28 Tháng Mười Một 2022 ..:: DOANH NGHIỆP » Tin tức chung ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Không nên quá hoang mang vụ tin đồn táo Mỹ nhiễm độc
(Cập nhật: 23/01/2015 10:03:50)

Luật sư Hoa Sen. Đến chiều 22-1, VN vẫn chưa phát hiện táo Mỹ nhập khẩu của Công ty Bidart Bros, còn táo bọc caramel thì VN hoàn toàn không nhập khẩu.

Cùng ngày, ông Hoàng Trung, cục phó Cục Bảo vệ thực vật (BVTV - Bộ NN&PTNT), đã có cuộc làm việc với Đại sứ quán Mỹ tại VN xung quanh vụ táo Mỹ nhiễm khuẩn.

Theo thông tin phía Mỹ cung cấp, mới có một nhà cung cấp là Công ty Bidart Bros ở California được xác nhận có sản phẩm táo tươi và táo chế biến (phủ caramel) nhiễm khuẩn do dây chuyền bao gói của công ty.

Ông Trung khẳng định VN chưa nhập sản phẩm của Bidart Bros như cảnh báo trước đó của Mạng lưới cảnh báo an toàn thực phẩm toàn cầu (thuộc WHO).

Cụ thể, đến thời điểm này chưa có một lô hàng táo phủ caramel nào từ Mỹ nhập khẩu về VN.

Trong ba tuần đầu tiên của năm 2015, lượng táo tươi nhập khẩu về VN đạt gần 1.000 tấn bằng cả đường biển và đường hàng không. Trước khi thông quan, các lô táo nhập khẩu phải chịu sự kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm.

“Từ đầu năm 2014 đến nay, các doanh nghiệp đã nhập khẩu 17.000 tấn táo và chưa phát hiện vấn đề về chất lượng táo Mỹ”, ông Hoàng Trung cho biết.

Tuy nhiên theo ông Trung, khi nhận được thông tin này, Cục BVTV đã cho rà soát lại các doanh nghiệp nhập khẩu, kết quả cho thấy có đến 90% táo nhập khẩu từ Mỹ xuất xứ từ bang Washington, không phải từ California - nơi Công ty Bidart Bros trồng táo

Hiện Cục BVTV cũng đề nghị các đơn vị nhập khẩu tiếp tục phối hợp rà soát lại các lô hàng táo tươi nhập khẩu từ Mỹ xem có nhập khẩu từ Công ty Bidart Bros hay không.

Ngoài ra, Cục BVTV đã chỉ đạo các đơn vị chức năng đưa táo Mỹ vào diện kiểm tra chặt chẽ, 100% số lô hàng nhập về đều phải kiểm tra lấy mẫu phân tích.

Chỉ đến khi có kết quả kiểm nghiệm cho thấy không gặp vấn đề gì về vi phạm các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, không phát hiện vi khuẩn Listeria monocytogenes mới cho thông quan.

Theo ông Trung, đến nay các điều tra tại Mỹ cũng không khẳng định táo tươi là nguồn mang vi khuẩn Listeria monocytogenes mà chỉ là nguyên liệu sản xuất bị nhiễm khuẩn và gây bệnh cho con người.

“Cần phân biệt rõ thông tin này để tránh hoang mang cho người tiêu dùng và gây thiệt hại cho những công ty làm ăn đàng hoàng”, ông Hoàng Trung nói.

Không nên quá hoang mang

Tại buổi làm việc với Cục Bảo vệ thực vật chiều 22-1, đại diện Đại sứ quán Mỹ cho biết hiện có thông tin táo ở 11 bang của Mỹ nhiễm khuẩn, nhưng phía Mỹ khẳng định chỉ có bang Washington D.C và nhà cung cấp Bidart trụ sở ở Califorrnia là có táo nhiễm khuẩn.

Ngoài VN, còn 10 quốc gia và bốn vùng lãnh thổ yêu cầu thu hồi loại táo này, do có thông tin từ Mạng cảnh báo an toàn thực phẩm toàn cầu cho biết sản phẩm đã được xuất khẩu sang 15 quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó có VN.

Còn theo Hiệp hội Táo Mỹ, toàn nước Mỹ có trên 7.500 nhà sản xuất táo với gần 200 loại khác nhau và Bidart Bros chỉ là một trong số các nhà sản xuất kể trên. Bidart Bros chỉ trồng hai loại táo là Gala và Granny Smith với khối lượng chưa đến 0,5% tổng sản lượng hai loại táo này trên toàn nước Mỹ.

Theo TTO

LOTUS LAWYERS

Nguồn: Internet


Tin - Bài khác
Chế độ về ưu tiên hải quan đối với doanh nghiệp
Mua dự án 'bánh vẽ', khách hàng ngậm ngùi nuốt 'mật đắng'
Quy định bán doanh nghiệp 100% vốn nhà nước có hiệu lực từ 01/03/2015
Sức ép sửa Thông tư 36 và một câu hỏi “nhạy cảm”
Vì sao 'đại gia' Tăng Minh Phụng thất bại đau đớn?
Trang 1 trong 1Đầu tiên    Trước   [1]  Tiếp   Cuối    
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 11
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 11

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4,248,784