi trú ẩn an toàn cho đồng vốn của mình. Đóng cửa giao dịch ngày 11-8 tại thị trường Mỹ tức sáng nay giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,4% lên 1.108,66 đô la Mỹ/ounce. Giá vàng giao tháng 12-2015 đóng cửa tăng 0,3% lên 1.107,7 đô la Mỹ/ounce.
"Vàng được hưởng lợi do thị trường lo lắng bùng phát vòng mới của cuộc chiến tiền tệ. Động thái của Trung Quốc làm tăng bất ổn kinh tế toàn cầu, điều này có lợi cho thị trường vàng" – theo nhà phân tích Matthew Turner của Ngân hàng Macquarie.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng trong trung và dài hạn, NDT mất giá sẽ không làm tăng giá trị của vàng, vì điều này sẽ gây ra sự mất giá tiền tệ trên phạm vi rộng hơn trên toàn cầu, làm cho vàng đắt hơn đối với các nhà đầu tư Trung Quốc.

Thái Bình - Phúc Minh

Nguồn: TBKTSG


Tin - Bài khác
Nới tỷ giá: Tác động ra sao đến doanh nghiệp?
Sẽ miễn thuế nhập khẩu ôtô, xe máy phân khối lớn từ EU
Liên Bộ Tài chính và KH &ĐT hướng dẫn cơ chế quản lý tài chính đối với hoạt động xúc tiến đầu tư
Sẽ miễn thuế nguyên liệu nhập để sản xuất xuất khẩu
EU bỏ ngay 85,6% số dòng thuế cho hàng nhập khẩu từ VN
6 Nghị định hướng dẫn Luật DN, Luật Đầu tư sẽ có trước 15/9
10 thỏa thuận thương mại quan trọng giữa EU và Việt Nam
Quy định mới của Luật Hải quan sửa đổi: Tạo nhiều thuận lợi về thủ tục hải quan
“Những ngành kém lợi thế, sức cạnh tranh yếu sẽ bị thiệt hại ở nhiều mức độ khác nhau”...
Hướng dẫn điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư
Thi hành Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp mới: Ba cách giải quyết bế tắc
Bộ KHĐT: Nhiều DN vẫn “phòng thủ” cơ quan nhà nước
Thêm mặt hàng hưởng thuế suất 0% khi nhập khẩu
Thấy gì từ đề nghị Ngân hàng Nhà nước cho ngân sách vay 30.000 tỷ?
Ngành thuế TPHCM nhận lỗi thiếu trách nhiệm việc "bêu tên" DN nợ thuế oan
Quy định về mua, bán nợ của tổ chức tín dụng
Điểm lại cập nhật tình hình phát triển kinh tế Việt Nam
Lịch sử ngân hàng sang trang trong sóng gió
Doanh nghiệp kêu có Bộ “cải lùi” thay vì cải tiến
Sắp có thang điểm mới “chấm” doanh nghiệp vay vốn
Thi hành Luật doanh nghiệp và Luật đầu tư: Khoảng trống ban đầu
Cá nhân sẽ không được vay ngân hàng quá 6 tỷ đồng?
Kiểm định hàng nhập khẩu: G7 cũng phải… chờ
Kiểm định hàng nhập khẩu: G7 cũng phải… chờ
Không đẩy rủi ro cho doanh nghiệp
Doanh nghiệp:Hội nhập tới nơi mà chưa lo ‘bơi’
Luật đổi mà tư duy chưa đổi
Tạo khung pháp lý đầy đủ thi hành Luật đầu tư
Bổ sung hành lang pháp lý chuyển đơn vị sự nghiệp công lập thành công ty cổ phần
Doanh nghiệp lúng túng với quy định kinh doanh mới
Trang 1 trong 6Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  Tiếp   Cuối    
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 95
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 95

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4,272,488