13 Tháng Tám 2022 ..:: HÔN NHÂN » Chia tài sản - Quyền nuôi con ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Đăng ký kết hôn lại, không ảnh hưởng tài sản trước đó
(Cập nhật: 10/03/2015 09:03:15)
Vợ chồng tôi đăng ký kết hôn năm 1977 ở UBND phường Quyết Thắng, TP Biên Hòa (Đồng Nai). Do sơ suất nên tôi chỉ lấy bốn bản sao, không lấy bản chính. Đến nay chỉ còn duy nhất một bản sao.

 

Tôi liên hệ UBND phường An Thạnh, thị xã Thuận An (Bình Dương) nơi tôi đang cư trú thì được hướng dẫn là địa phương sẽ giúp tôi đăng ký lại việc kết hôn theo mẫu mới. Tuy nhiên, tôi lo ngại việc làm lại giấy đăng ký kết hôn ký ở thời điểm hiện nay sẽ ảnh hưởng đến tài sản chung của vợ chồng tôi đã gầy dựng kể từ khi cưới nhau.

Lê Xuân Sang (Thuận An, Bình Dương)

Chúng tôi đồng tình với câu trả lời của sư ĐẶNG TRƯỜNG THANH, Đoàn Luật sư TP.HCM.

Theo quy định ở Nghị định số 158/2005 (về thủ tục đăng ký lại việc sinh, tử, kết hôn, nhận nuôi con nuôi), việc kết hôn đã được đăng ký nhưng sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đã bị mất hoặc hư hỏng không sử dụng được thì được đăng ký lại. UBND cấp xã, nơi đương sự cư trú hoặc nơi đã đăng ký trước đây thực hiện việc đăng ký lại. Do đó ông bà có thể đăng ký lại việc kết hôn tại UBND phường An Thạnh (thị xã Thuận An) nơi ông bà đang cư trú theo như hướng dẫn của cán bộ tư pháp phường. Người có yêu cầu đăng ký lại phải nộp tờ khai (theo mẫu quy định).

Trong trường hợp đăng ký lại tại UBND cấp xã, không phải nơi đương sự đã đăng ký hộ tịch trước đây, thì tờ khai phải có xác nhận của UBND cấp xã, nơi đã đăng ký hộ tịch về việc đã đăng ký; trừ trường hợp đương sự xuất trình được bản sao giấy tờ hộ tịch đã cấp hợp lệ trước đây. Chủ tịch UBND cấp xã ký và cấp cho người đi đăng ký một bản chính giấy tờ hộ tịch theo từng loại việc. Các giấy tờ hộ tịch cũ liên quan đến sự kiện hộ tịch đăng ký lại (nếu có) được thu hồi và lưu hồ sơ.

Khi đăng ký lại, nếu người đi đăng ký lại xuất trình bản sao giấy tờ đã cấp hợp lệ trước đây thì nội dung kết hôn (khai sinh, khai tử, nhận nuôi con nuôi) được ghi theo nội dung của bản sao giấy tờ hộ tịch đó. Do đó, dù có đăng ký lại việc kết hôn, theo Nghị định 158 thì quan hệ hôn nhân vẫn được công nhận kể từ ngày đã đăng ký kết hôn trước đây, hoàn toàn không ảnh hưởng đến tài sản chung của vợ chồng đã tạo lập trong suốt thời kỳ hôn nhân từ trước.

Theo PLO

Nguồn: Internet


Tin - Bài khác
Quy định mới quan trọng về phân chia tài sản vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân
Một số ý kiến về quyền sở hữu tài sản của vợ chồng
Bàn thêm về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân
Một số suy nghĩ về thi hành án cấp dưỡng nuôi con
Trang 1 trong 1Đầu tiên    Trước   [1]  Tiếp   Cuối    
ĐỐI TÁC TP.HCM
ĐỐI TÁC BÌNH DƯƠNG
ĐỐI TÁC BÀ RỊA - VŨNG TÀU
ĐỐI TÁC VĨNH LONG
ĐỐI TÁC ĐỒNG THÁP
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 21
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 21

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4,177,389