07 Tháng Sáu 2023 ..:: DÂN SỰ » Tư vấn hợp đồng dân sự ::.. Đăng Nhập
 Xem chi tiết
Tính án phí đối với vụ án có nhiều bị đơn thế nào?
(Cập nhật: 25/12/2014 14:27:04)

Thời gian vừa qua, có nhiều vụ án có nhiều bị đơn phải chịu án phí. Một trường hợp đặt ra là với những vụ không có giá ngạch, các bị đơn phải chịu án phí như thế nào? Cụ thể hơn, có người thắc mắc: Đối với vụ án dân sự không có giá ngạch có nhiều bị đơn mà các bị đơn thuộc trường hợp phải chịu án phí thì mức án phí không có giá ngạch (200.000 đồng) phải chia đều cho mỗi bị đơn hay mỗi bị đơn phải chịu 200.000 đồng?

Theo chúng tôi, án phí Tòa án được xác định trên mỗi quan hệ tranh chấp mà đương sự yêu cầu Tòa án giải quyết nên câu hỏi trên phải chia thành hai trường hợp:

- Trường hợp 1: Nếu các bị đơn phải thực hiện riêng rẽ một nghĩa vụ thì án phí cũng là một nghĩa vụ độc lập nên mỗi bị đơn sẽ phải chịu mức án phí không có giá ngạch là 200.000 đồng.

- Trường hợp 2: Nếu các bị đơn chỉ phải cùng chung thực hiện một quan hệ nghĩa vụ thì các bị đơn cũng chỉ phải thực hiện chung một nghĩa vụ án phí không có giá ngạch là 200.000 đồng (thực hiện nghĩa vụ liên đới).

Chúng tôi đơn cử như việc đòi nhà cho ở nhờ là vụ án không có giá ngạch nhưng nếu các đồng bị đơn ở những diện tích biệt lập trong cùng ngôi nhà đó thì khi họ cùng bị quyết định trả lại nhà, họ đều phải chịu án phí không có giá ngạch là 200.000 đồng; nếu các đồng bị đơn là người trong cùng một hộ và sử dụng chung nhà thì họ chỉ cùng phải chịu chung một khoản án phí 200.000 đồng.

Tuy nghĩa vụ “nộp chung” không nêu rõ tại Điều 27 của Pháp lệnh Án phí, Lệ phí Tòa án nhưng đã được nêu rõ tại Điều 25 về việc nộp tạm ứng án phí. LS NGUYỄN

Nguồn: Internet


Tin - Bài khác
Tính án phí khi chồng đòi ly hôn, vợ đòi chia tài sản ra sao?
Chế định hợp đồng dân sự & một số vấn đề từ thực tiễn xét xử tại ngành TAND tỉnh Quảng Nam từ năm 2011 đến năm 2013
Trang 1 trong 1Đầu tiên    Trước   [1]  Tiếp   Cuối    
LIÊN KẾT WEBSITE
NGƯỜI DÙNG TRỰC TUYẾN
People Online Thành viên online:
Visitors Khách: 4
Members Thành viên: 0
Total Users Tổng cộng: 4

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4,345,553