24 Tháng Chín 2021 ..:: BÌNH LUẬN ÁN ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Đề án đào tạo luật sư không khả thi
(Cập nhật: 23/06/2015 17:46:06)
Luật sư Lê Thành Kính: “Chính sự hợp tác của các tổ chức luật sư Việt Nam với các tổ chức luật sư quốc tế sẽ dần giúp các luật sư Việt Nam tiếp cận với trình độ của các luật sư quốc tế”. Ảnh: Đá Bàn

Bộ Tư pháp vừa giao cho Học viện Tư pháp và một số đơn vị liên quan xây dựng chương trình đào tạo luật sư thương mại quốc tế với mong muốn có được một đội ngũ luật sư đủ khả năng tham gia tranh tụng trong tranh chấp thương mại quốc tế trong bối cảnh hội nhập đang ngày càng sâu rộng.

Mục tiêu của chương trình - nhằm triển khai Đề án “Phát triển đội ngũ luật sư phục vụ hội nhập quốc tế” - nhằm đào tạo được một đội ngũ luật sư có kỹ năng, am hiểu tốt về thương mại quốc tế, và đặc biệt là khả năng sử dụng tiếng Anh trôi chảy để tham gia các hoạt động tranh tụng trên thế giới.

Chương trình đào tạo luật sư thương mại quốc tế dự kiến được xây dựng trên cơ sở chương trình chuẩn của các nước tiên tiến trên thế giới, phù hợp với yêu cầu, điều kiện của Việt Nam và áp dụng thống nhất cho các trung tâm đào tạo liên kết, theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu.

Nội dung đào tạo sẽ chú trọng vào các kỹ năng hành nghề luật sư quốc tế, nhất là các kỹ năng giải quyết tranh chấp thương mại; tư vấn pháp luật trong các giao dịch thương mại quốc tế; kiến thức pháp luật về kinh doanh, thương mại quốc tế; đạo đức nghề nghiệp của luật sư; kỹ năng quản lý công việc và tiếng Anh pháp lý…

Theo Bộ Tư pháp, điều kiện không thể thiếu để tham gia Chương trình đào tạo luật sư thương mại quốc tế là phải giỏi tiếng Anh, đạt trình độ IELTS từ 6.5 trở lên, mới có thể đáp ứng mục tiêu phục vụ hội nhập. Thâm chí, Bộ Tư pháp đang cân nhắc việc chương trình có thể dạy bằng tiếng Anh…

Có thể thấy Bộ tư pháp đang kỳ vọng rất nhiều vào Chương trình đào tạo luật sư thương mại quốc tế này vì số lượng luật sư giỏi, thông thạo pháp luật quốc tế và ngoại ngữ để giải quyết các tranh chấp thương mại, tư vấn cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong đàm phán, kinh doanh có yếu tố nước ngoài hiện nay còn rất rất thấp.

Khảo sát của Bộ Tư pháp cho thấy chỉ có 1,2% số luật sư có thể sử dụng tiếng Anh thành thạo trong hoạt động chuyên môn, tham gia thương lượng, đàm phán và giải quyết tranh chấp trực tiếp bằng tiếng Anh; cũng như trong tổng số 1.500 tổ chức hành nghề luật sư ở Việt Nam, chỉ có khoảng 10 – 15 tổ chức có chuyên sâu trong lĩnh vực thương mại quốc tế.

Trong khi đó, các cơ sở đào tạo luật ở Việt Nam (một số trường đại học, học viện) chỉ mới trang bị bước đầu các kiến thức về thương mại quốc tế cho sinh viên, chưa có một cơ sở nào đào tạo toàn diện các kiến thức về thương mại quốc tế và kỹ năng trong việc tư vấn, tham gia giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế…

Tuy nhiên, một số chuyên gia hàng đầu về luật cho rằng đề án này của Bộ Tư pháp là không khả thi. Bình luận về Chương trình đào tạo luật sư thương mại quốc tế mà Bộ Tư pháp đang thực hiện, luật sư Bùi Quang Nghiêm, Đoàn luật sư TPHCM, nói: “Mong muốn có được một đội ngũ luật sư giỏi, có khả năng tham gia tranh tụng trong tranh chấp thương mại quốc tế của Bộ Tư pháp là điều đáng quý. Tuy nhiên, giải pháp để đạt được mong muốn đó lại là một chương trình đào tạo mang màu sắc hành chính hơn là thị trường.”

Theo ông Nghiêm, để có được đội ngũ luật sư giỏi, Bộ Tư pháp cần ban hành những quy định mang tính chất thúc đẩy thị trường – môi trường hành nghề luật sư hơn là “sáng tạo” ra một chương trình đào tạo. Vì, khi luật sư có một môi trường hành nghề tốt, các luật sư hoạt động trong lĩnh vực thương mại quốc tế kiếm được nhiều tiền hơn các luật sư hoạt động trong lĩnh vực khác thì thị trường sẽ tự điều chỉnh chính các luật sư và cả các chương trình đào tạo của các trường đại học.

Còn luật sư Lê Thành Kính, Trưởng Văn phòng luật sư Lê Nguyễn, thì cho rằng, chương trình đào tạo luật sư thương mại quốc tế do Bộ Tư pháp chủ xướng không mang tính thực tế. Theo ông Kính, thực tiễn cho thấy trong các tranh chấp thương mại quốc tế hiện nay, luật sư Việt Nam không thể ra nước ngoài tranh tụng được vì pháp luật nhiều nước không cho phép luật sư nước ngoài tham gia tranh tụng.

Giải pháp khả thi hơn, theo ông Kính, Bộ Tư pháp nên có những quy định tạo điều kiện thuận lợi hơn để thúc đẩy sự hợp tác giữa các tổ chức luật sư trong nước và quốc tế. Khi đó, các tổ chức luật sư quốc tế sẽ thông qua các tổ chức luật sư Việt Nam để giải quyết các yêu cầu của khách hàng của mình tại Việt Nam; đồng thời các tổ chức luật sư Việt Nam thông các tổ chức luật sư quốc tế để giải quyết các yêu cầu của khách hàng của mình tại nước mà tổ chức luật sư quốc tế đó hành nghề.

“Chính sự hợp tác giữa các tổ chức luật sư Việt Nam và các tổ chức luật sư quốc tế sẽ dần giúp các luật sư Việt Nam tiếp cận với trình độ của các luật sư quốc tế”, ông Kính nói.

Quang Chung

Nguồn: TBKTSG


Tin - Bài khác
Nâng cao chất lượng đào tạo đội ngũ luật sư đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp
Luật sư Trần Ngọc Liễng: Luật sư luôn sống đẹp giữa đạo và đời
Người luật sư làm “tê liệt” cảnh sát Sài Gòn - Gia Định
Luật sư vận động lập hiến buổi đầu ở Việt Nam
"Hành nghề luật sư, nỗi buồn nhiều vô kể"
Luật sư Vũ Trọng Khánh: Người có công đầu chấp bút Hiến pháp 1946 và kiến tạo Ngày 10/10 của luật sư Việt Nam
Lịch sử hình thành và phát triển thiết chế luật sư tại Việt Nam
11 VỊ LUẬT SƯ NỔI TIẾNG TRONG LỊCH SỬ VIỆT NAM
Luật sư Phan Trung Hoài nói về những thử thách của nghề luật sư
Luật sư Nguyễn Hữu Thọ - Nhà trí thức yêu nước vĩ đại
Luật sư – Nghề được xã hội trọng vọng
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Người luật sư cần có tâm thật sự trong sáng
Luật sư bị làm khó: Chuyện… bình thường?
Vai trò của Luật sư trong việc bảo vệ quyền con người
NGHỀ LUẬT SƯ GIAN KHÓ, NGHỀ DAY DỨT TRONG TIM...
Vì sao luật sư lại biện hộ cho tội phạm
Tranh tụng bình đẳng, bắt đầu từ chỗ ngồi!
Luật sư quyền miễn trừ khi bào chữa?
Luật sư và tai nạn nghề nghiệp
‘Bao cãi’ bất thành, luật sư bị níu áo
Gần 100 luật sư kiến nghị rút ngắn nhiệm kỳ đại hội LĐLS
Khi luật sư bị hạch hỏi
Coi trọng luật sư để cùng xử lý án
Trang 1 trong 1Đầu tiên    Trước   [1]  Tiếp   Cuối    
ĐỐI TÁC TP.HCM
ĐỐI TÁC BÌNH DƯƠNG
ĐỐI TÁC BÀ RỊA - VŨNG TÀU
ĐỐI TÁC VĨNH LONG
ĐỐI TÁC ĐỒNG THÁP
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 5
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 5

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3,913,674