05 Tháng Mười 2022 ..:: HÌNH SỰ ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Hiếp dâm gây thương tích, xử mấy tội?
(Cập nhật: 20/05/2016 08:22:20)
Bị cáo Dũng bị dẫn giải về trại tạm giam sau phiên tòa. Ảnh: H.YẾN

Ngày 19-5, sau khi thẩm vấn bị cáo và người bị hại, TAND TP.HCM đã quyết định hoãn xử, trả hồ sơ để điều tra bổ sung trong vụ Văn Hoài Dũng bị truy tố về tội hiếp dâm theo điểm d khoản 2 Điều 111 BLHS (phạm tội nhiều lần).

Theo tòa, VKS và CQĐT cần xem xét yêu cầu của nạn nhân đề nghị khởi tố, truy tố thêm một tội danh khác đối với bị cáo Dũng . Trước đó, tại phiên tòa, nạn nhân đã yêu cầu ngoài việc truy tố Dũng về tội hiếp dâm thì các cơ quan tố tụng cần phải xử lý thêm tội cố ý gây thương tích (Điều 104 BLHS) đối với Dũng.

Xâm hại em kết nghĩa bốn lần

Theo hồ sơ, vợ chồng chị L. có thời gian thuê nhà trọ ở gần nhà Dũng tại xã Tân Thông Hội (Củ Chi). hai gia đình có mối quan hệ thân thiết, thậm chí chị L. còn nhận Dũng là anh kết nghĩa.

Tháng 1-2015, gia đình chị L. chuyển đến nơi khác thuê nhà nhưng cũng gần đó nên vợ chồng Dũng thường xuyên đến chơi. Tối 4-7-2015, Dũng đến nhà chị L. tìm vợ con nhưng không thấy. Dũng vào nhà mượn điện thoại của chị L. liên lạc nhưng không gọi được vợ. Sau đó, Dũng nằm luôn xuống ghế xếp trong phòng khách ngủ.

Chị L. khuyên Dũng về nhà không được. Ngay sau đó, Dũng đứng dậy ôm chị L. và sàm sỡ. Bị kháng cự, Dũng đẩy nạn nhân vào phòng rồi dùng vũ lực xâm hại. Rạng sáng hôm sau, lợi dụng lúc Dũng đang mặc quần áo, chị L. nói đi ra ngoài mua thuốc uống rồi nhờ người giúp báo công an.

Theo kết quả giám định, chị L. bị thương tật với tổng tỉ lệ 14%. Tại CQĐT, chị đã yêu cầu Dũng bồi thường 80 triệu đồng nhưng Dũng chưa thực hiện.

Xử một tội hiếp dâm là đúng?

Tại phiên xử hôm qua, Dũng thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Về phần mình, chị L. cho rằng với thương tích mà Dũng gây ra cho chị thì các cơ quan tố tụng phải khởi tố Dũng thêm tội cố ý gây thương tích mới đúng. Chị L. cũng khẳng định mình đã có yêu cầu này từ giai đoạn điều tra nhưng hồ sơ chưa thể hiện.

Từ vụ án trên, một vấn đề pháp lý được đặt ra là theo quy định hiện hành, bị cáo chỉ phạm một tội hiếp dâm hay phạm cả hai tội hiếp dâm và cố ý gây thương tích?

Trao đổi với PV Pháp Luật TP.HCM, Thẩm phán TAND Tối cao Vũ Lai Bằng và một kiểm sát viên VKSND TP.HCM đều chung nhận định là trường hợp này chỉ có thể truy tố bị cáo về tội hiếp dâm.

Theo hai vị này, bản thân cấu thành tội hiếp dâm đã có yếu tố người phạm tội “dùng vũ lực” giao cấu với nạn nhân trái ý muốn của họ (khung hình phạt cơ bản từ hai đến bảy năm tù). Việc dùng vũ lực có thể gây ra thương tích cho nạn nhân và điều luật cũng quy định tình tiết “gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỉ lệ thương tật từ 31% đến 60%” là tình tiết định khung thuộc điểm h khoản 2 (khung hình phạt tù từ bảy đến 15 năm). Tình tiết “gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỉ lệ thương tật từ 61% trở lên” là tình tiết định khung tại điểm a khoản 3 (khung hình phạt tù từ 12 đến 20 năm hoặc tù chung thân). Như vậy, hành vi cố ý gây thương tích (nếu có) đã bị thu hút vào tội hiếp dâm và trở thành tình tiết tăng nặng định khung nếu đủ tỉ lệ thương tật (từ 31% trở lên).

Đồng tình, luật sư Nguyễn Thành Công (Đoàn Luật sư TP.HCM) phân tích thêm: Trường hợp xử bị cáo về hai tội hiếp dâm và cố ý gây thương tích chỉ xảy ra khi hai hành vi này độc lập với nhau. Ví dụ: Ban đầu bị cáo đánh nạn nhân gây thương tích và hành vi này đã cấu thành tội cố ý gây thương tích. Ngay sau đó, bị cáo mới nảy sinh ý đồ xấu và thực hiện hành vi hiếp dâm nạn nhân.

BLHS 2015 cũng quy định tương tự

Tương tự BLHS hiện hành, Điều 141 BLHS 2015 (có hiệu lực từ 1-7-2016) về tội hiếp dâm cũng quy định tình tiết “dùng vũ lực” để giao cấu trái với ý muốn của nạn nhân là một yếu tố cấu thành tội phạm (khung hình phạt cơ bản từ hai đến bảy năm tù).

Cạnh đó, tình tiết “gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỉ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%” được quy định là tình tiết định khung tại điểm h khoản 2 (khung hình phạt tù từ bảy đến 15 năm). Tình tiết “gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỉ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên” là tình tiết định khung tại điểm a khoản 3 (khung hình phạt tù từ 12 đến 20 năm hoặc tù chung thân).

HOÀNG YẾN

Nguồn: Theo PLO


Tin - Bài khác
Phiên tòa kỳ lạ: 27 bị hại không nhận mình là nạn nhân
Quận 12 thưởng tiền cho người dân tố giác mại dâm
Công an TP HCM đề xuất lập lại Đội săn bắt cướp huyền thoại
Miễn trách nhiệm hình sự: Luật mới vẫn còn kẽ hở
Vô ý làm chết người, có thể được miễn trách nhiệm hình sự
Chủ nhà nghỉ đột ngột nhận tội, tố ngược luật sư xúi kêu oan
Nhiều vụ cướp manh động trên đường Phạm Văn Đồng
Hoãn xử phúc thẩm vụ thảm sát ở Bình Phước
30 năm đau đáu chờ được minh oan
Để bào chữa cho bị cáo Tiến thoát án tử, luật sư sẽ đưa ra những quan điểm nào?
Áp dụng luật mới, miễn trách nhiệm hình sự cho 3 con bạc
Giật ổ bánh mì: Tội hay không tội?
Thoát tội nhờ luật mới
Vận dụng luật mới miễn tội cho 5 bị cáo
Nóng vấn đề cấp giấy chứng nhận bào chữa cho luật sư
Thêm nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự
Bắt nhóm điều hành công ty đa cấp lừa 45.000 người
"Người tù thế kỷ": "Ra tù, cái điện thoại di động quá lạ với tôi"
Bỏ quy định cấp giấy phép cho Luật sư bào chữa
Quốc hội thông qua Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi)
Tội phạm tham nhũng thoát án tử nếu trả lại tài sản tham ô
Quyền im lặng: Xuất phát từ sự sợ hãi của nghi can.
Xét xử điều tra viên dùng nhục hình: Ngụy tạo hồ sơ điều tra?
Vụ nhục hình Sóc Trăng: Trách nhiệm kiểm sát điều tra tới đâu?
Hủy án vụ ‘cướp giữa đàng bị quàng vào cổ’
Áp lực gì mà tòa không dám tuyên vô tội?
Tòa nhận định không tội nhưng vẫn kết án
Đẩy mạnh điều tra, truy tố, xét xử các vụ án trọng điểm
Y án 19 năm tù cựu giám đốc TMV Cát Tường
Tách chuyện giam khỏi chuyện điều tra
Trang 1 trong 8Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  Tiếp   Cuối    
ĐỐI TÁC TP.HCM
ĐỐI TÁC BÌNH DƯƠNG
ĐỐI TÁC BÀ RỊA - VŨNG TÀU
ĐỐI TÁC VĨNH LONG
ĐỐI TÁC ĐỒNG THÁP
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 23
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 23

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4,204,236