09 Tháng Hai 2023 ..:: DOANH NGHIỆP » Tin tức chung ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp Nga yên tâm làm ăn tại VN
(Cập nhật: 19/05/2016 08:34:38)

Trọng tâm ngày làm việc 18-5 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm chính thức Nga là dự tọa đàm phát triển kinh tế, thương mại và thúc đẩy hợp tác du lịch Việt Nam - Liên bang Nga tại Trung tâm đa chức năng Hà Nội - Matxcơva (Incentra).

Rất ấn tượng, Incentra chào đón Thủ tướng tới thăm bằng hình ảnh chân dung Thủ tướng choán cả tòa nhà. Ở gian phòng tổ chức tọa đàm, khách dự ken kín người, không ít đại biểu buộc phải đứng.

Họ nổ tràng pháo tay lớn khi nghe Thủ tướng nói: “Đối với Việt Nam, thành công của doanh nghiệp là thành công của Chính phủ. Chính phủ luôn lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, giải quyết kịp thời kiến nghị của doanh nghiệp.

Tôi tin với các bạn Nga cũng vậy. Nhưng tại sao mọi sản phẩm hai nước đều có, người dân đều cần mà chúng ta lại không đưa được vào nhau?”.

Câu hỏi ấy được đặt ra bởi thực tế hợp tác đang ở mức rất thấp so với mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, tiềm năng mỗi bên cũng như tình cảm truyền thống gắn bó lâu đời.

Nga hiện đứng thứ 17/112 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 114 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 2,08 tỉ USD. Việt Nam có 20 dự án đầu tư sang Nga với tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng vốn là hơn 3 tỉ USD.

Tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp Nga yên tâm làm ăn tại VN 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ ký hợp đồng hợp tác doanh nghiệp Việt - Nga - Ảnh: Đ.TR.
Tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp Nga yên tâm làm ăn tại VN 
Incentra chào đón Thủ tướng bằng tấm hình chân dung choán toàn bộ tòa nhà - Ảnh: Lê Trường

Thủ tướng đề nghị doanh nhân hai nước cần tìm hiểu, thảo luận và hợp tác với nhau trong các lĩnh vực tiềm năng. Trước hết là trong lĩnh vực du lịch, Việt Nam là điểm đến ưa thích của người Nga, các đường bay thẳng sẵn sàng được mở đáp ứng nhu cầu đi lại.

“Việt Nam tạo mọi điều kiện để các bạn Nga yên tâm làm ăn tại Việt Nam. Ngược lại, doanh nghiệp Việt Nam cũng cần tìm đường vào thị trường Nga, chẳng hạn những sản phẩm nông, lâm, hải sản mà người Nga cũng rất chuộng” - Thủ tướng nói.

Mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều đạt 10 tỉ USD vào năm 2019-2020 đã được Thủ tướng hai nước thống nhất tại cuộc hội đàm.

Nhắc lại mục tiêu này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Chính phủ Việt Nam tiếp tục tháo gỡ mọi rào cản, bảo vệ quyền lợi chính đáng của các nhà đầu tư; có biện pháp hiệu quả chống quan liêu nhũng nhiễu, tiêu cực, nhận hối lộ để có thể chế tốt nhất cho mọi doanh nghiệp trong và ngoài nước. Ông chốt lại bài phát biểu bằng một niềm tin lạc quan:

“Tôi chúc và tin tưởng rằng doanh nghiệp hai nước chúng ta hợp tác chặt chẽ cùng thành công; tiến lên một bước lớn mới trong giai đoạn mới”.

“Như người đứng đầu Chính phủ của chúng tôi đã nói, các bạn Nga sẽ tìm thấy những người bạn thủy chung trong làm ăn. Đó là Việt Nam” - chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc thay mặt tọa đàm cảm ơn Thủ tướng. Ông cho biết thêm: Chính phủ mới đang có những bước đột phá về thể chế. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đặt mục tiêu lần lượt năm 2016 và 2017 Việt Nam phải trở thành nước có môi trường đầu tư tốt hàng thứ 4 và thứ 3 trong khối ASEAN.

Trong khuôn khổ tọa đàm, Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký hai hợp đồng hợp tác: cung cấp dịch vụ pháp lý giữa công ty cổ phần Tập đoàn T&T và Công ty Herman&Smith; hợp đồng nguyên tắc mua lại 51% Công ty cổ phần Russia Fish của Công ty thủy sản Hùng Vương (trị giá 15 triệu USD).

“Chỉ có hai là quá ít, lẽ ra phải vài chục cái mới xứng tầm quan hệ hai nước” - Thủ tướng nói vui nhưng cũng là lời gửi gắm. Bởi ngay sau tọa đàm (20g30 giờ Việt Nam), doanh nghiệp hai bên sẽ có các cuộc gặp tay đôi để tìm hiểu lẫn nhau.

* Cùng ngày 18-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ động thổ dự án đầu tư của TH True Milk tại tỉnh Matxcơva (tổng trị giá 2,7 tỉ USD, giai đoạn I 500 triệu USD); dự lễ khai trương văn phòng đại diện BIDV tại Matxcơva; gặp gỡ và nói chuyện với cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga.

Sáng 19-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ đặt lẵng hoa và trồng cây lưu niệm tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sau đó đoàn rời đi Sochi (chuẩn bị dự hội nghị cấp cao kỷ niệm 20 năm quan hệ đối thoại ASEAN - Nga), gặp Tổng thống Putin và một số thủ tướng các nước ASEAN…

 
ĐÀ TRANG (từ Matxcơva)

 

Nguồn: Theo TTO


Tin - Bài khác
Công ty “offshore”, anh là ai?
Luật 106: Sửa đổi một số nội dung của Luật thuế Giá trị gia tăng
Đẩy nhanh tiến độ ban hành văn bản hướng dẫn Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư
Cổ tức: chia, không chia?
Cổ tức: chia, không chia?
Cổ tức: chia, không chia?
Tại sao biển hiệu kiểu mẫu ở Hà Nội chỉ màu đỏ và xanh?
Thành công của nhà đầu tư cũng là thành công của Việt Nam
Thuế 'trói' bất động sản: Cần xóa bỏ ngay chính sách lạc hậu, bất công
KHẮC PHỤC MỘT SỐ RÀO CẢN VỀ SỞ HỮU TRÍ TUỆ MÀ CÁC DOANH NGHIỆP VIỆT NAM SẼ GẶP KHI TPP ĐƯỢC VẬN HÀNH
Doanh nhân Việt có tên trong Hồ sơ Panama nói gì
Bảo lãnh Chính phủ: Đừng ném tiền qua cửa sổ
Bộ KH-ĐT chỉ đạo giải quyết vụ KCN Tân Đức, Long An
“Lửa” bản quyền trong hiệp định TPP
Thực thi quyền SHTT theo TPP: Áp lực lên doanh nghiệp và người tiêu dùng
Để sớm phát triển thị trường mua, bán nợ tại Việt Nam
DN nước ngoài lập chi nhánh tại Việt Nam: Có quá khắt khe?
5 điều kiện để DN nước ngoài lập chi nhánh, VP đại diện
Nội dung TPP có gì cần lưu ý?
DN thành lập có một mã số và có thể có nhiều con dấu
Lại ban hành hàng loạt “giấy phép con” trái luật
Lãi suất tiền gửi USD của doanh nghiệp về 0%
Nhiều dự án đầu tư có thể gặp khó vì quy định “vốn mỏng”?
Kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp góp phần thúc đẩy phát triển KTXH
Xem xét chính sách thuế ưu đãi cho doanh nghiệp CNTT
Trong thời gian đánh giá thầu có được thay đổi nhân sự?
Ưu đãi về thời gian miễn giảm thuế đối với DN
Khống chế nợ vay: lường không hết, chết doanh nghiệp
Ám ảnh kiểm tra chuyên ngành
Doanh nghiệp “sợ” văn bản dưới luật
Trang 1 trong 7Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  Tiếp   Cuối    
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 87
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 87

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4,272,581