07 Tháng Mười Hai 2022 ..:: DOANH NGHIỆP » Tin tức chung ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Bị truy thu thuế nhà thầu thay cho đối tác nước ngoài 11 tỷ đồng, DN bức xúc
(Cập nhật: 23/05/2015 13:26:56)

Một số doanh nghiệp trong ngành CNTT-TT lo lắng về việc họ vẫn phải chịu khoản thuế nhà thầu thay cho đối tác nước ngoài…

Ảnh minh họa
Tại buổi đối thoại giữa các doanh nghiệp CNTT-TT với lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh và Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) ngày 20/5, ông Đặng Văn Quân, Công ty CMC Sài Gòn, cho biết doanh nghiệp vừa bị xử lý truy thu thuế nhà thầu đối với lô thiết bị vi tính nhập khẩu năm 2012-2013.

Cơ quan Kiểm toán đưa ra căn cứ rằng lô hàng nếu có “bảo hành” thì được xem là phía đối tác nước ngoài có thu nhập từ Việt Nam nên phải đóng thuế nhà thầu 2%. Tổng số thuế bị truy thu và xử phạt hơn 11 tỷ đồng - một số tiền quá lớn, chiếm hơn một nửa vốn điều lệ của doanh nghiệp. 

Theo ông Quân, các doanh nghiệp như CMC đang gặp khó khăn khi bị vướng về điều kiện đóng thuế nhà thầu đối với mặt hàng thương mại mua theo giá FOB/CIF (mua đứt, bán đoạn). 

Trong thực tế, nhà nhập khẩu không thể đàm phán với nhà sản xuất về điều kiện bảo hành đi kèm thiết bị, mà gần như phải thực hiện theo chính sách chung của nhà cung cấp từ nước ngoài. Nhà thầu nước ngoài không có thu nhập tại Việt Nam nên doanh nghiệp không thể nói với họ là phải đóng thuế nhà thầu..

Mặt khác, thời gian cơ quan Thuế ra quyết định xử lý quá nhanh, hôm trước lập biên bản, ngay hôm sau ban hành quyết định truy thu thuế khiến CMC không có thời gian giải trình, trao đổi lại với nhà sản xuất. 

Ông Đỗ Quốc Tuấn, Phó phòng Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế TPHCM) giải thích, theo Thông tư cũ quy định, các tổ chức nước ngoài kinh doanh có thu nhập tại Việt Nam thì phải nộp thuế nhà thầu. Theo đó, nếu hàng hóa có bảo hành thì dù bảo hành ở đâu cũng phải chịu thuế. 

Kể từ 1/10/2014, thông tư mới ra đời thay thế thông tư cũ, đã bỏ trách nhiệm bảo hành, tức có hay không có bảo hành thì hàng hóa cũng không phải chịu thuế nhà thầu. Do mỗi thời điểm có quy định khác nhau, nên việc áp dụng tính thuế như nói trên là do doanh nghiệp  nhập khẩu rơi vào thời gian thông tư cũ còn hiệu lực. 

Thực tế, không ít doanh nghiệp cũng đang thắc mắc về vấn đề thu thuế nhà thầu giống như CMC. Cục Thuế đã báo cáo và đang chờ hướng dẫn xử lý từ Bộ Tài chính và Thủ tướng Chính phủ. 

Còn nếu như Công ty CMC Sài Gòn muốn đem sự việc này ra toà thì Cục Thuế sẽ đi hầu toà. Đại diện Cục Thuế cho rằng nếu xét theo văn bản pháp luật về thuế nhà thầu thì chắc chắn Cục Thuế sẽ thắng kiện.

DN kêu thiệt vì quy định thay đổi

Các doanh nghiệp cho biết còn rất nhiều bất cập giữa các cơ quan quản lý, bộ - ngành ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp cần UBND TP Hồ Chí Minh, các bộ - ngành nhanh chóng tháo gỡ để DN yên tâm hoạt động.

Giám đốc một công ty chuyên về phần mềm tin học hỏi, doanh nghiệp của bà thành lập từ năm 2006, lúc ấy pháp luật cho hưởng ưu đãi thuế suất: miễn 4 năm đầu, giảm 50% cho 9 năm tiếp theo. Nay thông tư mới ra đời, quy định doanh nghiệp tin học chỉ được giảm 10%, nhưng khi hỏi thì cán bộ quản lý thuế nói áp dụng theo thông tư mới, như vậy là thiệt thòi cho doanh nghiệp. 

Một doanh nghiệp khác thành lập trước năm 2014 - trước thời điểm có thông tư mới - khi đó quy định được hưởng nhiều ưu đãi hơn, nếu như áp dụng theo thông tư mới hiện nay thì sẽ thiệt hại cho doanh nghiệp. 

Đáp lại, lãnh đạo Cục Thuế TP khẳng định DN thành lập ở thời điểm nào thì vẫn được hưởng theo quy định tại thời điểm đó.

Còn ông Giáp Hùng Cường, Tổng giám đốc công ty VinaCIS (cung cấp dịch vụ điện toán đám mây) thắc mắc về một vấn đề thời sự là Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) vừa có quyết định tạm ngừng sử dụng tên miền www.bkav.vn do đang có sự tranh chấp tên miền này (trùng với tên thương hiệu Bkav).

Ông Cường cho rằng Bộ TTTT cần có quy định rõ ràng về quyền sở hữu tên miền cũng như quy trình xử lý nếu xảy ra tranh chấp để doanh nghiệp có thể yên tâm cung cấp dịch vụ tên miền. Việc doanh nghiệp sở hữu tên miền bị cơ quan quản lý Nhà nước ngừng hoạt động cũng sẽ ảnh hưởng đến việc kinh doanh của nhà cung cấp dịch vụ tên miền.

Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng cho biết ông chưa nắm rõ sự việc. Tuy nhiên, VNNIC xử lý các vấn đề tên miền tuân theo các quy định của Việt Nam và quốc tế, Bộ sẽ nghiên cứu xử lý vấn đề này trong thời gian tới.

Thành Đạt

Nguồn: Diễn Đàn Quốc Gia Cạnh Tranh


Tin - Bài khác
Hiểu thông mới vui vẻ đóng thuế
Vết bỏng 2 triệu đô - Bài học nhớ đời của McDonald's
Kiểm tra đột xuất, lập biên bản vi phạm nhiều “taxi” Uber
Thâu tóm siêu thị, ‘cá mập’ ngoại gặp ‘đá tảng’ tại Việt Nam
Doanh nghiệp tư nhân bị đối xử như "công dân hạng ba"
Một đề nghị cải cách cơ bản: Viết lại Luật Tín dụng và Luật Doanh nghiệp
Doanh nghiệp bỗng dưng nợ thuế
Thuế tiêu thụ đặc biệt với xe sang có thể lên đến 200%
Nhà đầu tư quốc tế săn lùng đất ở Sài Gòn
Tập trung xử lý nợ xấu
“Vòng luẩn quẩn” khó gỡ tại các đại hội cổ đông
9 điểm mới của Luật phá sản 2014
Chế độ về ưu tiên hải quan đối với doanh nghiệp
Không nên quá hoang mang vụ tin đồn táo Mỹ nhiễm độc
Mua dự án 'bánh vẽ', khách hàng ngậm ngùi nuốt 'mật đắng'
Quy định bán doanh nghiệp 100% vốn nhà nước có hiệu lực từ 01/03/2015
Sức ép sửa Thông tư 36 và một câu hỏi “nhạy cảm”
Vì sao 'đại gia' Tăng Minh Phụng thất bại đau đớn?
Trang 3 trong 3Đầu tiên    Trước   1  2  [3]  Tiếp   Cuối    
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 32
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 32

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4,251,030