24 Tháng Chín 2021 ..:: BÌNH LUẬN ÁN ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Luật sư Trần Ngọc Liễng: Luật sư luôn sống đẹp giữa đạo và đời
(Cập nhật: 20/06/2015 22:45:16)

Luật sư Trần Ngọc Liễng (pháp danh Tỳ Kheo Thích Kiến Huyền), sinh ngày 14/4/1923, trong một gia đình trí thức tại xã Long Hồ, huyện Châu Thành (nay thuộc huyện Long Hồ).
 
Ông nguyên là Ủy viên UBMTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh, đã từ trần ngày 10/9/2011, hưởng thọ 88 tuổi.
 
Ông mất đi để lại nhiều điều đau buồn cho giới phật tử cũng như giới luật sư và phong trào mặt trận TP Hồ Chí Minh. Năm 2013, 90 năm ngày sinh của ông- hãy cùng cảm nhận về người trí thức đáng kính, từng tham gia Cách mạng Tháng Tám từ 22 tuổi, đã luôn sống tốt đời- đẹp đạo. 

Luật sư Trần Ngọc Liễng theo cách mạng từ rất sớm, rồi tham gia Thanh niên Tiền phong thời kỳ khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám năm 1945 tại Sài Gòn. 

Năm 1950, Trần Ngọc Liễng tập sự luật sư và đến năm 1954 thì hợp tác với văn phòng Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Lâm Sanh. Hoạt động trong ngành luật ở Sài Gòn, năm 1965 ông được Chính phủ ngụy quyền Sài Gòn bổ nhiệm làm Ủy viên xã hội của Chính phủ. 

Nhưng sau đó, thấy dã tâm xâm lược của đế quốc Mỹ và chính sách cai trị hà khắc, bản chất tay sai chính quyền Sài Gòn lúc bấy giờ, mà các luật sư cũng không bênh vực được người dân, nên ông đã xin từ nhiệm Ủy viên Xã hội của Chính phủ ngụy quyền Sài Gòn vào năm 1966.

Sau đó, tháng 6/1969, lực lượng quốc gia tiến bộ được thành lập và đã đề cử ông làm Chủ tịch của lực lượng quốc gia tiến bộ.
 
Đây là tổ chức đấu tranh công khai cho hòa bình, chống đế quốc Mỹ xâm lược Việt Nam, nhằm tập hợp đông đảo các trí thức tiến bộ của Sài Gòn, trong đó có các vị tư sản dân tộc đã tham gia. Trong phong trào yêu nước ở Sài Gòn, sau khi ta ký Hiệp định Paris, năm 1974, ông là Chủ tịch tổ chức nhân dân đòi thi hành Hiệp định Paristại Sài Gòn và miền Nam

Chính tại thành phố này, trong ngôi nhà của ông- số 212- Điện Biên Phủ, nay thuộc Quận 3- ông và các cộng sự của các tổ chức tiến bộ hội họp nên thường xuyên bị chính quyền Sài Gòn bao vây, kiểm soát gắt gao. Tuy thế, ông và các luật sư yêu nước vẫn không hề lo sợ, nao núng trước bao phen kẻ địch phá rối.

Cùng thời với ông, nhiều luật sư ở Sài Gòn trước năm 1975, nay ở tại TP Hồ Chí Minh như luật sư Lê Hiếu Đằng- người đã nhiều lần làm việc với luật sư Trần Ngọc Liễng trước đây. 

Ông cho biết: “Luật sư Trần Ngọc Liễng là một trong những người góp phần không nhỏ để tránh sự đổ nát khi quân ta vào giải phóng Sài Gòn. Ở con người ấy, tinh thần dân tộc là trên hết, lòng ông luôn hướng về phía nhân dân! Từ khi còn làm việc cho chế độ cũ hay trong công tác sau này, ông đều đấu tranh bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người dân. Trong công việc, ông là người rất cẩn thận, nhất là khi góp ý cho các dự luật, ông luôn cẩn thận cân nhắc kỹ lưỡng mọi bề. Đặc biệt xuyên suốt trong tư tưởng của ông, luật pháp luôn phải đặt vị trí của người dân ở trung tâm”.

Tháng 11/1975, sau ngày giải phóng Sài Gòn- Gia Định, Trần Ngọc Liễng vinh dự tham gia vào phái đoàn của miền Nam dự hội nghị hiệp thương chính trị thống nhất Tổ quốc. 

Và từ sau 30/4/1975 đến nay, ông tiếp tục tham gia hoạt động trong Mặt trận, là Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh.
 
Hơn 30 năm qua, ông đã góp phần to lớn trong sự nghiệp xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Năm 1978, ông được bầu làm trưởng Ban Pháp chế HĐND thành phố. 

Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam- TP Hồ Chí Minh Dương Quan Hà, đã cảm động nói về ông- một trí thức tiêu biểu đã đóng góp lớn cho sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc ta: 

“Chúng ta nhớ mãi hình ảnh một trí thức uyên bác sẵn sàng từ bỏ địa vị, danh vọng để đứng về phía nhân dân, về phía Tổ quốc; lúc nào cũng hăng hái đấu tranh không mệt mỏi trước sự đàn áp của kẻ thù. Nhân cách ấy chính là nhân cách của kẻ sĩ, của người trí thức Nam Bộ giàu lòng yêu nước, thương dân”. 

PHẠM BÁ NHIỄU

Phạm Bá Nhiều

Nguồn: Báo Vĩnh Long


Tin - Bài khác
Người luật sư làm “tê liệt” cảnh sát Sài Gòn - Gia Định
Luật sư vận động lập hiến buổi đầu ở Việt Nam
"Hành nghề luật sư, nỗi buồn nhiều vô kể"
Luật sư Vũ Trọng Khánh: Người có công đầu chấp bút Hiến pháp 1946 và kiến tạo Ngày 10/10 của luật sư Việt Nam
Lịch sử hình thành và phát triển thiết chế luật sư tại Việt Nam
11 VỊ LUẬT SƯ NỔI TIẾNG TRONG LỊCH SỬ VIỆT NAM
Luật sư Phan Trung Hoài nói về những thử thách của nghề luật sư
Luật sư Nguyễn Hữu Thọ - Nhà trí thức yêu nước vĩ đại
Luật sư – Nghề được xã hội trọng vọng
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Người luật sư cần có tâm thật sự trong sáng
Luật sư bị làm khó: Chuyện… bình thường?
Vai trò của Luật sư trong việc bảo vệ quyền con người
NGHỀ LUẬT SƯ GIAN KHÓ, NGHỀ DAY DỨT TRONG TIM...
Vì sao luật sư lại biện hộ cho tội phạm
Tranh tụng bình đẳng, bắt đầu từ chỗ ngồi!
Luật sư quyền miễn trừ khi bào chữa?
Luật sư và tai nạn nghề nghiệp
‘Bao cãi’ bất thành, luật sư bị níu áo
Gần 100 luật sư kiến nghị rút ngắn nhiệm kỳ đại hội LĐLS
Khi luật sư bị hạch hỏi
Coi trọng luật sư để cùng xử lý án
Trang 1 trong 1Đầu tiên    Trước   [1]  Tiếp   Cuối    
ĐỐI TÁC TP.HCM
ĐỐI TÁC BÌNH DƯƠNG
ĐỐI TÁC BÀ RỊA - VŨNG TÀU
ĐỐI TÁC VĨNH LONG
ĐỐI TÁC ĐỒNG THÁP
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 32
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 32

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3,913,834