17 Tháng Năm 2022 ..:: NHÀ ĐẤT-XÂY DỰNG » Thủ tục pháp lý nhà đất ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
“Sẽ kiểm tra các văn phòng đăng ký bị dân kêu”
(Cập nhật: 02/03/2015 09:32:46)
Giải quyết thủ tục nhà đất tại TP.HCM. Ảnh: HTD

Như đã đề cập, về thủ tục đăng bộ khi mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất hiện đang lấn cấn giữa hai quan điểm: Đó là khâu cấp giấy chứng nhận hay đăng ký.

Nếu VPĐKQSDĐ nào cho rằng việc đăng bộ tên người nhận chuyển nhượng lên giấy chứng nhận chỉ là cập nhật biến động thì sẽ căn cứ theo hợp đồng công chứng mà ghi thông tin lên giấy, không phân biệt tình trạng hôn nhân, tài sản chung riêng. Nếu người mua yêu cầu bổ sung thêm tên vợ chồng theo giấy kết hôn cũng không được vì VPĐKQSDĐ chỉ căn cứ theo hợp đồng mua bán. Muốn bổ sung thì phải điều chỉnh hợp đồng công chứng hoặc có thỏa thuận tài sản chung.

Ngược lại, nếu VPĐKQSDĐ nào cho rằng đăng bộ cũng là một hình thức cấp giấy thì ngay khi tiếp nhận hồ sơ đã đòi hỏi phải chứng minh tài sản chung riêng.

Chính vì sự không thống nhất đó mà mỗi nơi thực hiện mỗi khác.

Trao đổi với PLO: “Nếu văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (VPĐKQSDĐ) nào bị người dân kêu nhiều quá, Bộ TN&MT và Tổng cục Quản lý đất đai sẽ cho kiểm tra” - ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Cục trưởng Cục Đăng ký đất đai (Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ TN&MT).

. Bộ TN&MT có nhận được phản ánh về tình trạng VPĐKQSDĐ can thiệp sâu vào hoạt động công chứng, gây khó khăn cho người dân (Pháp Luật TP.HCM từng nêu trong hai số trước) không, thưa ông?

+ Chúng tôi có nhận được nhiều đơn của người dân hỏi về một số vướng mắc trong việc sang tên nhà đất nhưng thường họ cung cấp thông tin không đầy đủ. Trong những trường hợp đó, chúng tôi chỉ có thể trả lời cho người dân về mặt nguyên tắc, trích dẫn quy định. Còn nếu xác định rõ VPĐKQSDĐ làm sai, chúng tôi yêu cầu họ làm lại cho đúng, đồng thời gửi văn bản nhắc nhở văn phòng đó và cơ quan cấp trên của họ.

Thực tế cũng có những trường hợp VPĐKQSDĐ đưa ra yêu cầu đúng nhưng người dân không hiểu. Khi đó chúng tôi sẽ giải thích cặn kẽ cho người dân.

. Với những VPĐKQSDĐ nhiều lần bị phản ánh làm khó dân, Bộ xử lý như thế nào?

+ Nếu VPĐKQSDĐ nào bị người dân kêu nhiều quá, Tổng cục Quản lý đất đai sẽ xem xét, cho kiểm tra. Qua kiểm tra, nếu phát hiện có sai phạm thì tổ chức thanh tra. Thực tế đã có nhiều nơi bị thanh tra rồi, qua thanh tra lại phát hiện thêm nhiều vấn đề. Có trường hợp chỉ bị nhắc nhở hay xử lý hành chính nhưng cũng có trường hợp phải chuyển sang cơ quan điều tra.

. Nhiều ý kiến cho rằng trong lĩnh vực đất đai có những quy định hiểu thế nào cũng được. Một số cán bộ nhà đất vin vào đó để làm khó người dân, văn phòng công chứng?

+ Về khách quan, có lý do là chính sách đất đai của mình phức tạp, giấy tờ phức tạp trong khi bản thân cán bộ lại không hiểu rõ. Thực tế đã có nhiều trường hợp, qua thảo luận giữa cấp dưới với cấp trên, giữa địa phương và trung ương thì thấy hiểu như thế này có vẻ đúng, hiểu như thế kia cũng có vẻ đúng. Có khi cơ quan nhà nước áp dụng đúng rồi nhưng người dân lại hiểu sai.

Còn về chủ quan thì cũng có nhiều cán bộ lợi dụng quyền hạn của mình để phiền nhiễu người dân. Những chỗ “cám dỗ” như vậy thì dễ xảy ra sai phạm. Chuyện này là khó tránh. Giải pháp để hạn chế tình trạng này cần tăng cường thanh kiểm tra, xử lý sai phạm.

. Xin cám ơn ông.

Theo PLO

Nguồn: Internet


Tin - Bài khác
Cơ quan đăng ký đất có ‘lấn sân’ công chứng?
Đăng ký nhà đất: Dân khổ, công chứng viên than
Thế mạnh của Luật sư Hoa Sen: Dịch vụ pháp lý nhà đất
Đất trong khu quy hoạch được chuyển nhượng, thế chấp
Sáu điều chú ý khi đầu tư bất động sản
Mua chung cư nên xem kỹ hợp đồng
Những bất trắc khi mua bán nhà bạn nên nghiên cứu
Tặng cho, mua bán nhà đất
Thủ tục Công chứng Hợp đồng mua bán, tặng cho Nhà đất
Xác định ranh đất, UB không được né trách nhiệm
Một Vài Hạn Chế Vướng Mắc Trong Việc Thực Hiện Các Quy Định Của Luật Đất Đai Về Việc Bảo Vệ Quyền Lợi Của Người Sử Dụng Đất
Trang 1 trong 1Đầu tiên    Trước   [1]  Tiếp   Cuối    
ĐỐI TÁC TP.HCM
ĐỐI TÁC BÌNH DƯƠNG
ĐỐI TÁC BÀ RỊA - VŨNG TÀU
ĐỐI TÁC VĨNH LONG
ĐỐI TÁC ĐỒNG THÁP
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 19
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 19

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4,101,827