24 Tháng Chín 2021 ..:: BÌNH LUẬN ÁN ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
NGHỀ LUẬT SƯ GIAN KHÓ, NGHỀ DAY DỨT TRONG TIM...
(Cập nhật: 21/05/2015 08:20:55)
Ls Nguyễn Tấn Thi, Ls Nguyễn Văn Quynh, Ls Nguyễn Khánh Trang trước phiên toà bảo vệ cho một người khuyết tật tại Toà án nhân dân tỉnh Sóc Trang

Luật sư là một nghề cao quý, một nghề được Hiến pháp và nhiều văn bản pháp luật ghi nhận, khẳng định hoạt động nghề luật sư góp phần bảo vệ công lý, bảo quyền tự do dân chủ, xã hội công bằng văn minh..( Điều 3 Luật Luật sư).

Những ai đã và đang hành nghề luật sư, đặc biệt là những luật sư chuyên hoạt động trong lĩnh vực tranh tụng (bào chữa, bảo về quyền lợi cho bị cáo và các đương sự trong vụ án hình sự, dân sự, hành chính..) mới có thể thấu hiểu nỗi đau của người bị hàm oan, mới thấy được hững gian khó, trăn trở của nghề luật sư.. . 

Để có thể hoàn thành sứ mệnh xã hội đã giao phó, các luật sư phải hoạt động nghề nghiệp độc lập, kiên định trong hành trình tìm sự thật, góp phần bảo vệ công lý. Ai đó cho rằng nghề luật là nghề “hot”, là nghề ngồi bàn giấy và dễ kiếm tiền, thì đó là là sai lầm lớn.

Về lý thuyết là nghề luật sư cao quý, nhưng để thực sự có nghề cao quý, các luật sư phải đối diện với những khó khăn, trở ngại, có thể gặp những hiểm nguy do những kẻ chuyên dùng bạo quyền đen tối, nhằm trốn tránh bị đưa ra ánh sáng công lý. Thực tiễn cho thấy, các luật sư danh tiếng hầu hết là các luật sư giỏi chuyên môn, có đức hạnh, có bản lĩnh bảo vệ sự thật và lẽ phải trong các vụ án oan sai. 

Các luật sư hoạt động nghề nghiệp độc lập, không có khái niệm“ chạy án” và không bao giờ chấp nhận là nô lệ, là “ cánh tay nối dài của thẩm phán”, không thoả hiệp, cúi đầu tiếp tay cho“ Quỷ “. Một khi đã “ đơn phương độc mã” dấn thân vào những vụ án có dấu hiệu oan trái, bất công .. luật sư luôn trăn trở, dứt, vẫn đau đáu trong tim:

”Thao thức cùng trăng, những điều không nói, 
Thức trắng từng đêm, những việc khó gọi tên”. 

Quá trình nghiên cứu hồ sơ” như tơ nhiều mối”,“ bao nỗi niềm và bao oan khiên”, các luật sư phải sử dụng lựa chọn “vũ khí pháp luật “ trong một “rừng luật“ để đấu tranh, phản biện những cáo buộc oan trái, bất công theo kiểu “luật rừng“. 

Trong hành trình tìm kiếm sự thật mong manh,cảm xúc luật sư trào dâng trước số phận của người“ thấp cổ,bé họng” từng ngày, từng giờ, từng phút mong nhận được sự trợ giúp của luật sư, bởi thế luật sư “Nghẹn ngào trong tôi tình yêu trào dâng”. 

Và, dẫu biết rằng luật tố tụng hình sự hiện hành chưa cho phép luật sư được quyền thu thập chứng cứ, nhưng các luật sư vẫn không lùi bước, vẫn quyết tâm“ đi tìm chứng cớ minh oan, cho người hàm oan” trong vụ án hình sự" Và “suy luận, những việc còn trái ngang”trong những phán quyết dân sự “xử kiểu nào được”! Vì thế nghề luật sư phải chứng kiến nhiều mảnh đời éo le,nghiệt ngã.

Có thể cảm nhận“Tiếng hát người luật sư “của Tiến sĩ Minh Hằng là món ăn tinh thần rất có giá trị của giới luật sư. Bài hát thể hiện tâm tư, tình cảm tha thiết ,sâu lắng về nghề luật sư :

“ Nghề luật sư tôi đó, nghề tôi hát trong tim, 
Vì công lý kiếm tìm, dâng niềm vui cho người. 
Nghề luật sư gian khó, nghề day dứt trong tim. 
Vì công lý,công bằng mang miềm tin cho đời.”

Quả thực trong cuộc sống tranh đua, giữa thiện và ác, trắng đen lẫn lộn. Nếu không có niềm tin yêu công lý, và giữa người và người không có niềm tin, thì không thể có cuộc sống bình yên và hạnh phúc. Mất niềm tin là mất tất cả , đó là quy luật.

Dẫu biết rằng nghề luật sư còn nhiều nguy nan, còn nhiều trăn trở và đầy ”Ám ảnh“ hoặc có những” Dư âm” với những cung bậc khác nhau, nhưng giới luật sư vẫn lạc quan, tin tưởng vào nghề mà mình đã theo đuổi, với tình yêu công lý, với sứ mệnh vinh quang của nghề luật sư.

Kết thúc dòng cảm nhận này, xin cám ơn tác giả Minh Hằng - Việt Dũng đã có tác phẩm đẹp cả về giai điệu và ca từ. ”Tiếng hát người luật sư“ - món ăn tinh thần có giá trị động viên các luật sư vượt qua khó khăn thực tại, hoàn thành sứ mệnh vinh quang của người luật sư Việt Nam. 

Vì tương lai nghề Luật sư Việt Nam trong công cuộc cải cách tư pháp, các luật sư cất vang tiếng hát: ”Xin dâng người trọn niềm tin. Xin dâng đời, những mùa xuân, Xin dâng người, trọn niềm tin, Xin dâng đời những bình yên”.

TIẾNG HÁT NGƯỜI LUẬT SƯ . 
Nhạc và lời : Minh Hằng- Việt Dũng

Thao thức cùng trăng những điều không nói
Thức trắng từng đêm những việc khó gọi tên
Nghẹn ngào trong tôi tình yêu trào dâng
Khi đi tìm chứng cớ minh oan, cho người hàm oan
Và khi suy luận ,những việc còn trái ngang

Nghề luật sư tôi đó, nghề tôi hát trong tim
Vì công lý kiếm tìm,dâng niềm vui cho người
Nghề luật sư gian khó, nghề day dứt trong tim
Vì công lý, công bằng mang miềm tin cho đời

Xin dâng người trọn niềm tin
Xin dâng đời, những mùa xuân
Xin dâng người trọn niềm tin
Xin dâng đời những bình yên.

 

Ls Nguyễn Hồng Hà

Nguồn: Internet


Tin - Bài khác
Vì sao luật sư lại biện hộ cho tội phạm
Tranh tụng bình đẳng, bắt đầu từ chỗ ngồi!
Luật sư quyền miễn trừ khi bào chữa?
Luật sư và tai nạn nghề nghiệp
‘Bao cãi’ bất thành, luật sư bị níu áo
Gần 100 luật sư kiến nghị rút ngắn nhiệm kỳ đại hội LĐLS
Khi luật sư bị hạch hỏi
Coi trọng luật sư để cùng xử lý án
Trang 1 trong 1Đầu tiên    Trước   [1]  Tiếp   Cuối    
ĐỐI TÁC TP.HCM
ĐỐI TÁC BÌNH DƯƠNG
ĐỐI TÁC BÀ RỊA - VŨNG TÀU
ĐỐI TÁC VĨNH LONG
ĐỐI TÁC ĐỒNG THÁP
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 30
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 30

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3,913,775