09 Tháng Hai 2023 ..:: DOANH NGHIỆP » Tin tức chung ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
"Doanh nghiệp mía đường đang triệt đường sống chúng tôi"
(Cập nhật: 13/03/2015 10:54:51)
Ông Võ Ngọc Dữ bên ruộng mía

Tại huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, một vùng nguyên liệu mía trọng điểm của khu vực ĐBSCL, nông dân đang lâm vào cảnh ngán ngẩm vì cây mía.

          Mía đắng

Ở ấp Phương An, xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, ông Võ Ngọc Dữ 54 tuổi, ngồi bó gối trong căn nhà lá rách bươm. Hỏi đến cây mía, ông cười chua chát: “Hồi trước còn có cái mà ăn. Bây giờ thì hết đường sống rồi”. Ông kể: Gia đình ông gắn bó với nghề trồng mía nhiều năm. Mỗi năm lợi nhuận lại ít đi, thậm chí lỗ. Ông cắt đất bán ăn dần. Bây giờ chỉ còn hai công đất. Mỗi năm trồng mía ông thu hoạch được 18 tấn. Nhà máy ký hợp đồng thu mua với giá 600 nghìn đồng/tấn. Mỗi năm trồng mía một vụ, hộ ông bán được gần 12 triệu đồng. Trừ tiền giống, phân bón thì coi như…huề vốn, thậm chí lỗ.

“Trồng mía bây giờ chua chát lắm. Nhưng không trồng thì cũng chẳng biết làm gì khác”- ông Dữ ngao ngán. Ông kể, hoàn cảnh neo đơn, có người con trai trước đây ở cùng. Cây mía không nuôi nổi người, con ông thoát ly lên Sài Gòn làm thuê làm mướn, tết không có tiền về xe. Căn nhà lá tứ phía thủng loang lổ, tài sản lớn nhất là chiếc xe đạp dựng dưới nền đất. Hàng ngày ông bắt cá ngoài đồng về ăn, chỉ mong thân già không bệnh tật. Cả ấp ông ở trước đây có hơn 300 hộ trồng mía, nay người ta đốn bỏ hết, chỉ còn chừng trăm hộ. “Tui cũng trồng nốt vụ này, sang năm chắc không trồng nữa, cực lắm rồi” - ông nói.
Gần hộ ông Dữ, bà Trần Thị Tuyết có trồng 2,5 ha mía, mỗi năm thu hoạch chừng 100 tấn mía nhưng cũng chỉ thu lời được hơn 10 triệu đồng. Bà nói chỉ lấy công làm lời. Mỗi vụ, tiền thuê nhân công, tiền phân bón đã chiếm gần hết lợi nhuận. “Nhà máy thu mua có 700 đồng/ký hà. Mức giá đó, nông dân không thể nào có lời được” - bà nói. Giá mía phải ở mức 900 đồng/kg thì nông dân mới có ăn. Nhưng 3 năm nay, giá mía bị neo ở mức 700 đồng/kg. Người dân đang rầu rĩ thì nghe đâu nhà máy tiếp tục hạ giá thu mua xuống 600 đồng/kg.
“Mấy ổng mua giá đó thì triệt đường sống của nông dân rồi” - bà Tuyết ngậm ngùi - “Chưa kể, nhà máy thu mua có khi không đúng chính vụ, nông dân dài cổ chờ. Đến khi đến thu mua thì mía đã khô khốc, mất năng suất. Nông dân thiệt đơn thiệt kép”. Bà kể thêm, ngán ngẩm với cây mía, từ đầu vụ bà mang đất cho thuê giá rẻ nhưng chẳng ai ngó ngàng đến.  

          Nông dân khổ lắm

Bà Tuyết kể tiếp, 30 năm trồng mía diện tích lớn, gia đình bà cũng chỉ đủ ăn, không dư dật. Trước đây vẫn còn gắng gượng bám trụ được, bây giờ càng ngày càng lay lắt. Cả xã bà ở trước đây bạt ngàn mía, nay người ta đốn bỏ hơn phân nửa, chuyển sang trồng lúa hoặc cây ăn trái. Làm mía cực khổ trăm bề. Đến cuối vụ có lúc dồn ứ, doanh nghiệp không thu mua, nông dân không biết xoay xở thế nào. Chuyện nông dân đốt bỏ mía khi gần cuối vụ năm nào cũng xảy ra. “Hồi trước mía còn được giá, người không ruộng đất có thể mần mía thuê kiếm sống. Nay mía bị đốn bỏ, họ cũng bỏ đi làm thuê đâu biệt xứ” - bà nói bùi ngùi.

          Phụng Hiệp trước đây là vùng mía nguyên liệu trọng điểm của vùng ĐBSCL nay đìu hiu. Những cánh đồng mía tít tắp thưa dần. Có nơi nông dân chặt mía, bỏ không đất. Trưởng phòng nông nghiệp huyện Nguyễn Thế Tự ngán ngẩm: “Làm mía bây giờ chua chát lắm. Nông dân may lắm chỉ lấy công làm lời thôi”. Ông kể, có thời điểm cả huyện có đến mười mấy nghìn héc ta mía, rồi cứ teo tóp dần. Có thời điểm nông dân đau lòng phá bỏ hơn 1.200ha mía một lúc. Vụ mía mới, cả huyện chỉ xuống giống hơn 7.000 ha mía, hàng loạt ruộng mía tiếp tục bị san bằng nhường chỗ cho cây khác. Điệp khúc  trồng chặt lặp đi lặp lại. Ngành nông nghiệp nhiều năm đau đáu, chưa thể tìm ra hướng để người dân sống được với cây mía.

          Giá mía 700 đồng/kg, giá đường 15.000 đồng/kg, gấp hơn 20 lần giá nguyên liệu. Tại sao giá đường Việt Nam đắt nhất nhì thế giới mà nông dân vẫn khổ? Câu trả lời nằm ở những con số lợi nhuận khủng khiếp của doanh nghiệp. Rõ ràng, bảo hộ đường trong nước là nguyên nhân dẫn đến việc doanh nghiệp đường không sòng phẳng, chèn ép người trồng mía. Phần lợi nhuận của nông dân đang bị “cắt ngọn”, rơi vào tay các nhà máy đường.

Theo Một thế giới

Nguồn: Internet


Tin - Bài khác
Từ 1/1/2015, mặt hàng phân bón không chịu thuế GTGT
Tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng lên 3000 đồng/lít
Chủ quán mua chai Dr Thanh để bán không phải là người tiêu dùng?
Bảo vệ người tiêu dùng: Để không còn tình cảnh con kiến kiện củ khoai
Từ nỗi lo thường ngày của doanh nghiệp
Nhân viên nhiều ngân hàng thu nhập trên 16 triệu đồng
Hội thảo cải cách DNNN, Ông Tony Blair: “Không có chống đối là cải cách kém”
Quy định mức thù lao của Quản tài viên
Doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ tham gia gói thầu nào?
Chỉ định thầu rút gọn áp dụng theo quy định mới thế nào?
Trốn thuế sẽ bị phạt tiền, ngồi tù tới 7 năm
10 doanh nhân ảnh hưởng lớn bất động sản Việt năm qua
Nhiều ngân hàng nhỏ sẽ 'thay áo' năm 2015
Bộ trưởng Bộ kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh: Bộ máy nhà nước cần phục vụ doanh nghiệp
Phạt chậm nộp thuế 0,05%/ngày
Vàng và dầu đồng loạt giảm, nhà đầu tư 'nín thở' chờ đợi
Doanh nghiệp không thể chọn cách “hứa hẹn” để đưa khách hàng vào tù
Xin nộp tiền sử dụng đất cũng không dễ
Hiểu thông mới vui vẻ đóng thuế
Vết bỏng 2 triệu đô - Bài học nhớ đời của McDonald's
Kiểm tra đột xuất, lập biên bản vi phạm nhiều “taxi” Uber
Thâu tóm siêu thị, ‘cá mập’ ngoại gặp ‘đá tảng’ tại Việt Nam
Doanh nghiệp tư nhân bị đối xử như "công dân hạng ba"
Một đề nghị cải cách cơ bản: Viết lại Luật Tín dụng và Luật Doanh nghiệp
Doanh nghiệp bỗng dưng nợ thuế
Thuế tiêu thụ đặc biệt với xe sang có thể lên đến 200%
Nhà đầu tư quốc tế săn lùng đất ở Sài Gòn
Tập trung xử lý nợ xấu
“Vòng luẩn quẩn” khó gỡ tại các đại hội cổ đông
9 điểm mới của Luật phá sản 2014
Trang 1 trong 2Đầu tiên    Trước   [1]  2  Tiếp   Cuối    
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 88
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 88

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4,272,557