03 Tháng Mười 2023 ..:: HÌNH SỰ ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Hủy 2 bản án xử đương sự tố thư ký tòa 'chạy án'
(Cập nhật: 07/03/2017 16:08:33)

Theo Ủy ban thẩm phán, cả hai bản án xét xử bị cáo Mai Thị Ngọc Vân và quyết định khởi tố vụ án với người nhà của Vân không phù hợp tình tiết khách quan của vụ án, có sai sót nghiêm trọng.

Hủy 2 bản án xử đương sự tố thư ký tòa 'chạy án'
Bị cáo Mai Thị Ngọc Vân tại phiên tòa phúc thẩm - Ảnh: Tuyết Mai

Nguồn tin của báo Tuổi Trẻ cho biết Ủy ban thẩm phán TAND cấp cao tại TP.HCM đã họp giám đốc thẩm và quyết định hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm (do TAND quận Tân Bình và TAND TP.HCM) xét xử bị cáo Mai Thị Ngọc Vân (36 tuổi, ngụ quận Tân Bình) về tội cố ý gây thương tích. 

Vân là người đã tố cáo thư ký TAND TP.HCM gợi ý và nhận tiền chạy án để xử phúc thẩm vụ án của Vân. 

Sau tố "chạy án", từ 9 tháng bị tăng lên 4 năm tù

Theo hồ sơ vụ việc, vào lúc 16h ngày 1-6-2014, ông Trịnh Quang Hân ở đường Bùi Thị Xuân, phường 2, Q.Tân Bình, TP.HCM có va chạm với Mai Thị Ngọc Vân do đó Vân đã dùng kìm đánh ông Hân.

Khi ông Hân đi qua nhà Vân định nói chuyện thì bị Vân giật mắt kính và nắm cổ áo xô ra.

Trịnh Quốc Việt (con ông Hân) thấy vậy nên đã chạy sang lôi Vân ra không cho Vân đánh ông Hân. Sau đó giữa Việt và Vân xảy ra xô xát, Vân răng cắn vào tay phải của Việt. 

Cùng lúc này, Mai Khải Hoàn (em ruột Vân) từ trong nhà chạy ra đánh Việt. Việt bỏ chạy thì Hoàn cầm tấm ván gỗ đánh khiến ông Hân ngất xỉu.

Hôm sau 2-6, do còn bực tức sự việc xảy ra ngày hôm trước nên khi thấy Trịnh Quốc Việt đang dắt xe máy vào nhà, Mai Thị Ngọc Vân dùng thanh gỗ vuông đánh trúng vào lưng Việt.

Trịnh Quang Trung (anh ruột Việt) thấy vậy chạy ra bênh vực Việt bị Vân dùng thanh gỗ vuông đánh nhiều cái vào người, tay, đầu gây chảy máu.

Cùng lúc này, cha ruột Vân lấy thanh gỗ vuông khác chạy đến định đánh Trung nhưng bị Trung xô ra. Sau đó Trịnh Quang Trung đến Công an Phường 2 quận Tân Bình trình báo sự việc và được người thân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Thống Nhất.

Bản án sơ thẩm của TAND quận Bình Tân tuyên bị cáo Mai Thị Ngọc Vân phạm tội “Cố ý gây thương tích” và phạt Vân 9 tháng tù.

Sau sơ thẩm, Vân kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, bị hại kháng cáo xin tăng nặng  hình phạt với Vân và tăng mức bồi thường. Ông Hân kháng cáo yêu cầu  khởi tố bị can với Mai Viết Mười và Mai Khải Hoàn.

Tại phiên tòa phúc thẩm, TAND TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 1-6-2016 đối với hành vi của Mai Khải Hoàn đồng thời tăng nặng hình phạt với bị cáo Vân từ 9 tháng lên 4 năm tù.

Bản án, quyết định khởi tố tại tòa sai nghiêm trọng

Sau khi án có hiệu lực pháp luật, Mai Thị Thu Vân làm đơn đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm và Viện KSND TP.HCM đã có báo cáo đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm để hủy bản án hình sự phúc thẩm nêu trên.

Ngày 29-9-2016 Viện KSND Cấp cao tại TP.HCM ban hành quyết định kháng nghị giám đốc thẩm vụ án. Theo kháng nghị này, việc áp dụng pháp luật tố tụng hình sự về khởi tố vụ án của tòa án cấp phúc thẩm không đúng quy định.

Bản án sơ thẩm của TAND quận Tân Bình và bản án phúc thẩm của TAND TP.HCM xét xử bị cáo Mai Thị Ngọc Vân đã có kết luận không phù hợp với những tình tiết, chứng cứ khách quan của vụ án.

Các bản án có sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật hình sự và dân sự dẫn đến sai lầm nghiêm trọng trong việc giải quyết vụ án, xử phạt mức án 4 năm tù là chưa đánh giá đầy đủ tính chất, mức độ hành vi phạm tội và đặc điểm nhân thân của bị cáo, đồng thời buộc bồi thường dân sự không có căn cứ pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bị cáo.

Từ quyết định kháng nghị của Viện KSND cấp cao tại TP.HCM, Ủy ban thẩm phán TAND cấp cao tại TP.HCM đã xử giám đốc thẩm và chấp thuận toàn bộ kháng nghị trên.

Theo đó, đã tuyên hủy hai bản án nêu trên và hủy quyết định khởi tố vụ án hình sự số 02/QĐ-TA ngày 10-8-2016 của Hội đồng xét xử phúc thẩm để điều tra, xét xử lại vụ án theo đúng quy định của pháp luật.

"Chạy án" để không bị ngồi tù

Tháng 7-2106, trong thời gian Vân làm đơn kháng cáo và kêu oan tại TAND TP.HCM, Vân đã tiếp xúc với một thư ký tên N. của tòa hình sự TAND TP.HCM và được thư ký này đề nghị đưa tiền "chạy án" để không phải chịu án tù.

Đến ngày 18-7, Cơ quan cảnh sát điều tra đã bắt quả tang Vân đưa 85 triệu đồng tiền “chạy án” cho Phan Văn Khang (chồng của thư ký N.).

Tuy nhiên, trong các phiên tòa xét xử Vân, hội đồng xét xử đã không nhắc đến các tình tiết liên quan đến vụ "chạy án" trên mà chỉ tập trung làm rõ các hành vi trong vụ án "cố ý gây thương tích" của Vân.

Hoàng Điệp

Nguồn: Tuổi Trẻ


Tin - Bài khác
Ông Huỳnh Văn Nén được bồi thường oan hơn 10 tỉ
Tư cách bị can, mỗi nơi áp dụng một kiểu
Người bị đại tá Quý khởi tố được tuyên vô tội
Vụ nổ súng làm 3 người chết: Bắt tạm giam PGĐ công ty Long Sơn
Ai phải chịu trách nhiệm trong vụ án Hàn Đức Long?
Vợ tử tù Hàn Đức Long 11 năm kêu oan cho chồng
Đình chỉ vụ án, trả tự do cho ông Hàn Đức Long
Phạm nhân được gặp chồng nhưng phải tránh thai?
Bộ Luật Hình sự 2015 'chỏi' với Luật Đầu tư
Phải giải quyết dứt điểm đơn yêu cầu bồi thường oan, sai còn tồn đọng
Khi nào công an có quyền dùng súng?
Hòa giải trong vụ án hình sự, tại sao không?
Bãi nại xong bị "xù": có thể khởi kiện?
Cần xóa bỏ việc hợp thức hóa thời gian tạm giam
Lơ lửng “án dây thun”
Bị cáo vẫn bị cảnh sát còng tay sau khi được tòa tuyên trả tự do
Tội “kinh doanh trái phép” nay chuyển lên mạng
Từ 1-7, người bị tạm giữ, tạm giam được gặp người thân
BLHS 2015: Bổ sung nhiều tình tiết định khung với tội cướp, cướp giật...
Những tình tiết mới trong phiên toà xét xử Minh Béo hôm nay
Ông Lê Trương Hải Hiếu: 'Thưởng người báo tin tội phạm từ tiền mạnh thường quân'
Hiếp dâm gây thương tích, xử mấy tội?
Phiên tòa kỳ lạ: 27 bị hại không nhận mình là nạn nhân
Quận 12 thưởng tiền cho người dân tố giác mại dâm
Công an TP HCM đề xuất lập lại Đội săn bắt cướp huyền thoại
Miễn trách nhiệm hình sự: Luật mới vẫn còn kẽ hở
Vô ý làm chết người, có thể được miễn trách nhiệm hình sự
Chủ nhà nghỉ đột ngột nhận tội, tố ngược luật sư xúi kêu oan
Nhiều vụ cướp manh động trên đường Phạm Văn Đồng
Hoãn xử phúc thẩm vụ thảm sát ở Bình Phước
Trang 1 trong 9Đầu tiên    Trước   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  Tiếp   Cuối    
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 24
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 24

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4,431,553