24 Tháng Chín 2021 ..:: BÌNH LUẬN ÁN ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Kỹ năng tranh luận của luật sư
(Cập nhật: 29/07/2015 19:23:58)

Trong quá trình hành nghề của mình, luật sư không tránh khỏi phải tranh luận. Khi tham gia vụ án bào chữa hoặc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng, luật sư cần có sự tranh luận để tìm ra một vấn đề đúng hoặc bác bỏ một vấn đề nào đó để đưa đến một kết luận đúng đắn. Hoạt động hành nghề của luật sư có thể là tranh luận trong tố tụng hoặc ngoài tố tụng, tranh luận trong vụ án hình sự hoặc các vụ án khác như dân sự, kinh tế, hành chính, lao động …Tranh luận là một trong những phương thức hoạt động của luật sư. Muốn tranh luận tốt, đạt hiệu quả cao, luật sư phải có kỹ năng tranh luận. Để có kỹ năng và làm tốt việc tranh luận, luật sư cũng cần có các kỹ năng khác như nghe, đọc, hỏi, lập luận trên cơ sở nghiên cứu hồ sơ vụ án. Từ các kỹ năng này được chuẩn bị một cách chu đáo và đầy đủ sẽ giúp luật sư có khả năng và kỹ năng tranh luận đạt hiệu quả cao và mục đích đề ra.

Luật sư Lê Đăng Tùng (Ảnh: Internet)

Luật sư Lê Đăng Tùng (Ảnh: Internet)

Như vậy, có thể hiểu kỹ năng tranh luận là khả năng vận dụng kiến thức pháp luật và kiến thức khác tạo nên hoạt động sử dụng ngôn từ pháp lý của luật sư một cách lôgic, linh hoạt đưa ra luận điểm, luận cứ, luận chứng chặt chẽ, phân tích lý lẽ, chứng cứ có căn cứ thuyết phục nhằm tìm ra lẽ phải, chứng minh sự đúng đắn, chân lý thuộc về mình, khẳng định hoặc phủ định vấn đề pháp lý nhất định nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho khách hàng.

Mục đích, yêu cầu của việc tranh luận là luật sư vận dụng kiến thức pháp luật và kiến thức bổ trợ khác nhằm khẳng định hoặc bác bỏ một vấn đề nào đó để đạt mục tiêu mình đưa ra nhằm bào chữa, bảo vệ tốt nhất và hiệu quả nhất cho khách hàng của mình. Trong quá trình tranh luận cần đưa ra các luận cứ, luận chứng, luận điểm, lập luận chứng minh cho quan điểm của mình như các tình tiết ngoại phạm, không có dấu hiệu phạm tội, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự hoặc căn cứ không thuyết phục trong mỗi vụ án mà người có thẩm quyền muốn hướng tới để đạt mục đích của họ. Kỹ năng tranh luận là một yêu cầu rất cần thiết đối với mỗi luật sư khi hành nghề, đặc biệt là yêu cầu của một luật sư giỏi. Muốn tranh luận tốt, có hiệu quả, luật sư cần lắng nghe, đọc, hỏi, tìm ra các căn cứ để chứng minh cho mục tiêu của mình. Cần sử dụng ngôn ngữ một cách ngắn gọn, dễ hiểu, đi trực tiếp vào vấn đề cần tranh luận. Triệt để sử dụng những mâu thuẫn hoặc những tình tiết trong vụ án mà có lợi cho khách hàng của mình, đặc biệt là tranh luận tại phiên tòa bởi đây là trung tâm của việc tranh luận nhằm đưa đến kết quả quyết định trong mỗi vụ án. Một kỹ năng nữa là cần đặt mình vào vị trí đối phương để tìm hiểu kỹ sự việc nhằm tranh luận có hiệu quả (biết mình, biết ta). Luật sư phải đưa ra quan điểm rõ ràng của mình, vận dụng học hỏi khả năng tranh luận của những nhà hùng biện. Để có được việc tranh luận tốt luật sư cũng cần có sự tự tin và lòng dũng cảm, bản lĩnh vững vàng; sự chuẩn bị tốt về mọi mặt; việc sắp xếp đưa ra các luận điểm, luận cứ và luận chứng để chứng minh trong tranh luận; một việc nữa là cần thực hành thường xuyên để có cách tranh luận một cách hiệu quả nhất, thêm và bớt những ý tứ và ngôn từ cho phù hợp trong mỗi vụ án mình tham gia giải quyết. Trong quá trình tranh luận, luật sư chú ý không dùng ngôn ngữ cay cú, đả kích nhau nhất là đối với đồng nghiệp và các cơ quan tiến hành tố tụng, cũng như những người tham gia tố tụng khác; việc sử dụng ngôn ngữ cũng như câu từ dài, khó hiểu, lặp đi lặp lại hoặc việc tranh luận trực tiếp cố tình kéo dài thời gian gây ức chế cho những người tham gia tố tụng và mục đích không đạt được; thái độ và ngôn ngữ trong khi tranh luận không phù hợp Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư.

Như phần đầu đã đề cập, tranh luận có thể được phân loại là tranh luận trong hoặc ngoài tố tụng. Tranh luận trong tố tụng là suốt các giai đoạn tố tụng theo quy định của pháp luật, tuy nhiên trọng tâm là tranh luận tại phiên tòa và lấy phiên tòa làm trung tâm theo đúng tinh thần cải cách tư pháp của Nghị quyết 08 và Nghị quyết 49/ NQ- TW của Bộ Chính trị về cải cách tư pháp và coi kết quả tranh luận tại phiên tòa là chủ yếu trong việc giải quyết toàn bộ vụ án. Tranh luận ngoài tố tụng là không theo quy định của pháp luật mà các bên cần tranh luận để làm rõ vấn đề liên quan đến nhau, việc tranh luận này có thể trước khi diễn ra vụ án (tiền tố tụng) hoặc sau vụ án (khi có phán quyết của Tòa án). Ngoài ra, có thể phân ra là tranh luận song phương hoặc đa phương; tranh luận theo một trình tự, thủ tục nhất định (hình sự khác dân sự); tranh luận trong tố tụng hình sự, dân sự, hành chính, lao động …

Tranh luận luôn nhằm đạt một mục đích nhất định, trên cơ sở lý luận phải thường xuyên hoàn thiện và soi đường cho thực tiễn, đồng thời từ thực tiễn rút ra bài học làm phong phú thêm cho lý luận ./.
 
Luật sư Lê Đăng Tùng - Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

Nguồn: Liên Đoàn Luật Sư Việt Nam


Tin - Bài khác
Chỉnh lý Điều 44 Điều lệ Liên đoàn luật sư Việt Nam
Hội thảo quốc tế về "Phát huy vai trò của luật sư trong tố tụng hình sự"
Liên Đoàn LSVN tham gia thành lập Đoàn giám sát việc tuân thủ pháp luật của cơ quan, tổ chức
Gặp luật sư bào chữa cho Nguyễn Đức Nghĩa
“Luật sư của quỷ”: Khi luật sư bào chữa cho những kẻ giết người man rợ
Toà tuyên vô tội, luật sư và bị cáo ôm nhau rưng rưng
Luật sư viết Facebook ‘nói xấu’ tòa?
100 luật sư sẽ tham gia tiếp công dân khiếu nại, tố cáo
Nâng cao chất lượng đào tạo đội ngũ luật sư đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp
Đề án đào tạo luật sư không khả thi
Luật sư Trần Ngọc Liễng: Luật sư luôn sống đẹp giữa đạo và đời
Người luật sư làm “tê liệt” cảnh sát Sài Gòn - Gia Định
Luật sư vận động lập hiến buổi đầu ở Việt Nam
"Hành nghề luật sư, nỗi buồn nhiều vô kể"
Luật sư Vũ Trọng Khánh: Người có công đầu chấp bút Hiến pháp 1946 và kiến tạo Ngày 10/10 của luật sư Việt Nam
Lịch sử hình thành và phát triển thiết chế luật sư tại Việt Nam
11 VỊ LUẬT SƯ NỔI TIẾNG TRONG LỊCH SỬ VIỆT NAM
Luật sư Phan Trung Hoài nói về những thử thách của nghề luật sư
Luật sư Nguyễn Hữu Thọ - Nhà trí thức yêu nước vĩ đại
Luật sư – Nghề được xã hội trọng vọng
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Người luật sư cần có tâm thật sự trong sáng
Luật sư bị làm khó: Chuyện… bình thường?
Vai trò của Luật sư trong việc bảo vệ quyền con người
NGHỀ LUẬT SƯ GIAN KHÓ, NGHỀ DAY DỨT TRONG TIM...
Vì sao luật sư lại biện hộ cho tội phạm
Tranh tụng bình đẳng, bắt đầu từ chỗ ngồi!
Luật sư quyền miễn trừ khi bào chữa?
Luật sư và tai nạn nghề nghiệp
‘Bao cãi’ bất thành, luật sư bị níu áo
Gần 100 luật sư kiến nghị rút ngắn nhiệm kỳ đại hội LĐLS
Trang 1 trong 2Đầu tiên    Trước   [1]  2  Tiếp   Cuối    
ĐỐI TÁC TP.HCM
ĐỐI TÁC BÌNH DƯƠNG
ĐỐI TÁC BÀ RỊA - VŨNG TÀU
ĐỐI TÁC VĨNH LONG
ĐỐI TÁC ĐỒNG THÁP
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 27
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 27

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3,913,761