07 Tháng Mười Hai 2022 ..:: DOANH NGHIỆP » Tin tức chung ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Doanh nghiệp tư nhân bị đối xử như "công dân hạng ba"
(Cập nhật: 01/02/2015 10:30:39)
Luật sư Hoa Sen. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay đang bị đối xử như những "công dân hạng ba" so với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và doanh nghiệp nhà nước, và gặp nhiều khó khăn trong hoạt động, đặc biệt là trong tiếp cận vốn.

Phát biểu tại hội thảo "Doanh nghiệp vừa và nhỏ và giải pháp đầu tư hiệu quả cho thế hệ tương lai" do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hôm nay 30-1 tại TP.HCM, tiến sĩ Trần Vinh Dự, Tổng giám đốc TNK Capital, nhận định rằng doanh nghiệp tư nhân, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ, đang mất lợi thế ngay tại sân nhà.

Cho dù Nhà nước có nhiều chính sách và nhiều chương trình hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhưng theo ông Dự, những chính sách của nhà nước khá xa vời với các doanh nghiệp tư nhân. Chẳng hạn để đi vay được thì các doanh nghiệp vừa và nhỏ phải có thể chấp và những điều kiện khác.

Hơn nữa, mức lãi suất hiện nay là quá cao so với lạm phát của nền kinh tế. Trong năm 2014 lạm phát chưa đến 2%, nhưng lãi suất doanh nghiệp vừa và nhỏ đi vay của các ngân hàng nhìn chung trên 10%/năm, may mắn mới có doanh nghiệp vay được ở mức 8%. 

“Đây là mức lãi suất giết người,” ông Dự nói, và nhấn mạnh rằng nếu so với lãi suất của nhiều nước trong khu vực thì mới thấy doanh nghiệp trong nước chịu nhiều thiệt thòi. Chẳng hạn lãi suất của Malaysia là 4,9%, Trung Quốc là 6,6%, Thái Lan là 6,9%.

Tại các nước và vùng lãnh thổ có đầu tư FDI nhiều ở Việt Nam, lãi suất luôn ổn định ở mức thấp, chẳng hạn Nhật Bản là 1,5%, Đài Loan là 2,9%, Mỹ là 3,3%/năm, Hàn Quốc là 4,7%. Khi so sánh mức lãi suất này, các doanh nghiệp FDI không dại gì chọn cách vay vốn của ngân hàng Việt Nam.

Việc phải chịu lãi suất vay cao hơn các nước rõ ràng đang làm yếu đi các doanh nghiệp Việt Nam, ông Dự nói.

Sự chênh lệch về lãi suất này đã làm cho doanh nghiệp FDI có lợi thế ngay trên sân nhà của Việt Nam khi họ có sản xuất và tiêu thụ hàng hóa tại thị trường nội địa.

Trong khi đó, các doanh nghiệp quốc doanh trong nước cũng có những lợi thế nhất định trong việc tiếp cận các nguồn tín dụng so với doanh nghiệp tư nhân.

Không chỉ chịu thiệt về lãi suất cho vay, theo ông Dự các doanh nghiệp tư nhân trong nước còn chịu thiệt về sự minh bạch.

Dù theo luật pháp, các doanh nghiệp được đối xử bình đẳng như nhau, nhưng thực tế không hoàn toàn được như vậy.

Doanh nghiệp nhà nước luôn có lợi thế và được nhiều ưu đãi, ít khi bị hoạnh họe. Với doanh nghiệp FDI, chính sách là minh bạch nhất, vì "loạng quạng là họ lên tiếng ngay, sẽ mất điểm trong việc thu hút đầu tư."

Đối tượng bị hoạnh họe nhiều nhất trên thực tế là doanh nghiệp tư nhân. Và họ như “công dân hạng ba,” ngay tại đất nước mình.

Hiện nay ở Việt Nam có khoảng 495 ngàn doanh nghiệp đang hoạt động; trong đó doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm khoảng 96%

Doanh nghiệp tư nhân: Đứa con bị hất hủi

Có lẽ ít ai dừng lại một chút và suy nghĩ thử bao nhiêu phần trăm sản phẩm và dịch vụ chúng ta sử dụng hàng ngày do doanh nghiệp tư nhân trong nước sản xuất hay cung cấp.

Sáng sớm thức dậy, người ta dùng bàn chải đánh răng, kem đánh răng, xà phòng, dầu gội đầu của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Họ dùng điện thoại di động hay máy tính xách tay của nước ngoài sản xuất để đọc tin tức, xem tin trên chiếc ti vi cũng mang nhãn hiệu nước ngoài. Đa phần đi làm bằng chiếc xe gắn máy cũng của doanh nghiệp FDI.

Người phụ nữ nội trợ ở nhà cũng giặt đồ bằng chiếc máy giặt ngoại, áo quần mặc trên người tiếng là do doanh nghiệp trong nước may nhưng một tỷ lệ lớn nguyên liệu phải nhập từ nước ngoài.

Đến tối đi ăn ở ngoài, nay các cửa tiệm đông khách nhất là cửa tiệm nhượng quyền từ một thương hiệu nước ngoài nào đó, đặc biệt là nhà hàng Hàn Quốc hay Nhật Bản. Rồi thức ăn nhanh hay nước giải khát, rồi bia rượu nhãn hiệu nước ngoài cũng chiếm ưu thế.

Trước cột mốc bắt đầu đổi mới 1986 thì không nói vì lúc đó nền kinh tế kế hoạch hóa bao cấp nên hàng ngoại chỉ phổ biến nhất là bàn ủi hay nồi hầm áp suất Liên Xô. Nhưng từ năm 1990 đã có thời sản xuất trong nước do khối doanh nghiệp tư nhân đảm trách đã làm ra các sản phẩm tiêu dùng phổ biến, kể cả hàng điện tử. Điều đáng buồn là do nhiều nguyên nhân, khối doanh nghiệp tư nhân nội địa trong sản xuất ngày càng teo tóp, nhường lại trận địa cho hàng nhập khẩu hoặc cho khối doanh nghiệp FDI.

Cũng có một số nỗ lực sản xuất hàng mang nhãn “made in Vietnam” trong một số lĩnh vực như điện thoại di động, máy tính bảng nhưng thực chất chúng cũng chỉ là hàng Trung Quốc gia công cho một số doanh nghiệp Việt Nam qua đặt hàng với một số lượng nào đó. Cũng có một số ngành nghề doanh nghiệp trong nước chiếm lĩnh, đánh bật được hàng nhập khẩu như nhựa gia dụng nhưng loại này vẫn còn ít, chưa nổi bật.

Số liệu để minh họa cho xu hướng này đã được trình bày trong các bài viết khác trong chuyên đề này. Ở đây chúng tôi chỉ muốn nhấn mạnh một số nguyên nhân dẫn đến sự yếu kém của khu vực kinh tế tư nhân để từ đó tìm giải pháp xoay chuyển tình thế.

Đầu tiên phải nói đến ham muốn làm giàu nhanh của đa phần doanh nghiệp trong nước. Tỷ suất lợi nhuận quá cao một thời của các lĩnh vực địa ốc, tài chính làm nhiều doanh nghiệp từ bỏ hoạt động sản xuất chính của mình để nhảy sang kinh doanh địa ốc. Trong lúc doanh nghiệp FDI yên tâm với tỷ suất lợi nhuận dù không cao bằng nhưng lại ổn định lâu dài của nhiều ngành sản xuất.

Thứ hai là tình trạng lạm phát kéo dài làm chi phí vốn vay cao quá sức chịu đựng của nhiều doanh nghiệp. Trong khi đó, doanh nghiệp FDI không phải vay vốn bằng tiền đồng nên không chịu chi phí tài chính cao này. Ngược lại, họ vay vốn giá rẻ ở nước ngoài, chuyển sang tiền đồng, vòng quay sản xuất trong bối cảnh lạm phát làm họ thu được số tiền cao hơn dự tính và lại được bảo đảm tỷ giá khá ổn định nên lại hưởng lợi cả hai đầu. Chỉ yếu tố này không thôi cũng không doanh nghiệp tư nhân trong nước nào cạnh tranh nổi.

Thứ ba là hàng hóa nhập khẩu, do chính sách tỷ giá trong bối cảnh lạm phát nên ngày càng rẻ tương đối khi so với hàng sản xuất trong nước. Doanh nghiệp càng sản xuất càng bế tắc vì không cạnh tranh nổi với hàng nhập khẩu giá ngày càng rẻ, thuế nhập khẩu ngày càng giảm theo lộ trình cam kết.

Quan trọng hơn cả là trong khi chúng ta có chính sách ưu đãi khá rõ nét cho doanh nghiệp FDI, thử hỏi đã có một chiến lược như thế chưa cho doanh nghiệp tư nhân trong nước.

“Một trong những chiến lược để khôi phục lại tốc độ tăng trưởng nhanh chính là tạo ra những điều kiện cần thiết để đảm bảo rằng khu vực kinh tế tư nhân chính là động cơ của sự đổi mới, từ đó thúc đẩy năng suất và nâng cao hiệu quả”.

Ông Jim Yong Kim, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới

Ngược lại, tệ nhũng nhiễu, tham nhũng càng làm tăng gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp và lại sản sinh loại doanh nghiệp biết bắt tay với quyền lực để cạnh tranh một cách không lành mạnh, càng làm cho môi trường kinh doanh thêm méo mó.

Để thay đổi tình hình, không còn cách nào khác hơn là làm theo lời khuyên của Chủ tịch Ngân hàng Thế giới, ông Jim Yong Kim, trong một bài viết riêng cho TBKTSG nhân chuyến viếng thăm Việt Nam vào tuần trước. Ông viết: “Tôi tin rằng một trong những chiến lược để khôi phục lại tốc độ tăng trưởng nhanh chính là tạo ra những điều kiện cần thiết để đảm bảo rằng khu vực kinh tế tư nhân chính là động cơ của sự đổi mới, từ đó thúc đẩy năng suất và nâng cao hiệu quả”.

Để khu vực kinh tế tư nhân trở thành động cơ của đổi mới, phải có hẳn một chiến lược được soạn thảo công phu, nêu rõ lộ trình và các biện pháp nhằm thực hiện lộ trình đó. Tâm lý của các ngành và nhất là các địa phương vẫn coi trọng thu hút vốn đầu tư nước ngoài bất kể các ưu đãi phải dành cho họ. Đối với họ, doanh nghiệp FDI mới thật sự tạo ra giá trị cho nền kinh tế còn doanh nghiệp tư nhân trong nước chỉ có tầm nhìn ngắn hạn, làm ăn nhất thời và không minh bạch. Đối chiếu với thực tế hoạt động sản xuất như nói ở đầu bài, không thể trách cái tâm lý này vì nó dựa vào các câu chuyện có thật.

Bởi vậy sự xoay chuyển, nếu muốn diễn ra thành công, phải đến từ nhiều phía. Hỗ trợ từ các định chế nước ngoài như Ngân hàng Thế giới thì đã có; vấn đề là việc phân bổ tối ưu vốn và các nguồn lực để đạt được hiệu quả và năng suất cao nhất phải tính toán đến cả khu vực kinh tế tư nhân ngay từ bây giờ. Quan chức và nhà hoạch định chính sách phải thay đổi góc nhìn về “phát huy nội lực” để nền kinh tế không rơi vào chỗ phụ thuộc hoàn toàn vào khu vực FDI. Cuối cùng lực lượng doanh nghiệp tư nhân, sau các bài học cay đắng khi thị trường địa ốc suy sụp, đã rút ra được bài học cho mình: phát triển chậm nhưng chắc mới là con đường tìm kiếm sự thịnh vượng bền vững.

Lotus Lawyers

Theo thesaigontimes


Tin - Bài khác
Kiểm tra đột xuất, lập biên bản vi phạm nhiều “taxi” Uber
Thâu tóm siêu thị, ‘cá mập’ ngoại gặp ‘đá tảng’ tại Việt Nam
Một đề nghị cải cách cơ bản: Viết lại Luật Tín dụng và Luật Doanh nghiệp
Doanh nghiệp bỗng dưng nợ thuế
Thuế tiêu thụ đặc biệt với xe sang có thể lên đến 200%
Nhà đầu tư quốc tế săn lùng đất ở Sài Gòn
Tập trung xử lý nợ xấu
“Vòng luẩn quẩn” khó gỡ tại các đại hội cổ đông
9 điểm mới của Luật phá sản 2014
Chế độ về ưu tiên hải quan đối với doanh nghiệp
Không nên quá hoang mang vụ tin đồn táo Mỹ nhiễm độc
Mua dự án 'bánh vẽ', khách hàng ngậm ngùi nuốt 'mật đắng'
Quy định bán doanh nghiệp 100% vốn nhà nước có hiệu lực từ 01/03/2015
Sức ép sửa Thông tư 36 và một câu hỏi “nhạy cảm”
Vì sao 'đại gia' Tăng Minh Phụng thất bại đau đớn?
Trang 1 trong 1Đầu tiên    Trước   [1]  Tiếp   Cuối    
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 28
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 28

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4,250,899